Tìm kiếm:

Blockchain cho người mới bắt đầu: Công nghệ Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bước

Mục lục bài viết

  Công nghệ blockchain là gì? Điều gì khiến nó trở nên quan trọng như vậy?

  Hãy tưởng tượng một thế giới nơi Bạn có thể gửi tiền trực tiếp cho ai đó mà không cần ngân hàng - chỉ trong vài giây thay vì vài ngày và Bạn không phải trả phí ngân hàng cắt cổ.

  Hoặc một nơi bạn lưu trữ tiền trong ví trực tuyến không ràng buộc với ngân hàng, có nghĩa là bạn là ngân hàng của chính mình và có toàn quyền kiểm soát tiền của mình. Bạn không cần sự cho phép của ngân hàng để truy cập hoặc di chuyển nó và không bao giờ phải lo lắng về việc bên thứ ba lấy nó đi hoặc chính sách kinh tế của chính phủ thao túng nó.

  Đây không phải là một thế giới của tương lai; đó là một thế giới mà ngay bây giờ có rất nhiều người thích thú nhưng ngày càng tăng số lượng người chấp nhận đầu tiên. Và đây chỉ là một vài trong số các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain quan trọng đang thay đổi cách chúng ta tin tưởng và trao đổi giá trị. Chúng ta sẽ đi vào phần còn lại sau.

  Tuy nhiên, đối với nhiều người, công nghệ blockchain vẫn là một chủ đề bí ẩn hoặc thậm chí đáng sợ. Một số thậm chí còn hoài nghi rằng chúng tôi sẽ sử dụng công nghệ này trong tương lai. Sự hoài nghi này tồn tại ngày nay là điều dễ hiểu vì chúng ta vẫn còn rất sớm trong quá trình phát triển và áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain.

  Năm 2021 là chuyển đổi công nghệ blockchain vào cuối những năm 1990 đối với Internet. Và giống như internet, công nghệ blockchain là bất cứ thứ gì trừ một thứ lỗi mốt, nó ở đây để tồn tại và nếu bạn đang đọc nó, bạn cũng sớm.

  Công nghệ blockchain đăng bài này. Đây là 'giới thiệu về công nghệ blockchain 101' của Bạn. Bản phân tích blockchain hoàn chỉnh, dễ hiểu, từng bước dành cho người mới bắt đầu. Bạn sẽ tìm hiểu mọi thứ từ blockchain là gì và tại sao nó quan trọng, đến cách blockchain hoạt động (từng bước) và những gì hôm nay - ngày mai - các ứng dụng blockchain hứa hẹn nhất có thể là.

  Bạn cũng sẽ tự tin bước ra khỏi bài đăng này và đang trên đường đưa ra các quyết định đầu tư công nghệ blockchain độc lập, sáng suốt. Và Bạn sẽ không phải lo lắng nếu Bạn cũng muốn giữ riêng mình trong các cuộc trò chuyện với gia đình và bạn bè!

  Blockchain 101: Blockchain cho người mới bắt đầu

  Công nghệ chuỗi khối là khái niệm hoặc giao thức đằng sau việc vận hành chuỗi khối. Công nghệ Blockchain làm cryptocurrencies (tiền tệ kỹ thuật số có bảo đảm bằng mật mã) như Bitcoin công việc giống như internet làm cho email có thể.

  Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số phân tán không thể thay đổi (không thể thay đổi, nghĩa là không thể thay đổi giao dịch hoặc tệp được ghi lại) (bản ghi kỹ thuật số của các giao dịch hoặc dữ liệu được lưu trữ ở nhiều nơi trên mạng máy tính) với nhiều trường hợp sử dụng ngoài tiền điện tử.

  Bất biến và phân tán là hai thuộc tính cơ bản của blockchain. Tính bất biến của sổ cái có nghĩa là bạn luôn có thể tin tưởng nó là chính xác. Được phân phối bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công mạng.

  Mỗi giao dịch hoặc bản ghi trên sổ cái được lưu trữ trong một “khối”. Ví dụ: các khối trên chuỗi khối Bitcoin bao gồm trung bình hơn 500 giao dịch Bitcoin.

  Thông tin chứa trong một khối phụ thuộc và được liên kết với thông tin trong khối trước đó và theo thời gian, tạo thành một chuỗi giao dịch. Do đó từ blockchain.

  Các loại Blockchain

  1. Blockchains công khai

  Các blockchains công khai là các mạng máy tính mở, phi tập trung có thể truy cập được cho bất kỳ ai muốn yêu cầu hoặc xác thực giao dịch (kiểm tra độ chính xác). Những người (thợ đào) xác thực giao dịch sẽ nhận được phần thưởng.

  Các blockchain công khai sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc hoặc bằng chứng cổ phần (sẽ thảo luận ở phần sau). Hai ví dụ phổ biến về blockchain công khai bao gồm blockchain Bitcoin và Ethereum (ETH).

  2. Blockchains riêng tư

  Các blockchains riêng tư không được mở, chúng có các hạn chế về quyền truy cập. Những người muốn tham gia cần có sự cho phép của quản trị viên hệ thống. Chúng thường được quản lý bởi một thực thể, có nghĩa là chúng tập trung. Ví dụ, Hyperledger là một blockchain riêng tư, được cấp phép.

  3. Các Blockchains hoặc Chuỗi khối

  Chuỗi khối là sự kết hợp của các blockchain công khai và riêng tư, đồng thời chứa các tính năng tập trung và phi tập trung. Ví dụ: Energy Web Foundation, Dragonchain và R3.

  Lưu ý: Không có sự đồng thuận 100% về việc liệu đây có phải là các điều khoản khác nhau hay không. Một số phân biệt giữa hai điều này, trong khi những người khác coi chúng là một thứ giống nhau.

  4. Sidechains

  Một sidechain là một chuỗi khối chạy song song với chuỗi chính. Nó cho phép người dùng di chuyển tài sản kỹ thuật số giữa hai blockchain khác nhau và cải thiện khả năng mở rộng và hiệu quả. Một ví dụ về sidechain là Liquid Network.

  Lịch sử của Blockchain

  Blockchain không chỉ là một cơ sở dữ liệu, nó là một công nghệ mới với 'niềm tin kỹ thuật số' đang cách mạng hóa cách chúng ta trao đổi giá trị và thông tin trên internet, bằng cách loại bỏ 'người gác cổng' khỏi quy trình. Để tìm hiểu sâu đầy đủ và chi tiết hơn, hãy xem bài viết của chúng tôi: Lịch sử ngắn gọn của công nghệ chuỗi khối

  Lịch sử chuỗi khối lùi xa hơn những gì bạn có thể tưởng tượng, nhưng chúng tôi đã cô đọng nó bằng cách trả lời bốn câu hỏi quan trọng:

  Ai đã phát minh ra Blockchain?

  Giao thức giống như blockchain đầu tiên được đề xuất bởi nhà mật mã học David Chaum vào năm 1982. Sau đó vào năm 1991, Stuart Haber và W. Scott Stornetta đã viết về công việc của họ trên Consortiums.

  Nhưng chính Satoshi Nakamoto (được cho là bút danh của một người hoặc một nhóm người), người đã phát minh và triển khai mạng lưới blockchain đầu tiên sau khi triển khai đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, Bitcoin.

  Mật mã học là một chuyên ngành sâu sắc và hấp dẫn với lịch sử lâu đời hơn cả blockchain. Để hiểu rõ hơn về cách mật mã giúp công nghệ blockchain, hãy xem: Tại sao mật mã làm cho chuỗi khối không thể ngăn cản.

  Ai sở hữu công nghệ chuỗi khối?

  Bởi vì công nghệ blockchain là công nghệ đằng sau blockchain, nó không thể được sở hữu. Nó giống như internet. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể sử dụng công nghệ này để chạy và sở hữu các blockchains của riêng họ.

  Ai đã sáng lập ra Bitcoin?

  Satoshi Nakamoto.

  Ai đã gửi và nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên?

  Nakamoto đã gửi mười bitcoin cho Hal Finney, người đã xây dựng hệ thống bằng chứng công việc có thể tái sử dụng đầu tiên vào năm 2004.

  Cách thức hoạt động của một chuỗi khối công cộng (Public Blockchain)

  Hãy bắt đầu với đơn giản hóa quá mức.

  Với tư cách là một xã hội, chúng tôi đã tạo ra các sổ cái để lưu trữ thông tin — và chúng có nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ: chúng tôi sử dụng sổ cái trong bất động sản để lưu trữ hồ sơ của một ngôi nhà, chẳng hạn như thời điểm thay đổi hoặc bán ngôi nhà. Chúng tôi cũng sử dụng sổ cái trong việc ghi sổ kế toán để ghi lại tất cả các giao dịch mà một công ty thực hiện.

  Việc ghi sổ chủ yếu dựa vào kế toán kép để lưu trữ các giao dịch. Mặc dù đây là một bước tiến của kế toán bút toán đơn thiếu tính minh bạch và trách nhiệm giải trình, nhưng kế toán bút toán kép cũng có những cạm bẫy: Các mục nhập được hạch toán riêng biệt, khiến một bên khó xác minh hồ sơ của bên kia.

  Hồ sơ được lưu trữ bằng sổ cái truyền thống cũng dễ bị giả mạo, có nghĩa là bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa, xóa hoặc thêm bản ghi. Do đó, bạn ít có khả năng tin rằng thông tin là chính xác.

  Các blockchain công khai giải quyết cả hai vấn đề này - và theo cách mà chúng tôi tin tưởng - bằng cách phát triển mô hình sổ sách kế toán truyền thống thành sổ sách kế toán ba mục: các giao dịch trên blockchain được đóng dấu bằng mật mã bởi mục nhập thứ ba. Điều này tạo ra một bản ghi chống giả mạo về các giao dịch được lưu trữ trong các khối và được xác minh bởi một cơ chế đồng thuận phân tán.

  Các cơ chế đồng thuận này cũng đảm bảo các khối mới được thêm vào bất kỳ blockchain nào. Một ví dụ về cơ chế đồng thuận là bằng chứng công việc (PoW), thường được gọi là “khai thác”.

  Khai thác không phải là phổ biến cho tất cả các blockchain; nó chỉ là một loại cơ chế đồng thuận hiện đang được Bitcoin và Ethereum sử dụng, mặc dù Ethereum có kế hoạch chuyển sang một cơ chế khác — bằng chứng cổ phần (PoS) - vào năm 2022.

  Đây là cách quá trình này hoạt động với Bitcoin. Khi gửi Bitcoin, bạn phải trả một khoản phí nhỏ (bằng bitcoin) cho một mạng máy tính để xác nhận giao dịch của bạn là hợp lệ. Sau đó, giao dịch của bạn được gộp với các giao dịch khác đang chờ xử lý trong một hàng đợi để được thêm vào một khối mới.

  Sau đó, các máy tính (nút) làm việc để xác nhận danh sách các giao dịch này trong khối bằng cách giải một bài toán phức tạp để đưa ra một hàm băm , là một số thập lục phân có 64 chữ số.

  Sau khi được giải quyết, khối sẽ được thêm vào mạng — và phí của bạn, kết hợp với tất cả các phí giao dịch khác trong khối đó, là phần thưởng của người khai thác. Nó đơn giản mà.

  Mỗi khối mới được thêm vào mạng được gán một khóa duy nhất (thông qua mật mã). Để có được mỗi khóa mới, khóa và thông tin của khối trước đó được nhập vào một công thức.

  Khi các khối mới liên tục được thêm vào thông qua quá trình khai thác liên tục, chúng ngày càng trở nên an toàn và khó giả mạo hơn. Bất kỳ ai bị bắt đang cố chỉnh sửa bản ghi sẽ đơn giản bị bỏ qua. Tất cả các khối trong tương lai sau đó phụ thuộc vào thông tin từ các khối trước — và sự phụ thuộc này từ khối này sang khối tiếp theo tạo thành một chuỗi an toàn: chuỗi khối.

  Bạn có thể thấy điều này được mô tả bên dưới để biết hồ sơ nhà được lưu trữ trên blockchain. Ví dụ: Khối 2 cung cấp một khóa sau khi xem xét tất cả thông tin từ Khối 1 (bao gồm cả khóa) và nhập nó vào một công thức. Đến lượt mình, Khối 3 cung cấp một khóa mới sau khi đã tính đến tất cả thông tin từ Khối 1 và Khối 2 (bao gồm cả khóa) và nhập nó vào một công thức. Và như vậy, quá trình lặp lại chính nó vô thời hạn.

  Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn , khám phá bằng chứng công việc (PoW) so với bằng chứng cổ phần (PoS) và bộ ba blockchain, những yếu tố cơ bản đối với hoạt động của blockchain công khai.

  Proof of Work (PoW) so với Proof of Stake (PoS)

  Một blockchain công khai hoạt động thông qua cơ chế đồng thuận: quá trình xác thực các giao dịch mà không cần bên thứ ba như ngân hàng.

  PoW và PoS là hai cơ chế như vậy. Mặc dù mục tiêu của họ — đạt được sự đồng thuận rằng một giao dịch là hợp lệ — vẫn như cũ, nhưng cách họ đạt được điều đó có một chút khác biệt.

  PoW là gì?

  PoW, thuật ngữ kỹ thuật để khai thác , là cơ chế đồng thuận ban đầu. Nó vẫn được Bitcoin và Ethereum sử dụng khi viết bài, nhưng như đã đề cập, Ethereum sẽ chuyển sang PoS vào năm 2022. PoW dựa trên mật mã, sử dụng các phương trình toán học mà chỉ máy tính mới có thể giải được.

  Ví dụ trong phần trước về cách các khối được thêm vào Bitcoin Blockchain giải thích hệ thống này.

  Hai vấn đề lớn với PoW là nó sử dụng rất nhiều điện và chỉ có thể xử lý một số giao dịch hạn chế đồng thời (bảy đối với Bitcoin). Các giao dịch thường mất ít nhất mười phút để hoàn thành, với độ trễ này sẽ tăng lên khi mạng bị tắc nghẽn. Mặc dù so với thời gian chờ đợi kéo dài nhiều ngày để chuyển tiền trên toàn cầu hoặc thậm chí để xóa séc, thì độ trễ mười phút của Bitcoin là khá đáng kể.

  Các cơ chế đồng thuận khác được tạo ra để giải quyết các vấn đề PoW này; phổ biến nhất là PoS.

  PoS là gì?

  PoS vẫn sử dụng các thuật toán mã hóa để xác thực, nhưng các giao dịch sẽ được xác thực bởi một trình xác thực đã chọn dựa trên số lượng coin mà họ nắm giữ, còn được gọi là tiền đặt cọc của họ.

  Các cá nhân không khai thác về mặt kỹ thuật và không có phần thưởng khối. Thay vào đó, các khối được 'rèn'. Những người tham gia vào quá trình này khóa một số lượng tiền cụ thể trên mạng.

  Cổ phần của một người càng lớn, họ càng có nhiều sức mạnh khai thác — và cơ hội họ được chọn làm người xác nhận cho khối tiếp theo càng cao.

  Để đảm bảo những người có nhiều tiền nhất không phải lúc nào cũng được chọn, các phương pháp lựa chọn khác được sử dụng. Chúng bao gồm lựa chọn khối ngẫu nhiên (người rèn có số tiền đặt cược cao nhất và giá trị băm thấp nhất được chọn) và lựa chọn độ tuổi của đồng xu (người rèn được chọn dựa trên thời gian họ đã giữ tiền của mình)

  Kết quả là thời gian giao dịch nhanh hơn và chi phí thấp hơn. Ví dụ: tiền điện tử NEO và Dash có thể gửi và nhận các giao dịch trong vài giây.

  Bộ ba Blockchain: Phân cấp, Bảo mật và Khả năng mở rộng

  Hầu hết các dự án blockchain được xây dựng dựa trên ba thuộc tính cốt lõi: phân quyền, khả năng mở rộng và bảo mật. Các nhà phát triển không ngừng cố gắng cân bằng những khía cạnh này, để chúng không bị tổn hại.

  Nhưng họ thường phải hy sinh một cái cho những cái khác. Khái niệm 'bộ ba blockchain' , lần đầu tiên được đặt ra là 'bộ ba khả năng mở rộng' bởi người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin.

  Hãy xem xét các khái niệm này chi tiết hơn và khám phá sự cân bằng:

  Phân quyền

  Phi tập trung có nghĩa là không có điểm kiểm soát trung tâm. Thay vào đó, các quyết định được đưa ra thông qua sự đồng thuận trên một mạng máy tính phân tán.

  Tuy nhiên, có một sự đánh đổi đáng kể: tốc độ. Việc gửi giao dịch mất nhiều thời gian hơn vì cần có nhiều xác nhận để xác thực giao dịch. Do đó, tại sao Bitcoin lại chậm.

  Khả năng mở rộng

  Khả năng mở rộng là khả năng của hệ thống đối phó với số lượng giao dịch ngày càng tăng. Khả năng mở rộng là rất quan trọng để áp dụng hàng loạt vì bất kỳ hệ thống nào cũng cần hoạt động hiệu quả khi có nhiều người sử dụng.

  Dưới đây là bảng phân tích sơ bộ về số lượng giao dịch Ethereum, Bitcoin và các công ty thẻ tín dụng có thể xử lý mỗi giây:

  • Bitcoin: bảy mỗi giây
  • Ethereum: 30 mỗi giây
  • Thẻ tín dụng: 5.000 giao dịch thẻ tín dụng mỗi giây với khả năng xử lý nhiều hơn nữa nếu cần. Ví dụ, Visa có thể xử lý tới 24.000 giao dịch mỗi giây.

  Nhưng việc đạt được khả năng mở rộng thường đi kèm với chi phí phân quyền. Ví dụ, EOS hứa hẹn tối đa là 4000 TPS nhưng đã bị chỉ trích vì quá tập trung.

  Bảo vệ

  Bảo mật là khả năng của một blockchain được bảo vệ khỏi các cuộc tấn công. Thật không may, các sàn giao dịch và mã nguồn đã bị tấn công nhiều lần, cho thấy rằng nhiều nhà phát triển tập trung vào khả năng mở rộng và phân quyền với chi phí bảo mật.

  Sự khác biệt giữa Blockchain Bitcoin và Ethereum là gì?

  Bitcoin và Etherum là hai loại tiền điện tử và blockchain lớn nhất, vì vậy việc thảo luận và so sánh chúng là rất hợp lý.

  Kiến thức cơ bản về Bitcoin

  Mạng Bitcoin là một mạng lưới thanh toán ngang hàng công khai, phi tập trung cho phép người dùng gửi và nhận bitcoin mà không cần ngân hàng tham gia. Đồng tiền kỹ thuật số hoặc mã thông báo bitcoin sử dụng ký hiệu mã BTC và là loại tiền điện tử duy nhất được giao dịch trên mạng Bitcoin.

  Các giao dịch được ghi lại bằng cách sử dụng sổ cái kỹ thuật số và các nút đảm bảo cơ chế đồng thuận PoW được tuân theo (hoặc việc khai thác xảy ra). Đối với nhiều người, Bitcoin có vẻ phức tạp, nhưng nó không phải là khi bạn xem nó là sự kết hợp của ba thứ:

  • Hệ thống thanh toán ngang hàng : Bạn có thể gửi tiền (BTC) từ người này sang người khác hoặc công ty khác mà không cần đến ngân hàng. Gửi tiền theo cách này nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn so với các phương pháp truyền thống.
  • Một hệ thống phi tập trung giống như internet , vì vậy nó không được kiểm soát bởi một thực thể và không thể bị ngăn chặn bởi một bên thứ ba.
  • Một vật lưu trữ có giá trị như vàng (thường được gọi là vàng kỹ thuật số) , nhưng dễ chuyển nhượng hơn nhiều so với vàng.

  Khái niệm cơ bản về Ethereum

  Vào năm 2013, sau khi đi du lịch, gặp gỡ các nhà phát triển bitcoin và phát hiện ra những hạn chế của Bitcoin, Vitlaik Buterin đã quyết định cải tiến chuỗi khối Bitcoin và xây dựng Ethereum.

  Mạng Ethereum là một mạng ngang hàng công khai, phi tập trung. Giống như Bitcoin, nó sử dụng các nút và cho phép người dùng gửi và nhận tiền điện tử — trong trường hợp này là Ether.

  Mạng không chỉ là một hệ thống thanh toán — nó chủ yếu được tạo ra để triển khai các ứng dụng phi tập trung (dapps) và các hợp đồng thông minh.

  Dapps chỉ đơn giản là 'ứng dụng phi tập trung' hoặc các chương trình máy tính tương tác với chuỗi khối Ethereum. Tuy nhiên, hợp đồng thông minh hoạt động trên chuỗi khối Ethereum và là hợp đồng tự động thực hiện mà không cần trung gian sau khi đáp ứng các điều kiện nhất định (được viết thành mã máy tính). Ví dụ: một hợp đồng thông minh có thể được lập trình để gửi cho người được chỉ định một phần Bitcoin của bạn khi bạn chết.

  Ethereum so với Bitcoin Blockchains

  Tóm lại, mạng Bitcoin và Ethereum là mạng ngang hàng công khai, phi tập trung với các mã thông báo của riêng chúng: bitcoin và Ether. Cả hai đều dựa trên mật mã và cả hai đều sử dụng công nghệ sổ cái kỹ thuật số. Để có một trận đấu hoàn chỉnh giữa Ethereum và Bitcoin, hãy xem bài viết chuyên sâu của chúng tôi: Ethereum so với Bitcoin: Sự khác biệt là gì? 

  Nhưng chúng khác nhau đáng kể về mục đích và khả năng. Bitcoin là một hệ thống thanh toán phi tập trung và một kho lưu trữ giá trị. Blockchain của nó là một cơ sở dữ liệu của tất cả các giao dịch bitcoin và theo dõi quyền sở hữu của chúng. Ethereum không chỉ là một hệ thống thanh toán và cho phép các hợp đồng và ứng dụng thông minh được xây dựng trên nó, làm cho nó trở thành một blockchain phức tạp hơn.

  Lợi ích của Blockchain so với tài chính truyền thống là gì?

   

  1. Không tin cậy : Blockchain là bất biến và tự động hóa các giao dịch đáng tin cậy giữa các đối tác không cần biết nhau. Giao dịch chỉ được thực hiện khi các điều kiện được lập trình được đáp ứng bởi cả hai bên.
  2. Không thể ngăn cản : Khi các điều kiện được lập trình trong giao thức blockchain được đáp ứng, không thể hoàn tác, thay đổi hoặc dừng giao dịch đã bắt đầu. Nó sẽ được thực thi và không có gì - không ngân hàng, chính phủ hoặc bên thứ ba - có thể ngăn chặn nó.
  3. Bất biến : Các bản ghi trên blockchain không thể bị thay đổi hoặc giả mạo - Bitcoin chưa bao giờ bị hack. Một khối giao dịch mới chỉ được thêm vào sau khi một vấn đề toán học phức tạp được giải quyết và xác minh bằng cơ chế đồng thuận. Mỗi khối mới có một khóa mật mã duy nhất do thông tin của khối trước đó và khóa được thêm vào một công thức.
  4. Phi tập trung : Không có thực thể duy nhất nào duy trì mạng. Không giống như các ngân hàng tập trung, các quyết định trên blockchain được thực hiện thông qua sự đồng thuận. Phi tập trung là điều cần thiết vì nó đảm bảo mọi người có thể dễ dàng truy cập và xây dựng trên nền tảng, đồng thời có nhiều điểm thất bại.
  5. Chi phí thấp hơn : Trong hệ thống tài chính truyền thống, bạn trả tiền cho bên thứ ba như ngân hàng để xử lý các giao dịch. Blockchain loại bỏ các trung gian này và giảm phí, với một số hệ thống trả lại phí cho các thợ đào và thợ khai thác.
  6. Peer-to-Peer: Tiền điện tử như Bitcoin, cho phép bạn gửi tiền trực tiếp cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần một bên trung gian như ngân hàng tính phí giao dịch hoặc phí xử lý.
  7. Minh bạch : Các blockchains công khai là phần mềm mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể truy cập chúng để xem các giao dịch và mã nguồn của chúng. Họ thậm chí có thể sử dụng mã để xây dựng các ứng dụng mới và đề xuất các cải tiến cho mã. Đề xuất được chấp nhận hoặc bị từ chối thông qua sự đồng thuận.
  8. Ngân hàng toàn cầu : 2 tỷ người trên toàn cầu không có tài khoản ngân hàng. Bởi vì bất kỳ ai cũng có thể truy cập vào blockchain để lưu trữ tiền, đó là một cách tuyệt vời để gửi tiền không bị mất vào ngân hàng và bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp có thể xảy ra do giữ tiền mặt ở các địa điểm thực tế.

  Nhược điểm của Blockchains là gì?

  Các blockchains mã nguồn mở công khai không phải là không có các mối nguy hiểm và thách thức của chúng. Dưới đây là danh sách các mối quan tâm hàng đầu:

  1. Tác động môi trường

  Các mạng lưới chuỗi khối như Bitcoin sử dụng nhiều điện năng để xác thực các giao dịch, dẫn đến những lo ngại về môi trường. Ví dụ, Bitcoin tiêu thụ nhiều điện hơn so với một quốc gia châu Âu vừa và nhỏ, và hoạt động khai thác Bitcoin đang đe dọa các mục tiêu về biến đổi khí hậu của Trung Quốc.

  Tuy nhiên, nhiều người sẽ tranh luận rằng Bitcoin được tuân theo các tiêu chuẩn môi trường cao hơn bất kỳ ai và bất cứ thứ gì. Điều này có thể đúng, đặc biệt nếu bạn coi rằng blockchain và Bitcoin là một giải pháp thay thế cho hệ thống tài chính truyền thống sử dụng nhiều điện hơn và có tác động môi trường lớn hơn nhiều.

  Một nghiên cứu của Galaxy Digital cho thấy mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin thấp hơn một nửa so với hệ thống ngân hàng truyền thống. Nếu bất cứ điều gì, bạn có thể tranh luận rằng Bitcoin là một bước đi đúng hướng đối với môi trường.

  Không ai nói rằng việc thực hiện các bước tiến để giảm lượng khí thải carbon không nên nằm trong chương trình nghị sự (điều này đã xảy ra với một số trang trại khai thác chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo như tấm pin mặt trời và Tổng thống El Salvador kêu gọi kế hoạch sử dụng năng lượng địa nhiệt (núi lửa) để khai thác Bitcoin).

  Nhưng điều quan trọng là phải duy trì một quan điểm cân bằng khi xem chi phí, tác động môi trường và lợi ích của blockchain.

  2. Trách nhiệm cá nhân

  Một trong những lợi thế quan trọng nhất của blockchain và tiền điện tử cũng là điểm yếu lớn nhất của nó. Khi bạn đầu tư vào các blockchain mã nguồn mở công khai bằng cách khai thác hoặc mua tiền điện tử và lưu trữ nó trong ví tiền điện tử của mình (ví của bạn giống như tài khoản ngân hàng của bạn, ngoại trừ chỉ bạn mới có thể truy cập và có mật khẩu), chỉ bạn mới kiểm soát được tiền của mình.

  Bạn là ngân hàng của chính bạn— và điều này thật tuyệt! Nhưng nếu bạn mất các cụm từ gốc - danh sách các từ cho phép bạn truy cập để khôi phục ví của mình - thì sẽ không có quyền truy đòi (so với các ngân hàng nơi bạn có thể đặt lại mật khẩu của mình). Tiền của bạn bị mất vĩnh viễn.

  Không có gì ngạc nhiên khi một phần lớn Bitcoin vẫn bị mất vĩnh viễn. Theo một số ước tính, 20% hoặc 3,7 triệu Bitcoin hiện đang được đúc có thể sẽ bị mất vĩnh viễn.

  3. Phát triển vết thương

  Mặc dù các chuỗi khối công cộng vẫn hiệu quả hơn các hệ thống ngân hàng truyền thống, nhưng việc phân quyền đi kèm với cái giá phải trả là khả năng mở rộng. Đến lượt nó, việc cố gắng phát triển mạng lưới blockchain lên công suất toàn cầu là nguyên nhân gốc rễ của sự kém hiệu quả về tốc độ. Đó là lý do tại sao, như chúng ta đã thấy, Bitcoin và Ethereum chỉ có thể xử lý tối đa 7 và 30 giao dịch, tương ứng so với 24.000 của Visa.

  May mắn thay, các giải pháp đang được xây dựng để cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch. Ví dụ: mạng sét cho phép các giao dịch xảy ra ngoài chuỗi khối Bitcoin để tăng tốc độ giao dịch. Trên Ethereum, nhiều giải pháp Lớp 2 (L2) sáng tạo đang được phát triển để cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ bao gồm cuộn lên, bằng chứng không có kiến ​​thức và chuỗi bên.

  4.  False Narratives

  Không còn nghi ngờ gì nữa, một số loại tiền điện tử được sử dụng trong các hoạt động bất hợp pháp. Ví dụ nổi tiếng nhất là Silk Road: mọi người rửa tiền và mua ma túy trên nền tảng bằng Bitcoin.

  Tuy nhiên, điều này không khác gì hoạt động phi pháp liên tục xảy ra khi mọi người sử dụng các loại tiền tệ khác như Dollar.

  Câu chuyện sai lầm này rằng tiền điện tử chỉ được sử dụng hoặc chủ yếu cho các hoạt động bất hợp pháp chỉ làm trì hoãn việc chấp nhận không thể tránh khỏi của chúng, điều này có thể mang lại lợi ích to lớn cho tất cả mọi người, bao gồm cả hệ thống tài chính.

  Các trường hợp sử dụng Blockchain và ứng dụng sát thủ đầy hứa hẹn

  Để có một cuộc thảo luận chuyên sâu hơn nữa về các trường hợp sử dụng blockchain thú vị và gây rối nhất tính đến năm 2021, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi: Các trường hợp sử dụng công nghệ Blockchain đột phá năm 2021

  Công nghệ chuỗi khối hiện đang được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau như chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, bán lẻ, truyền thông và quảng cáo, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, du lịch và vận tải, dầu khí và chơi game.

  Dưới đây là một số trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn:

  1. Tiền điện tử : 'Ứng dụng sát thủ' của blockchain ngày nay là tiền internet. Tiền điện tử cho phép bạn chuyển giá trị nhanh hơn và rẻ hơn xuyên biên giới mà không cần ngân hàng. Bên cạnh Bitcoin và Ethereum, các ví dụ về tiền kỹ thuật số khác bao gồm Polkadot (DOT), NEO, Cardano (ADA), Tether (USDT), Binance Coin (BNB) và Litecoin (LTC).
  2. Hợp đồng thông minh : Các ứng dụng blockchain này là các hợp đồng tự động thực hiện mà không cần trung gian sau khi các điều kiện được ghi vào mã máy tính được đáp ứng.
  3. Ngân hàng phi tập trung : Việc sử dụng công nghệ blockchain cũng đang phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng. Ví dụ: nhiều ngân hàng như Barclays, Canadian Imperial Bank và UBS quan tâm đến cách blockchain có thể làm cho hệ thống thanh toán tại văn phòng của họ hiệu quả hơn.
  4. Trò chơi điện tử / Nghệ thuật : Bạn có thể đã nghe đến Crypto Kitties — một trò chơi được khởi chạy trên chuỗi khối Ethereum. Một trong những vật nuôi ảo trong trò chơi đã được bán với giá hơn 100.000 USD.
  5. Giao dịch Năng lượng ngang hàng : Mọi người mua hoặc bán năng lượng trực tiếp mà không cần trung gian.
  6. Theo dõi chuỗi cung ứng và hậu cần : Blockchain đang được sử dụng để theo dõi nguồn gốc và thực phẩm của kim loại quý. Ví dụ, Walmart và IBM đã làm việc cùng nhau để tạo ra một hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên công nghệ sổ cái mã nguồn mở, giúp việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm bị ô nhiễm trở nên dễ dàng hơn.
  7. Tối ưu hóa quy trình chăm sóc sức khỏe : Blockchain có thể tăng tốc thời gian cần thiết để thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh nhân và lưu trữ và chia sẻ dữ liệu và hồ sơ y tế một cách an toàn.
  8. Nền tảng xử lý bất động sản : Hồ sơ sở hữu tài sản có thể được lưu trữ và xác minh an toàn trên blockchain. Những hồ sơ này không thể bị giả mạo, vì vậy bạn có thể tin tưởng rằng chúng chính xác và dễ dàng xác minh quyền sở hữu tài sản hơn.
  9. Thị trường NFT : Đây là những thị trường cho phép bạn mua mã thông báo không bán được (NFT): mã thông báo kỹ thuật số của những thứ như tranh và quần áo.
  10. Theo dõi tiền bản quyền âm nhạc : Blockchain có thể theo dõi các luồng nhạc và thanh toán ngay cho những người đã đóng góp vào một bài hát.
  11. Hệ thống theo dõi chống rửa tiền : Các nhà chức trách có thể dễ dàng theo dõi nguồn tiền ban đầu hơn vì mọi giao dịch trên blockchain đều được ghi lại và để lại dấu vết chống giả mạo.
  12. Bảo mật danh tính cá nhân : Các hệ thống truyền thống để lưu trữ danh tính không an toàn và bị phân mảnh. Blockchain cung cấp một cơ sở hạ tầng thống nhất, bất biến và có thể tương tác để bạn có thể lưu trữ và quản lý hồ sơ một cách an toàn và hiệu quả.
  13. Các phương thức phân phối bảo hiểm mới : Ví dụ: bảo hiểm ngang hàng, bảo hiểm tham số và bảo hiểm vi mô.
  14. Chiến dịch quảng cáo tự động : Nhà quảng cáo có thể sử dụng hợp đồng thông minh để tự động hóa các chiến dịch quảng cáo, ví dụ: đối tượng chỉ được hiển thị quảng cáo khi đáp ứng các tiêu chí cụ thể.

  Cách đầu tư vào công nghệ chuỗi khối

  Với việc blockchain cung cấp một số trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn, giúp nhiều công ty trở nên hiệu quả hơn và thu hút các công ty lớn như Amazon và Tesla, đây có thể là một khoản đầu tư hấp dẫn.

  Nhưng có những rủi ro: Đó là một công nghệ mới và nhiều dự án sẽ không thành công. Vì vậy, chỉ đầu tư vào những gì bạn có thể đủ khả năng để mất, tự nghiên cứu để xác định xem dự án (hoặc đợt chào bán tiền xu ban đầu) có đáng để đầu tư hay không và quyết định mức độ tiếp xúc mà bạn muốn.

  Ví dụ: bạn có thể tiếp cận nhiều hơn bằng cách đầu tư trực tiếp vào tiền điện tử thay vì quỹ giao dịch trao đổi (ETF).

  Điều đó đang được nói, đây là nhiều cách bạn có thể đầu tư vào blockchain tùy thuộc vào mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn:

  1. Mua cổ phiếu của các công ty sử dụng blockchain (ví dụ: Visa, Walmart và Siemens) trên các sàn giao dịch chứng khoán truyền thống như NYSE. Bạn có thể mua cổ phiếu bằng cách sử dụng nhà môi giới trực tuyến như Vanguard và Betterment (Mỹ).
  2. Đầu tư vào các công ty có Bitcoin trên bảng cân đối kế toán của họ , ví dụ: Square, WeWork, MicroStrategy và Tesla. Một lần nữa, hãy sử dụng một nhà môi giới trực tuyến để mua cổ phiếu.
  3. Mua các loại tiền điện tử như Bitcoin hoặc Ethereum trực tiếp trên các sàn giao dịch Tài chính tập trung (CeFi) hoặc Phi tập trung (DeFi). Các sàn giao dịch tập trung là tiêu chuẩn trong thế giới tiền điện tử cho đến khi các sàn giao dịch phi tập trung xuất hiện. Với các sàn giao dịch tập trung, bạn không có khóa riêng của mình và sàn giao dịch là người giám sát để lưu trữ tiền của bạn. Các sàn giao dịch phi tập trung là ngang hàng và không có trung gian. Ví dụ về các sàn giao dịch CeFi bao gồm Binance , Kraken , Bittrex , Bitfinex , Luno và Coinbase . Ví dụ về trao đổi DeFi bao gồm Uniswap , Compound , KyberSwap , AirswapIDEX , SushiSwap , Balancer và Totle .
  4. Đầu tư vào các quỹ giao dịch trao đổi tiền điện tử (ETF) . ETF là một rổ chứng khoán theo dõi một tài sản hoặc chỉ số mà bạn có thể mua hoặc bán trên một sàn giao dịch trong suốt cả ngày. Ví dụ: nhiều ETF truyền thống sẽ bao gồm trái phiếu, tiền tệ, hàng hóa và cổ phiếu và theo dõi Chỉ số S&P 500. Trong không gian tiền điện tử, bạn nhận được nhiều loại ETF mà bạn có thể đầu tư, chẳng hạn như ETF Bitcoin theo dõi giá Bitcoin. Mỗi ETF sẽ khác nhau tùy thuộc vào người phát hành nó. Các công ty cung cấp ETF bao gồm Grayscale , Galaxy Digital và Gemini .
  5. Đầu tư vào các công ty khai thác tiền điện tử như Riot , Hive và Marathon . Nhiều công ty khai thác cho phép các nhà đầu tư tham gia gián tiếp bằng cách cung cấp vốn cổ phần trong công ty của họ. Để đầu tư vào Riot, hãy sử dụng một nhà môi giới trực tuyến có trụ sở tại Mỹ như Robinhood. Để đầu tư vào Hive và Marathon, hãy sử dụng nhà môi giới có trụ sở tại Canada như Questrade, TD Direct Investment hoặc BMO InvestorLine.
  6. Mua phần cứng tiền điện tử và tự mình khai thác tiền điện tử . Trong khi khai thác Bitcoin đòi hỏi một khoản vốn lớn, có những mã thông báo khác mà bạn có thể khai thác để có rào cản gia nhập thấp hợp lý. Ví dụ: các công cụ khai thác Helium có giá khoảng 500 đô la và HNT đúc tiền bằng cách sử dụng giao thức đồng thuận 'bằng chứng bảo hiểm' để xác minh các khối mới. Bắt đầu với khai thác tiền điện tử bằng cách đọc hướng dẫn ngắn của chúng tôi về khai thác Bitcoin.
  7. Đầu tư vào các nhóm khai thác. Một giải pháp thay thế cho việc tự mình khai thác tiền điện tử là tham gia vào một nhóm khai thác. Các nhóm khai thác kết hợp sức mạnh tính toán của những người khác trên mạng để cải thiện cơ hội khai thác một khối. Phần thưởng cho tất cả các khối được khai thác được chia sẻ giữa các thợ đào trong nhóm. Slush Pool là một pool khai thác phổ biến.

  Các công ty Blockchain sẽ đầu tư vào năm 2021

  Nếu bạn đang muốn bắt đầu đầu tư tiền điện tử, chúng tôi đã tạo một hướng dẫn toàn diện từng bước mà bạn có thể làm theo để bắt đầu tại đây: Cách đầu tư vào tiền điện tử: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu.

  Dưới đây là danh sách đầy đủ các công ty blockchain công khai để đầu tư vào. Chúng tôi đã phân đoạn chúng dựa trên các danh mục sau: ngân hàng, chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, bảo hiểm, du lịch, bất động sản, sàn giao dịch và khai thác.

  Các công ty đại chúng này đang sử dụng blockchain, có tiền điện tử trên bảng cân đối của họ, cho phép bạn giao dịch tiền điện tử hoặc đang khai thác tiền điện tử.

  • Về mặt kỹ thuật, Binance không phải là một công ty đại chúng, nhưng bạn có thể đầu tư vào nó bằng cách mua đồng tiền kỹ thuật số (BNB) của riêng họ. Bạn có thể sử dụng đơn vị tiền tệ của họ để thanh toán phí giao dịch và giao dịch trên sàn giao dịch. Điều này cũng đúng với các sàn giao dịch DeFi như Uniswap, 1inch và PancakeSwap.

  Tài chính truyền thống và chiến lược đầu tư Blockchain

  Theo một số cách, quá trình đầu tư vào cổ phiếu và tiền điện tử là giống nhau. Đầu tiên, bạn có thể mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch giống như bạn có thể mua cổ phiếu thông qua một nhà môi giới trực tuyến.

  Thứ hai, bạn cũng có thể áp dụng các nguyên tắc đầu tư truyền thống để đầu tư vào tiền điện tử và blockchain. Ví dụ: bạn có thể đầu tư cùng một số tiền vào Bitcoin mỗi tháng bất kể giá cả (trung bình theo chi phí đô la) để loại bỏ bất kỳ cảm xúc nào ra khỏi quá trình đầu tư.

  Nhưng cũng có những chiến lược đầu tư dành riêng cho blockchain và tiền điện tử, như canh tác lợi nhuận.

  Đọc tiếp để tìm hiểu về mười chiến lược đầu tư blockchain và tài chính truyền thống phổ biến mà bạn có thể sử dụng khi đầu tư vào các công ty blockchain công cộng và tiền điện tử.

  Tổng quan về 10 chiến lược đầu tư chính

  1. Đầu tư tăng trưởng: Các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty chứng tỏ mức tăng trưởng trên mức trung bình. Các nhà đầu tư sử dụng chiến lược này thường vẫn sẽ đầu tư vào cổ phiếu ngay cả khi chúng có vẻ đắt đỏ. Với thị trường công nghệ blockchain dự kiến ​​sẽ phát triển về quy mô, chắc chắn sẽ có một số công ty có tiềm năng phát triển mạnh mẽ.
  2. Đầu tư giá trị: Các nhà đầu tư tìm kiếm các công ty được định giá thấp, ví dụ: giá của họ không phản ánh đầy đủ giá trị của họ. Đầu tư giá trị thành công thường đòi hỏi bạn phải nắm giữ cổ phần của mình trong thời gian dài.
  3. Đầu tư tăng trưởng cổ tức: Các nhà đầu tư đầu tư vào các công ty có lịch sử trả cổ tức. Bạn có thể xem báo cáo tài chính của một công ty để biết liệu họ có chia cổ tức hay không. Tìm kiếm lợi suất từ ​​2-6%.
  4. Lập chỉ mục: Đây là một chiến lược đầu tư thận trọng và thụ động hơn, nhưng các nhà đầu tư được lập chỉ mục thường hoạt động tốt hơn các nhà đầu tư tích cực hơn. Các nhà đầu tư này thường đầu tư vào một quỹ chỉ số. khác với ETF ở chỗ bạn chỉ có thể mua hoặc bán quỹ chỉ số vào cuối ngày và không xuyên suốt. Một ví dụ về quỹ chỉ số tiền điện tử là Quỹ chỉ số tiền điện tử Bitwise 10 ( BITW ).
  5. Giao dịch trong ngày: Giao dịch trong ngày là một chiến lược giao dịch ngắn hạn tích cực và tích cực hơn. Các nhà đầu tư thường xuyên giao dịch suốt cả ngày để tận dụng các chuyển động nhỏ của thị trường để kiếm lợi nhuận. Các nhà giao dịch hàng ngày sẽ sử dụng phân tích kỹ thuật để phát triển các ý tưởng giao dịch xung quanh cách thị trường sẽ di chuyển. Giao dịch tiền điện tử trong ngày cũng không kém phần sinh lợi và rủi ro do tài sản có tính biến động cao.
  6. Giao dịch theo thuật toán: Còn được gọi là giao dịch tự động, chiến lược đầu tư này liên quan đến việc sử dụng các chương trình máy tính để thực hiện các giao dịch dựa trên các hướng dẫn được lập trình sẵn như giá cả, thời gian, v.v. Phần lớn thị trường Mỹ bao gồm giao dịch theo thuật toán. AlgoTrader là một chương trình giao dịch tự động mà bạn có thể sử dụng để giao dịch Bitcoin.
  7. Đầu tư trái ngược: Các nhà đầu tư trái ngược cố tình đi ngược lại tâm lý thị trường. Họ mua khi người ta đang bán và bán khi mọi người đang buying.By sau Bitcoin Sợ hãi và Greed Index , bạn có thể có được một ý tưởng tốt về những tình cảm đang thịnh hành trên thị trường Bitcoin và sau đó làm ngược lại: mua khi mọi người đang sợ hãi và bán khi họ tham lam ( xem Chỉ số Sợ hãi & Tham lam bên dưới) .
  8. Kinh doanh chênh lệch giá : Chiến lược này liên quan đến việc tận dụng sự khác biệt về giá của cùng một loại tài sản giữa các thị trường. Bạn mua tài sản ở một thị trường và sau đó bán nó với giá cao hơn ở một thị trường khác. Bởi vì các loại tiền điện tử như Bitcoin thường khác nhau về giá giữa các quốc gia, nên có cơ hội lớn để kiếm lợi nhuận từ chiến lược này. trao đổi (với giá thấp hơn) và sau đó chuyển nó đến một sàn giao dịch địa phương và bán nó với giá cao hơn. Theo báo cáo của Business Tech , bạn có thể kiếm được 2-4% mỗi giao dịch bằng cách sử dụng nền tảng đầu tư phù hợp. Chỉ cần đảm bảo bạn tuân thủ luật kiểm soát hối đoái địa phương vì thường có giới hạn về số lượng nội tệ bạn có thể chuyển ra ngoài biên giới.
  9. Nuôi trồng lợi nhuận: Chiến lược đầu tư dành riêng cho blockchain này liên quan đến việc cho người khác mượn tiền điện tử của bạn thông qua các hợp đồng thông minh. Người cho vay sẽ trả cho bạn một khoản phí cho các dịch vụ của bạn. Những người nông dân có lợi nhuận thường di chuyển tiền điện tử của họ giữa các nền tảng cho vay khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. Một số nền tảng canh tác năng suất bao gồm Compound Finance, Aave và MarketDAO. Tìm hiểu thêm về canh tác năng suất DeFi .
  10. Đa dạng hóa: Phân tán rủi ro của bạn và đầu tư vào các tài sản và công ty khác nhau để hạn chế nhược điểm tổng thể của bạn đồng thời mang lại cho bạn nhiều cơ hội kiếm tiền hơn. Đa dạng hóa không chỉ là một chiến lược đầu tư; Đó là một cách đầu tư thông minh mà hầu hết các chuyên gia tài chính và nhà môi giới khuyến khích. Chiến lược này hoạt động tốt đối với tài chính truyền thống và tiền điện tử. Đối với tiền điện tử và blockchain, bạn có thể đầu tư vào các công ty blockchain công cộng khác nhau và cả tiền điện tử với các trường hợp sử dụng khác nhau như Bitcoin (thanh toán), Ethereum (hợp đồng thông minh), Monero (quyền riêng tư) và XRP (thanh toán xuyên biên giới). muốn ưu tiên đa dạng hóa.

  Blockchain là hiện tại và tương lai

  Với nhiều trường hợp sử dụng trong thế giới thực đầy hứa hẹn như thanh toán xuyên biên giới và hợp đồng thông minh nhanh hơn, công nghệ blockchain vẫn ở đây.

  Khi nhiều công ty nhận ra cách blockchain có thể giúp họ, họ sẽ dành nhiều nguồn lực, tiền bạc và thời gian hơn cho công nghệ — và thậm chí nhiều trường hợp sử dụng sẽ xuất hiện. Mặc dù chúng tôi hiểu rằng công nghệ blockchain sẽ vẫn là một chủ đề phức tạp đối với nhiều người, nhưng nó thực sự không nhất thiết phải dành cho bạn.

  Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã mang lại cho bạn sự tự tin để trò chuyện với bạn bè và người quen về blockchain và rằng nó đã được làm sáng tỏ và đơn giản hóa một chủ đề thường đáng sợ. Hãy tham khảo nó bất cứ khi nào bạn cần tìm hiểu về bất kỳ khái niệm blockchain nào.

  Quan trọng nhất, chúng tôi hy vọng nó sẽ thắp lên ngọn lửa nhỏ trong bạn để tìm hiểu thêm về một công nghệ đang thay đổi cơ bản cách chúng ta tin tưởng và trao đổi giá trị.

  Nguồn tham khảo

  Bài viết liên quan

  VietMis
  HỆ SINH THÁI PHẦN MỀM + WEBSITE

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Blockchain cho người mới bắt đầu: Công nghệ Blockchain là gì? Hướng dẫn từng bướcRating: 7 out of 104619.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học