ĐĂNG KÝ HỢP TÁC & CỘNG TÁC

Nhập thông tin của bạn vào khung bên cạnh.
VietMis sẽ liên hệ với Bạn trong thời gian sớm nhất.

Hoặc trao đổi qua Facebook Messenger: m.me/vietmis.vn

Tìm kiếm:

Cách tạo một chiến lược quan hệ công chúng cho doanh nghiệp khởi nghiệp về SaaS

Mục lục bài viết

  Ý tưởng quan hệ công chúng cho doanh nghiệp SaaS với giá cả phải chăng nhưng hiệu quả? Doanh nghiệp SaaS của Bạn có cần một chiến lược PR nào không?

  Đầu tiên, Bạn nên làm điều đó cho team của Bạn. Không chỉ cho những người Bạn đã được tuyển dụng mà còn cho việc tuyển dụng. PR tốt khiến các ứng viên tiềm năng muốn gia nhập doanh nghiệp Bạn và là một phần trong thành công của Bạn. 

  Thứ hai, các phương tiện truyền thông đưa tin sẽ khơi dậy niềm tin cho các nhà đầu tư tiềm năng của Bạn . Một nhà đầu tư sẽ khó có hứng thú với việc tài trợ cho một doanh nghiệp vô danh mà không ai quan tâm đến. Chỉ những doanh nghiệp được nói đến mới có khả năng thu hút sự chú ý của nhà đầu tư.

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, PR là một bằng chứng xã hội cho khách hàng tương lai của Bạn . Và ngay cả đối với những người sẽ không trở thành khách hàng. Bạn có thể sẽ không tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hoặc doanh số chất lượng từ chiến dịch PR của mình. Nhưng nó chắc chắn sẽ giúp Bạn tạo dựng danh tiếng cho doanh nghiệp của mình. 

  Nếu Bạn cần quan hệ công chúng SaaS cho ít nhất ba mục đích này - Bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi đã chọn ra 8 chiến thuật PR hiệu quả và chi phí thấp để quảng bá doanh nghiệp khởi nghiệp về SaaS của Bạn:

  • Tạo một trang báo chí và được tìm thấy một cách tự nhiên
  • Nghiên cứu ban đầu để thu hút mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông và các liên kết ngược
  • Chế tạo bộ kit giới thiệu sản phẩm nổi bật
  • Xây dựng quan hệ với các chuyên gia trong ngành
  • HARO để kiếm được sự đề cập trên phương tiện truyền thông với tư cách là một chuyên gia trong ngành
  • Đăng bài của khách để nhận được các liên kết ngược và mức độ truyền thông trên các trang web của ngành
  • Viết blog SaaS để xây dựng tư tưởng lãnh đạo
  • Video quảng cáo cho công ty và quảng cáo sản phẩm.

  1. Tập trung vào khả năng tìm thấy

  Theo thống kê, các nhà báo đang bỏ qua 97% quảng cáo chiêu hàng mà họ nhận được. Thay vào đó, họ thích tìm ý tưởng câu chuyện trên Google, duyệt các trang web của công ty và xem các phòng báo / trang báo chí mới trực tuyến của họ. Đây là một ví dụ từ WeTransfer:

  Điều này không có nghĩa là bạn nên bỏ việc gửi quảng cáo chiêu hàng qua email hoặc mạng xã hội. Điều đó đơn giản có nghĩa là bạn không nên bỏ qua việc tạo một trang báo chí nơi bạn sẽ thêm tin tức của công ty, nội dung đáng được chia sẻ và đáng tin tức có thể khiến các nhà báo quan tâm.

  Bên cạnh đó, bạn cũng nên tiến hành nghiên cứu từ khóa để hiểu những từ khóa nào được các nhà báo phổ biến để tăng cơ hội được tìm thấy một cách tự nhiên. 

  2. Tạo một liên kết có giá trị để nghiên cứu

  Tạo nghiên cứu ban đầu là một chiến thuật tốt cho quan hệ công chúng của SaaS vì hai lý do. 

  Mọi người yêu thích các nghiên cứu ban đầu vì chúng giúp khám phá thông tin chi tiết và xu hướng của khách hàng. Nếu công ty khởi nghiệp SaaS của bạn thực hiện một cuộc khảo sát về sở thích dịch vụ khách hàng, nhiều nhà tiếp thị và nhà nghiên cứu sẽ muốn biết kết quả.

  Thứ hai-

  Google yêu thích các nghiên cứu ban đầu nhiều như vậy. Liên kết với các nghiên cứu và khảo sát mang tính học thuật là một cách phổ biến để đạt được điểm cao hơn trong SERPs vì Google coi đó là một dấu hiệu của sự tín nhiệm. 

  Đó là lý do tại sao hãy thử tạo một nghiên cứu ban đầu. Ví dụ: một SaaS bán các giải pháp chatbot tùy chỉnh có thể thực hiện một nghiên cứu về:

  • Nhận thức của khách hàng về chatbots
  • Lợi ích kinh doanh của Chatbot
  • Các kỹ thuật chatbot thúc đẩy doanh số bán hàng. 

  Lấy một số cảm hứng cho các nghiên cứu ban đầu bằng cách truy cập các ấn phẩm nổi tiếng như Juniper Research, PwC và Accenture (hoặc các nguồn nghiên cứu có uy tín trong ngành của bạn).

  Nghiên cứu này của PwC về trải nghiệm khách hàng là một ví dụ điển hình. Sau khi khảo sát hàng nghìn khách hàng, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều thông tin chi tiết về hành vi mua hàng và các chỉ số lòng trung thành với thương hiệu của họ. 

  Hàng nghìn người đã xem qua phần nghiên cứu có giá trị này. Trên thực tế, trang đã thu thập được 3.100 backlinks.

  Điều này có nghĩa là 3.100 trang web có liên kết đến trang cụ thể này. 

  Đối với Google, đây là một tín hiệu chắc chắn về độ tin cậy và độ tin cậy của nguồn, vì vậy trang sẽ xếp hạng rất cao trong kết quả tìm kiếm. Nhiều lưu lượng truy cập hơn đồng nghĩa với nhiều lượt xem, công khai và khách hàng tiềm năng truy cập trang web của bạn. 

  Hãy thử thực hiện nghiên cứu ban đầu cho PR. Nó không cần phải là một cái gì đó lớn lao – thực hiện một cuộc khảo sát khách hàng trực tuyến có thể là đủ ngay từ đầu.

  3. Làm một bộ kit giới thiệu sản phẩm nổi bật

  Không chỉ các nhà báo mà mọi người nói chung không thích nhận những email dài. Sự cụ thể là chìa khóa. Tuy nhiên, là một công ty, bạn muốn trông chuyên nghiệp và đáng tin cậy ngay từ email đầu tiên và muốn tiết kiệm thời gian của bạn và nhà báo. Một câu trả lời hoàn hảo là thêm một bộ phương tiện vào email của bạn trong một phiên bản pdf.

  Nó phải chứa tất cả thông tin cần thiết về công ty, nhóm của bạn, các lần xuất hiện trên phương tiện truyền thông trước đây, v.v.

  Tải xuống miễn phí Danh sách kiểm tra 9 điểm Để làm Killer SAAS Media Kit để không bỏ lỡ phần quan trọng và tăng cơ hội được bảo đảm.

  4. Xây dựng quan hệ với các chuyên gia trong ngành và các đối tác khác

  Xây dựng quan hệ với các chuyên gia trong ngành, những người sáng lập công ty khác, giám đốc điều hành và nhà tiếp thị là cách lý tưởng để tiếp cận khán giả mới. 

  Bạn có thể khởi chạy podcast và mời các chuyên gia thích hợp làm khách mời. Họ sẽ rất vui khi nhận được lời mời tương tự và sẽ giúp bạn quảng bá tập phim mà họ tham gia. 

  Các cách hợp tác khác bao gồm đồng sáng tạo nội dung với các công ty khác. Từ hội thảo trên web đến sách điện tử, bạn nên tạo thứ gì đó thu hút được sự quan tâm của cả bạn và khán giả của công ty đối tác của bạn.

  5. HARO [Giúp một phóng viên]

  HARO, hay Help a Reporter Out, là một dịch vụ trực tuyến kết nối các chuyên gia với những người chia sẻ kiến ​​thức. Bạn có thể được công khai bằng cách chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của mình – những người khác sẽ xuất bản miễn phí trên trang web của họ. 

  HARO hoạt động như thế này. 

  Bạn truy cập trang web HARO, đăng ký để nhận email thắc mắc làm nguồn.

  Tiếp theo, nền tảng sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn các chủ đề: “thương mại điện tử”, “tiếp thị”, v.v. - chọn những chủ đề mà bạn có chuyên môn nhất. 

  Sau khi đăng ký, HARO sẽ gửi cho bạn email với các chủ đề để bạn tham khảo. 

  Ví dụ: cái này chứa một loạt các cơ hội phủ sóng trên các phương tiện truyền thông, bao gồm một chủ đề SaaS. 

  6. Viết bài dạng Guest Posts

  Backlinks là chén thánh của tiếp thị kỹ thuật số và PR. 

  Nếu một trang web nhận được liên kết từ những người khác, Google sẽ coi trang web đó là uy tín và đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là kết quả tìm kiếm cao hơn và tiếp thị nhiều hơn. 

  Đăng bài của khách – viết bài của khách cho các trang web khác – là cách tốt nhất để có được các liên kết ngược và xây dựng danh tiếng. Đó là một chiến lược PR hoàn hảo cho công ty khởi nghiệp SaaS của bạn vì nó không yêu cầu một chiến lược tiếp thị khổng lồ. 

  Đây là cách bạn có thể đăng bài cho khách. 

  Bước đầu tiên – Tìm cơ hội đăng bài của khách 

  Tìm kiếm trên Google cho “Viết cho + SaaS”. 

  Yêu cầu này sẽ trả về danh sách các trang web chấp nhận bài đăng của khách. Nó có thể trông giống như thế này.

  Mỗi trang web là một nguồn tiềm năng của mức độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông.

  Truy cập một số trang web và xem loại bài đăng của khách họ đang tìm kiếm. Các lựa chọn tốt nhất là những người chấp nhận các bài đăng về các chủ đề mà bạn có chuyên môn. 

  Bước thứ hai – Chọn một trang web cho ấn phẩm đầu tiên

  Chọn một vài trang web để gửi bài đăng của khách tiềm năng. 

  Kiểm tra kỹ các hướng dẫn cho các bài báo của khách. Một số yêu cầu tối ưu hóa nhất định như nghiên cứu từ khóa và liên kết đến các tài nguyên uy tín khác. Ghi nhớ nó trong tâm trí. 

  Hãy tuân theo các nguyên tắc gửi bài đó – ví dụ: một số trang web khuyên bạn nên gửi lời giới thiệu bài viết trước khi viết toàn bộ nội dung. 

  Bước thứ ba–

  Khi tác phẩm của bạn được chấp nhận, bạn có thể bắt đầu viết. 

  Mục tiêu chính là chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của bạn, rõ ràng, có nghĩa là bạn có thể đề cập đến công ty và dịch vụ của mình theo cách không quảng cáo. 

  Bên cạnh đó, bạn sẽ được đề cập trong tiểu sử của tác giả. Đó là một phần nhỏ nơi trang web sẽ đề cập đến bạn và công ty của bạn – một cơ hội khác để quảng bá công ty khởi nghiệp SaaS của bạn. 

  Thường xuyên xuất bản các bài đăng của khách:

  • Cung cấp các liên kết ngược đến trang web của bạn
  • Quảng cáo công ty của bạn như một nguồn thông tin và chuyên môn có uy tín 
  • Tạo thêm cơ hội bán hàng.

  Và một điều cuối cùng: hãy chọn một bức ảnh đẹp của bạn để làm tiểu sử tác giả. Lãnh đạo của một công ty ngôi sao đang lên nên xem xét phần này. 

  7. Viết một Blog SaaS

  Một blog trên trang web của bạn là một công cụ PR.

  Nội dung blog có thể:

  • Thúc đẩy lưu lượng truy cập đến các trang đích của bạn
  • Cải thiện thứ hạng của Google
  • Giới thiệu khách hàng tiềm năng về thương hiệu và kiến ​​thức chuyên môn của bạn.

  Tất cả những điều này - với chi phí tối thiểu cho công việc khởi nghiệp của bạn. 

  Bridgette Hernandez, một nhà văn tiếp thị kỹ thuật số từ TopEssayWriting cho biết: “ Bạn có thể nhờ ai đó trong nhóm của bạn viết các bài đăng trên blog – họ là những người tốt nhất để chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn của công ty bạn . ” Nhưng hãy đảm bảo sử dụng trình chỉnh sửa bên ngoài để đánh bóng mọi bài đăng. ” 

  Hãy xem blog của Slack. Công ty chính xác không phải là một công ty khởi nghiệp (nhân tiện, Salesforce vừa mua nó với giá 27,7 tỷ đô la), nhưng nó cho thấy cách viết blog SaaS nên được thực hiện như thế nào. 

  Bên cạnh các bài viết thiết lập tư tưởng lãnh đạo công ty, blog còn có nút “Nói chuyện với Bán hàng” để liên hệ trực tiếp với bộ phận bán hàng. 

  Blog tại bất kỳ công ty SaaS nào cũng nên làm theo ví dụ của Slack để thu hút sự chú ý của giới truyền thông. 

  Đồng ý?

  Nếu có, đây là các ý tưởng nội dung blog để thử:

  • Các bài báo tóm tắt các tin tức và xu hướng trong ngành
  • Mẹo để đạt được các mục tiêu điển hình của khách hàng với phần mềm của bạn
  • Đăng tin tức và thông báo của công ty bạn
  • Nghiên cứu điển hình với các dự án thành công của bạn. 

  Mặc dù viết blog có phong cách khác với các thông cáo báo chí PR, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể biến các bài báo thành các bài quảng cáo chiêu hàng. 

  Ví dụ: nếu bạn kết thúc việc viết tin tức ngành hoặc các cuộc giới thiệu chuyên gia, các nhà báo có thể quan tâm đến việc đọc chúng. Hãy thử giới thiệu nội dung này cho một nhà báo đưa tin tức về ngành – họ có thể đề cập đến bạn. 

  Thêm biểu mẫu đăng ký vào trang blog và sử dụng trả lời tự động miễn phí để gửi email cảm ơn vì đã đăng ký. Chia sẻ các bài đăng blog hay nhất sau đó là một cơ hội tuyệt vời để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và thêm PR. 

  8. Tạo video quảng cáo

  Video quảng cáo là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của giới truyền thông và quảng bá công ty của bạn. Video là loại nội dung phổ biến nhất, vì vậy nó có thể giúp được hiển thị nhiều hơn. 

  Các công ty SaaS thường giới thiệu các sản phẩm và thành tựu của họ bằng các video ngắn, đặc biệt là trên các phương tiện truyền thông xã hội như LinkedIn. 

  Ví dụ: Headspace quảng cáo ứng dụng của mình bằng video có liên quan này. 

  Họ bắt đầu bằng cách đồng cảm với người xem về mức độ căng thẳng hàng ngày mà họ cần phải trải qua. Tiếp theo, ứng dụng Headspace được quảng bá như một giải pháp để giảm bớt rất nhiều căng thẳng với thiền có hướng dẫn và các tài nguyên khác.

  Đoạn video khá ngắn và không gây choáng ngợp cho người xem về hình ảnh và thông điệp quảng cáo. Nó tập trung vào việc hiển thị những lợi ích cho khách hàng với các tính năng của ứng dụng, đây là cách tốt nhất cho các video SaaS. 

  Các loại tiếp thị video tốt nhất để thử:

  • Video giáo dục - Chỉ cho khách hàng của bạn cách giải quyết sự cố với phần mềm của bạn bằng video giáo dục từng bước
  • Video quảng cáo sản phẩm - Video quảng cáo hoạt hình có hiệu quả để giải thích cách sản phẩm của bạn hoạt động và tại sao sản phẩm lại tốt nhất so với sản phẩm của các đối thủ
  • Video giới thiệu sản phẩm - Giải thích cách khách hàng điển hình của bạn có thể hưởng lợi từ việc sử dụng ứng dụng của bạn
  • Lời chứng thực của khách hàng - Video giới thiệu những câu chuyện về những khách hàng hài lòng của bạn có thể giúp xây dựng lòng tin và tăng sự tin tưởng của khách hàng để thử công ty của bạn vì nhu cầu của họ. 

  Đảm bảo bạn lập kế hoạch cho video của mình như một phần trong chiến lược tiếp thị nội dung của bạn. Các bài đăng trên blog và video nên hỗ trợ lẫn nhau bằng cách mở rộng chủ đề của nhau. 

  Ví dụ: một bài đăng trên blog về một lợi ích cụ thể của khách hàng có thể hỗ trợ video quảng cáo sản phẩm với đề cập nhanh về lợi ích đó. 

  Kết luận

  Bạn không cần ngân sách nhiều triệu USD để thực hiện một số hoạt động PR nghiêm túc với tư cách là một công ty khởi nghiệp SaaS. Với năm chiến thuật này, bạn có thể được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông, xây dựng liên kết đến các trang web của mình và phát triển danh tiếng như một nhà lãnh đạo tư tưởng trong thị trường ngách của bạn. 

  Đảm bảo chia sẻ nội dung của bạn trên tất cả các kênh có sẵn cho bạn: phương tiện truyền thông xã hội, trang web chia sẻ nội dung, cơ sở PR, trang web tin tức, v.v. Mỗi kênh có thể thu hút khách hàng tiềm năng cho bạn.

  Nguồn tham khảo:

  NHỮNG CON ĐƯỜNG (ROADMAPS) ĐI QUA BÀI VIẾT NÀY

  Thế Giới SaaS & Chuyển Đổi Số - Roadmap - VietMis Content Hub

  Doanh Nghiệp SaaS Thời Bốn Chấm - Roadmap - VietMis Blog

  Bài viết liên quan

  VietMis
  KINH DOANH & ĐẦU TƯ THỜI CÔNG NGHIỆP 4.0

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ P.11 Q.10 Tp.HCM
  • Điện thoại: 0971.860.862
  • Email: contact@smartit.vn
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Cách tạo một chiến lược quan hệ công chúng cho doanh nghiệp khởi nghiệp về SaaSRating: 8 out of 10193.