Tìm kiếm:

Chuyển đổi số là gì? Làm sao thích ứng trong một thế giới số

Mục lục bài viết

  “Chuyển đổi kỹ thuật số” có nghĩa là gì? Và quan trọng hơn, tại sao nó lại cần thiết cho doanh nghiệp của Bạn? Chuyển đổi số là chuyển đổi mới nhất trong một loạt các chuyển đổi công nghệ. Nó đang thay đổi cách doanh nghiệp liên hệ với khách hàng và cách doanh nghiệp vận hành các quy trình.

  Sự sáng tạo nông nghiệp của cuộc Cách mạng Đồ đá mới đã dẫn đến một cuộc đại tu hoàn toàn về địa điểm và cách thức con người sống và làm việc. Cách mạng Công nghiệp đã thay đổi các xã hội nông nghiệp thành các trung tâm sản xuất và thay đổi công việc mà mọi người làm và mức sống mà họ có thể mong đợi. Cách mạng Kỹ thuật số cũng đã thay đổi cách mọi người giao tiếp, mua sắm và làm việc.

  Trong tất cả những trường hợp này, công nghệ là chất xúc tác để cách mạng hóa xã hội. Các doanh nghiệp thích ứng với những thay đổi này đang phải đổi mới và đầu tư vào các chiến lược kỹ thuật số để thích ứng với cả công nghệ mới và những thay đổi cơ bản mà nó đã tạo ra.

  Đây là lúc chuyển đổi kỹ thuật số xuất hiện và tại sao nó không thực sự là một lựa chọn. Các doanh nghiệp phải thích ứng vì những thay đổi đang diễn ra xung quanh họ theo một cách nào đó.

  Theo International Data Corporation, 85% các nhà ra quyết định doanh nghiệp thấy cần phải có những bước tiến đáng kể trong chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp của họ trong vòng hai năm tới.

  Trong phần đi sâu này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn điều gì đang thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số, ví dụ về các ngành đang bị gián đoạn, lý do tại sao các công ty ngừng tối ưu hóa và cách thương hiệu của Bạn có thể thích ứng thông minh hơn.

  Chuyển đổi số là gì?

  Chuyển đổi số là sự thay đổi sâu sắc ảnh hưởng đến các quy trình kinh doanh, hệ sinh thái và mô hình khi chúng tích hợp công nghệ kỹ thuật số ở mọi cấp độ.

  Thành thật mà nói, chuyển đổi kỹ thuật số có thể được nhìn nhận vượt xa tầm với của các doanh nghiệp đối với tất cả các khía cạnh của xã hội và cách mọi người hành xử. Tuy nhiên, với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét cụ thể cách chuyển đổi kỹ thuật số đang ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và thương mại điện tử.

  Đôi khi mọi người mắc sai lầm khi đánh đồng chuyển đổi kỹ thuật số chỉ đơn giản là cập nhật công nghệ.

  Chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là thích ứng với không chỉ các công nghệ mới sẵn có mà còn cả những thay đổi về kỳ vọng của khách hàng, sự thay đổi xã hội và sự gián đoạn của ngành. Các doanh nghiệp, để đáp ứng với những thay đổi này, cần phải tập trung hơn vào khách hàng, nhanh nhẹn, thích ứng với các cơ hội mới và hiệu quả để duy trì tính cạnh tranh. Chuyển đổi kỹ thuật số là cách họ có thể vươn lên để đáp ứng những kỳ vọng này trên quy mô lớn.

  Khi các doanh nghiệp trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, họ triển khai công nghệ, quy trình và dữ liệu lớn để giải quyết các vấn đề kinh doanh truyền thống. Các chiến lược số hóa và mô hình kinh doanh mới này mở ra tiềm năng cho các dòng thu nhập mới, quan hệ đối tác mới và phạm vi tiếp cận rộng hơn cho thương hiệu.

  5 xu hướng xã hội thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số

  Như đã nhấn mạnh trong phần giới thiệu ở trên, sự thay đổi không bao giờ xảy ra không có cơ sở. Những thay đổi lớn trong lịch sử trong công nghệ đã gây ra những thay đổi lớn trong xã hội và biến đổi cách con người sống và làm việc cùng nhau. Những chuyển đổi xã hội này đến lượt nó dẫn đến những thích ứng mới và những đổi mới kỹ thuật số mới để giải quyết chúng.

  Chúng ta hãy xem xét cách một số xu hướng xã hội này được tạo ra bởi những thay đổi kỹ thuật số và là động lực thúc đẩy sự chuyển đổi hơn nữa.

  1 - Hầu hết người mua hàng đều tìm kiếm trực tuyến để mua hàng

  Một trong những thay đổi cơ bản nhất trong hành vi của người tiêu dùng là nơi mọi người đang mua sắm (điều này chắc chắn cũng ảnh hưởng đến thời điểm, cái gì và bây giờ họ cũng đang mua sắm). Dự báo xu hướng hiện tại  cho doanh số bán lẻ thương mại điện tử ở Hoa Kỳ dự đoán trên 700 triệu đô la vào năm 2023. Đây là mức tăng 60% chỉ kể từ năm 2017.

  Người mua sắm đang mua mọi thứ từ quần áo và hàng xa xỉ đến đồ vệ sinh cá nhân và thực phẩm trực tuyến. Trên thực tế, một nghiên cứu ước tính rằng 20% ​​doanh số bán hàng tạp hóa toàn cầu sẽ trực tuyến vào năm 2025.

  Và người mua sắm không chỉ mua hàng trực tuyến với số lượng ngày càng tăng, họ còn sử dụng các phương tiện kỹ thuật số để nghiên cứu các giao dịch mua hàng mà họ thực hiện tại cửa hàng. Một báo cáo có tiêu đề ROBO Economy (Nghiên cứu Mua hàng trực tuyến) chỉ ra rằng 82% người dùng thiết bị di động lên mạng để nghiên cứu thêm và đọc các bài đánh giá về sản phẩm họ sắp mua tại cửa hàng.

  2. Khách hàng đang mua sắm đa kênh hơn bao giờ hết

  Có nghĩa là khi mọi người ngày càng dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, họ sẽ mua sắm ở đó nhiều hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đi sâu vào chính xác nơi họ mua sắm. Nó không chỉ trên máy tính của họ ở nhà mà trên điện thoại khi đang di chuyển hoặc thậm chí thực hiện nghiên cứu trên điện thoại của họ khi ở cửa hàng thực.  

  Như số liệu thống kê của ROBO chỉ ra rằng, mọi người vẫn mua sắm trong cửa hàng, ngay cả khi họ đang bị ảnh hưởng bởi nghiên cứu trực tuyến. Cũng đừng quên một vài từ viết tắt vui nhộn khác là BOPIS (mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng) và BORIS (mua trực tuyến, trả lại tại cửa hàng). Có thể nói, khách hàng còn lâu mới từ bỏ trải nghiệm tại cửa hàng, nhưng họ đang ngày càng tìm cách kết hợp chúng với trải nghiệm trực tuyến.

  Biểu đồ này từ BigCommerce 2019 Omnichannel Retail Repor cho thấy sự đa dạng về địa điểm mà người tiêu dùng thuộc các thế hệ khác nhau mua sắm.

  Các doanh nghiệp cần chuyển đổi kỹ thuật số để không chỉ cung cấp các tùy chọn này cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của họ mà còn đảm bảo họ kết nối với nhau.

  3 - Hầu hết người mua hàng đều tìm kiếm sự hài lòng khi mua hàng ngay lập tức

  Khi công nghệ tiếp tục cung cấp ngày càng nhiều sự tiện lợi cho khách hàng, có thể hiểu được họ bắt đầu mong đợi ngày càng nhiều hơn. Amazon đã giới thiệu dịch vụ Amazon Prime của mình, bao gồm giao hàng miễn phí trong hai ngày đối với các giao dịch mua đủ điều kiện vào năm 2005. Tất nhiên, bây giờ, thật khó để tưởng tượng những ngày đen tối đó khi chúng ta với tư cách là người tiêu dùng phải đợi 5-7 ngày (hoặc hơn) các mặt hàng của chúng tôi sẽ được giao.

  Các trang web như Amazon đã đặt nó làm mặc định để mong đợi hàng hóa của bạn sớm sau khi bạn nhấn nút thanh toán. Vào năm 2019, khi Amazon tuyên bố hiện đang nâng cấp tiêu chuẩn đó từ giao hàng hai ngày lên một ngày, một chiếc găng tay mới đã được tung ra.

  Như biểu đồ này từ Statista chỉ ra, Amazon Prime chỉ ngày càng phổ biến với 103 triệu người dùng vào đầu năm 2019.

  Các doanh nghiệp đang phải chuyển đổi quy trình của mình để theo kịp những kỳ vọng mới này. Nếu không, họ có khả năng sẽ thấy những khách hàng thiếu kiên nhẫn đang chùn bước trước những khoảng thời gian chờ đợi không hợp lý từng là tiêu chuẩn bây giờ.

  4 - Nhiều thương hiệu cần sự hiện diện trực tuyến để thể hiện giá trị

  Đã qua lâu rồi những ngày nhìn qua cửa sổ cửa hàng để nghiên cứu một sản phẩm. Mọi người không chỉ muốn xem trang web của bạn để biết thông tin về sản phẩm của bạn mà còn muốn biết về thương hiệu của bạn. Một trang web được thiết kế tốt không chỉ tạo ra hành trình mua hàng dễ dàng mà còn tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực tổng thể.

  Một cuộc khảo sát người mua sắm thương hiệu toàn cầu gần đây cho  thấy 59% người mua sắm bị thu hút vào trang web của thương hiệu vì họ sử dụng trang web đó để nghiên cứu sản phẩm mới. Ngoài ra, 37% cho biết họ mong đợi trải nghiệm tổng thể hấp dẫn hơn so với khi họ mua sắm thông qua các nhà bán lẻ bên thứ ba.

  5 - Hầu hết công việc ngày nay được thực hiện trực tuyến

  Ngày nay, trung bình mọi người dành 24 giờ mỗi tuần để trực tuyến. Từ công việc đến mua sắm và duy trì các mối quan hệ xã hội, thời gian kỹ thuật số của mọi người chiếm một phần đáng kể trong công việc và cuộc sống cá nhân của họ.

  Ngay cả các doanh nghiệp B2B, vốn có truyền thống hiện diện ngoại tuyến nhiều hơn B2C đang ngày càng di chuyển nhiều hơn vào không gian thương mại điện tử.

  Như biểu đồ này từ Statista chỉ ra, doanh số thương mại điện tử B2B ở Hoa Kỳ đang tăng lên với dự báo doanh thu 1,184 tỷ đô la vào năm 2021.

  Khi ngày càng có nhiều công việc được thực hiện trực tuyến, các doanh nghiệp cần phải số hóa sự hiện diện thương hiệu của mình để cung cấp cho khách hàng (bao gồm cả các doanh nghiệp khác) trải nghiệm trực tuyến mà họ mong đợi.

  5 Ví dụ về các ngành đang tiến hành chuyển đổi kỹ thuật số

  Như chúng ta thường nghe về chuyển đổi kỹ thuật số, chúng ta cũng nghe về “sự gián đoạn kỹ thuật số”. Cụm từ này đi kèm với nỗi sợ hãi tiềm ẩn: nếu bạn trì hoãn việc đổi mới và điều chỉnh các phương thức kinh doanh của mình, bạn sẽ bị phá vỡ và bị các đối thủ nhanh nhẹn hơn lấn lướt.

  Và có một số sự thật cho nỗi sợ hãi này. Các doanh nghiệp trong các ngành đang phải thích ứng với những kỳ vọng mới của người tiêu dùng và ảnh hưởng từ các đối thủ cạnh tranh. Có thể dễ dàng tập trung quá mức vào một số ngành công nghệ nhất định đang trải qua những thay đổi lớn, nhưng một số ngành đã thay đổi đáng kể cách họ đang thực hiện dựa trên các quy trình và công nghệ kỹ thuật số.

  1 - Bản lẻ tiêu dùng

  Có lẽ một trong những ngành đầu tiên mọi người nghĩ đến khi muốn chuyển đổi hoàn toàn là bán lẻ tiêu dùng. Công nghệ và sự gia tăng của thương mại điện tử đã hoàn toàn cách mạng hóa cách mọi người mua hàng.

  Các chiến lược kinh doanh kỹ thuật số đang tiếp tục xác định lại bán lẻ truyền thống thông qua các cơ hội đa kênh kết hợp ranh giới giữa thị trường, cửa hàng trực tuyến và bán lẻ truyền thống.

  Các doanh nghiệp đang tạo ra môi trường thương mại linh hoạt được thúc đẩy bởi tâm lý khách hàng là trên hết. Nhà bán lẻ tiêu dùng hiện đại (và một lần nữa điều này cũng đang áp dụng ngày càng nhiều cho B2B) đang sử dụng công nghệ để làm mờ ranh giới giữa thế giới vật lý và kỹ thuật số.

  2 - Phần mềm doanh nghiệp

  Phần mềm doanh nghiệp vừa là yếu tố gây xáo trộn lớn cho các ngành công nghiệp khác vừa là một ngành công nghiệp đang phải thích ứng nội bộ. Phần mềm doanh nghiệp như Slack và Microsoft Teams đã thay đổi cách nhiều công ty làm việc và cách giao tiếp của nhân viên.

  Tương tự, phần mềm có sẵn trên nền tảng đám mây thông qua các tùy chọn Phần mềm dưới dạng Dịch vụ đã thay đổi cách các doanh nghiệp tiếp cận với việc lưu trữ các công cụ kinh doanh cần thiết của họ. Ví dụ: các doanh nghiệp thương mại điện tử doanh nghiệp hiện có thể sử dụng SaaS để đáp ứng các nhu cầu kinh doanh phức tạp của họ. Theo Gartner, các công ty SaaS đã tạo ra  72,2 tỷ USD vào năm 2018 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 113,1 tỷ vào năm 2021.

  3 - Y tế và dược phẩm

  Một ngành khác đang bị thay đổi cả về công nghệ lẫn kỳ vọng và hành vi của khách hàng do tiếp cận với công nghệ là ngành chăm sóc sức khỏe.

  Một nghiên cứu cho thấy 70% mọi người sử dụng Internet để biết thông tin sức khỏe và hơn 40% bệnh nhân tự chẩn đoán bệnh thông qua Google trước khi đến văn phòng bác sĩ của họ. Ngoài lượng khách hàng được thông báo nhiều hơn (nếu không nhất thiết phải tốt hơn), có một số công nghệ đang phá vỡ ngành công nghiệp và cung cấp dịch vụ chăm sóc và điều trị bệnh nhân tốt hơn, hiệu quả hơn. Chúng bao gồm sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử, công nghệ có thể đeo và công nghệ Internet (IoT) như bao bì thuốc có thể theo dõi nhiệt độ bảo quản tối ưu trong thời gian thực.

  Công nghệ chuỗi khối cũng có thể được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe như một cách để tăng cường bảo mật và bảo vệ bệnh nhân khỏi thuốc giả. Blockchain cung cấp một cách an toàn để truy tìm dược phẩm vì mỗi khối dữ liệu được gắn vào chuỗi là bất biến và không thể bị hack.

  4 - Viễn thông

  Theo dữ liệu gần đây, hiện có hơn 3 tỷ người dùng điện thoại thông minh trên toàn cầu và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 3,8 tỷ vào năm 2021.

  Giờ đây, cả thế giới ưu tiên di động và về cơ bản nó đã thay đổi cách thức, địa điểm và thời điểm mọi người giao tiếp.

  McKinsey cho rằng các doanh nghiệp viễn thông có tỷ suất lợi nhuận thành công nhất là những doanh nghiệp thiết lập khả năng phân tích khách hàng mạnh mẽ, số hóa quản lý đơn hàng, số hóa quản lý quan hệ khách hàng, hợp lý hóa các ứng dụng CNTT và chuẩn hóa cơ sở hạ tầng CNTT và phân tích dữ liệu của công ty. Để đáp ứng những mục tiêu này, các công ty đang đầu tư vào AI và công nghệ hiện đại khác cũng như tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

  5 - Giao nhận vận chuyển

  Việc sử dụng mới các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số cũng có thể được nhìn thấy trong ngành vận tải biển.

  Các tổ chức vận chuyển cảm thấy áp lực ngày càng tăng để hoạt động hiệu quả hơn vì người tiêu dùng đang kỳ vọng – phần lớn là nhờ Amazon – vận chuyển hàng nhanh hơn và nhanh hơn.

  Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số trong ngành vận tải biển có thể ảnh hưởng đến mọi thứ từ chuỗi cung ứng thông qua các hệ thống kinh doanh cốt lõi. Con đường để tăng hiệu quả hoạt động liên quan đến việc số hóa quy trình công việc hậu cần.

  Điều này đang được thực hiện với IoT, trí tuệ nhân tạo và máy học, Blockchain và các đổi mới khác trong kho bãi và vận chuyển.

  5 yếu tố của chuyển đổi kỹ thuật số

  Khi bạn bắt đầu hiểu cách chuyển đổi kỹ thuật số đang phá vỡ các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp, điều quan trọng là phải hiểu đầy đủ các yếu tố thiết yếu của chuyển đổi kỹ thuật số. Các bước chính mà một doanh nghiệp phải thực hiện để bắt đầu suy nghĩ lại và hình dung lại cách họ kinh doanh?

  1 - Tích hợp công nghệ kỹ thuật số

  Mặc dù chúng tôi đã nhấn mạnh rằng chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là  về công nghệ, nhưng rõ ràng nó vẫn là một thành phần. Công nghệ kỹ thuật số có thể tối ưu hóa hiệu quả trong hầu hết các doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi thêm công nghệ mới vào doanh nghiệp của bạn, điều quan trọng là phải xem xét kết quả kinh doanh dự kiến ​​của bạn là gì. Đừng thêm công nghệ bổ sung chỉ vì mục đích đổi mới. Tất cả các bổ sung hoặc thay đổi đối với ngăn xếp công nghệ  hoặc phần mềm mới được thêm vào hoạt động kinh doanh của bạn phải tập trung vào kết quả.

  2 - Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

  Ngoài việc cải thiện hoạt động kinh doanh, một quá trình chuyển đổi kỹ thuật số tốt là hướng vào khách hàng.

  Một trải nghiệm người dùng tuyệt vời bây giờ là cần thiết để có được doanh số bán hàng. Tập trung những tiến bộ của bạn vào những thứ mà khách hàng của bạn đánh giá cao.

  Mục tiêu của quá trình chuyển đổi của bạn phải là hợp lý hóa các nhóm, quy trình và hoạt động của bạn để phục vụ khách hàng tốt hơn và cung cấp cho họ những trải nghiệm khách hàng hiệu quả và được kết nối sẽ giúp thương hiệu của bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

  3 - Hiện đại hóa văn hóa công ty

  Các nhà đổi mới kỹ thuật số không chỉ thay đổi quy trình mà còn thay đổi văn hóa công ty của họ. Tất cả mọi người làm việc phục vụ cho doanh nghiệp phải ở trong tình trạng khó khăn về kết quả làm việc.

  Áp dụng văn hóa thử nghiệm, nơi thử nghiệm và học tập được chấp nhận. Điều này không có nghĩa là chỉ ném các ý tưởng vào tường để xem điều gì phù hợp, mà là trao quyền cho nhân viên chia sẻ ý tưởng và chấp nhận rủi ro được đo lường để khơi mào cho sự đổi mới.  

  4 - Tập trung vào nhu cầu kinh doanh cốt lõi

  Nhóm kinh doanh và tài nguyên của bạn chỉ mở rộng cho đến nay. Đừng lãng phí năng lượng hoặc tài năng vào các tính năng và hoạt động đẹp mắt. Điều này một lần nữa quay trở lại việc tập trung vào kết quả kinh doanh mong muốn của bạn.

  Xem xét các chức năng kinh doanh cốt lõi sẽ giúp bạn đạt được những kết quả đó khi chuẩn bị lộ trình các sáng kiến ​​chuyển đổi.

  5 - Lập chiến lược dựa trên công nghệ kỹ thuật số

  Tư duy chiến lược cần thay đổi sang chiến lược tập trung vào kỹ thuật số hơn. Các mô hình kinh doanh phá vỡ sẽ tiếp tục đảo lộn các ngành công nghiệp. Những nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số của bạn nên tính đến những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm, những gì khách hàng đang mong đợi và khả năng của bối cảnh công nghệ mới nổi hiện tại.

  Tại sao các công ty nên thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số

  Các nhà lãnh đạo kỹ thuật số đang nhanh chóng đưa ra ý tưởng rằng chuyển đổi kỹ thuật số là một câu hỏi về “khi nào” chứ không phải là “nếu”. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp đã và đang cố gắng tạo ra sự chuyển đổi hoàn toàn, thay vì chỉ làm ở mức tối thiểu để theo kịp. Vì vậy, những gì đang chờ đợi?

  1 - Yêu cầu đại tu toàn hệ thống

  Đặc biệt là đối với các công ty doanh nghiệp lớn, việc nhanh nhẹn và thực hiện các thay đổi trong toàn công ty có thể là một quá trình ra quyết định chậm.

  Ngoài ra, chuyển đổi kỹ thuật số thực sự thường không phải là một giải pháp đơn giản. Cần có thời gian và nỗ lực thống nhất để không chỉ áp dụng công nghệ mới mà còn làm cho chúng hoạt động cho doanh nghiệp của bạn.

  2 - CIO / CEO cần tin tưởng vào điều đó

  Để chuyển đổi kỹ thuật số thành công, lãnh đạo cấp cao phải hoàn toàn tham gia. Ngân sách và nguồn nhân lực cần thiết cho một cuộc đại tu toàn công ty là rất lớn và cần có sự hợp nhất thống nhất. Dẫn đến điểm tiếp theo của chúng tôi…

  3 - Chi phí trả trước cao

  Thay đổi toàn bộ ngăn xếp tích hợp của bạn sang kỹ thuật số hoặc nâng cấp công nghệ cũ có thể tốn kém lúc đầu, nhưng sẽ mang lại hiệu quả về lâu dài.

  Theo Công ty Dữ liệu Quốc tế  (IDC), 40% tổng chi tiêu cho công nghệ trong năm 2019 là hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số. Số tiền chi cho các công nghệ và dịch vụ liên quan đến chuyển đổi kỹ thuật số dự kiến ​​sẽ đạt 1,97 nghìn tỷ USD vào năm 2022.

  4 - Yêu cầu công nghệ cụ thể cho ngành của họ

  Một số công ty cần công nghệ đặc biệt cao cho những gì họ đang làm.

  Công nghệ này chưa có sẵn rộng rãi hoặc thương mại hoặc chi phí quá cao. Cả hai yếu tố đều có thể gây ra sự chậm trễ trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

  5 - Công ty thoải mái với hiện trạng

  Tư duy “nếu nó không hỏng, đừng sửa chữa nó” là rất cao, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ. Nếu cửa hàng truyền thống hoạt động tốt, họ không cần phải vào mạng.

  Lý do nhiều doanh nghiệp cuối cùng chuyển đổi là bởi vì hệ thống hiện tại của họ đã “phá vỡ” có thể nói như vậy và không còn khả thi trên thị trường.

  Khi mô hình hoạt động của doanh nghiệp không còn có thể cạnh tranh và đáp ứng được nhu cầu cũng như kỳ vọng của khách hàng, thì mô hình hoạt động của doanh nghiệp đã đến một thời điểm cần thay đổi lớn.

  Kỹ thuật số hơn, cá nhân hóa hơn

  Như đã đề cập ở trên (và trong suốt bài viết này), chuyển đổi kỹ thuật số không chỉ là về công nghệ.

  Thay đổi được thúc đẩy bởi trải nghiệm của khách hàng và kỳ vọng của khách hàng. Tương tự, nó được trao sức mạnh bởi sự đổi mới của con người và những người có thể sử dụng một cách sáng tạo những tiến bộ và thích ứng công nghệ.

  Mặc dù công nghệ dường như là cốt lõi của mọi thứ kỹ thuật số, nhưng không có sự chuyển đổi nào sẽ thành công nếu không đặt con người lên hàng đầu.

  1 - Các vị trí chiến lược vẫn được ưu tiên

  Bất kể số hóa, các công ty vẫn cần những người thông minh để lập chiến lược cho tương lai của công ty và xử lý việc quản lý thay đổi.

  Một vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải khi xem xét chuyển đổi kỹ thuật số là họ tập trung vào cái gì chứ không phải ai. Chuyển đổi kỹ thuật số không thể chỉ được thực hiện bằng cách triển khai các giải pháp công nghệ mới trong môi trường chân không. Nguồn nhân lực là yếu tố cần thiết để chuyển đổi hiệu quả.

  Dưới đây là một số vai trò cần thiết mà một doanh nghiệp thường yêu cầu để trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số một cách hiệu quả.

  1. Kỹ sư phần mềm.
  2. Kiến trúc sư dữ liệu.
  3. Các nhà khoa học dữ liệu.
  4. Nhà thiết kế UX.
  5. Chuyên gia điện toán đám mây.
  6. Các nhà quản lý sản phẩm.

  Có một nhóm được xác định rõ ràng và cam kết chuyển đổi là nguồn lực quan trọng nhất mà bạn có thể sử dụng.

  2 - Dịch vụ và hỗ trợ khách hàng vẫn mang nặng tính “con người”

  Khách hàng mong đợi được nói chuyện với một con người, không phải một nhà điều hành. Ngay cả khi chatbot và các AI khác ngày càng tinh vi hơn, mọi người vẫn thích tương tác với những người khác để phục vụ nhu cầu dịch vụ khách hàng của họ.

  Trên thực tế, theo Báo cáo Chỉ số của Nhóm Sitel, 70% người tiêu dùng thích nói chuyện với một đại diện dịch vụ khách hàng là con người. Vì mục tiêu của chuyển đổi kỹ thuật số là hướng đến người tiêu dùng, nên điều quan trọng là phải nhận thức được những ưu tiên này.

  AI có vị trí trong dịch vụ khách hàng và thường hiệu quả nhất khi được sử dụng cùng với các đối tác của con người. Sự chuyển đổi kinh doanh được suy nghĩ kỹ sẽ tìm ra cách tốt nhất để tích hợp cả hai.

  3 - Khách hàng muốn có cảm nhận cá nhân hơn từ các công ty

  Khách hàng có quyền truy cập vào nhiều thông tin và nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết. Điều gì khiến họ mua một sản phẩm nhất định từ một thương hiệu thay vì chỉ mua phiên bản rẻ hơn của sản phẩm mà Amazon cung cấp?

  Nhiều khách hàng sẽ chỉ đầu tư vào các công ty mà họ tin tưởng, ví dụ như khiến các công ty chuyển sang phương pháp tiếp cận lấy sinh thái làm trung tâm hơn là lấy lợi nhuận.

  Số hóa để tồn tại

  Các bánh xe thương mại tiếp tục quay và các doanh nghiệp đang thích ứng để bắt kịp với những xu hướng xã hội đang thay đổi và những đổi mới công nghệ mới. Các doanh nghiệp không tiếp tục đổi mới với công nghệ mới có nguy cơ thấy ngành của họ bị gián đoạn và chật vật để bắt kịp.

  1 - Hầu hết các công ty đều có sự hiện diện trực tuyến

  Khá nhiều doanh nghiệp lớn đều có một số hình thức hiện diện trực tuyến. Khách hàng mong đợi nó. Họ đang sử dụng nghiên cứu trực tuyến để đưa ra quyết định mua sản phẩm nào và kết nối với thương hiệu nào.

  Các cuộc khảo sát về hành vi người tiêu dùng cho thấy 62% người đọc các bài đánh giá trực tuyến trước khi mua hàng và 47% truy cập trang web của công ty. Trong khi các doanh nghiệp lớn bắt buộc phải có sự hiện diện trực tuyến, các doanh nghiệp nhỏ cũng nhanh chóng nhận ra sự cần thiết. Trên thực tế, 2/3 số doanh nghiệp nhỏ hiện có một trang web nào đó.

  2 - Hầu hết các cửa hàng gạch và vữa đã xây dựng cửa hàng trực tuyến

  Bước ra khỏi những điều trên, ngày càng nhiều cửa hàng truyền thống hiện có trải nghiệm kỹ thuật số bổ sung. Khách hàng không chỉ muốn có thể tiếp tục mối quan hệ của họ với một thương hiệu trực tuyến và có quyền truy cập vào sản phẩm của họ 24 giờ một ngày, mà họ muốn những kết nối đó phải liền mạch. Trong khi khách hàng ngày càng nói rằng họ muốn có trải nghiệm đa kênh không ma sát, chỉ  7% nhà bán lẻ hiện cung cấp điều đó.

  3 - Nhiều doanh nghiệp nhỏ đã chuyển sang các mặt tiền chỉ bán hàng trực tuyến

  Ngoài việc thêm cửa hàng trực tuyến vào cửa hàng ngoại tuyến của họ, nhiều doanh nghiệp cũng đang chuyển sang sự hiện diện trực tuyến hoàn toàn.

  Điều hành một cửa hàng trực tuyến sẽ tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với việc có một cửa hàng truyền thống, vì vậy các doanh nghiệp nhỏ và thương hiệu trực tiếp đến người tiêu dùng chỉ bắt đầu trực tuyến trước khi đa dạng hóa sang các thị trường ngoại tuyến và cửa hàng của riêng họ.

  Lời kết

  Chuyển đổi kỹ thuật số không còn là điều tốt đẹp nên có. Trong thời đại kỹ thuật số, đó là điều bắt buộc đối với tất cả mọi người từ doanh nghiệp nhỏ đến doanh nghiệp. Hiểu điều đó có ý nghĩa gì và cách triển khai nó cho doanh nghiệp của bạn là chìa khóa để cạnh tranh trong bối cảnh công nghệ hiện tại và hướng vào khách hàng.

  Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp chấp nhận chuyển đổi phải xem xét các mô hình hoạt động, quy trình và công nghệ hiện tại. Họ phải sẵn sàng đổi mới và thử nghiệm để vượt qua các đối thủ cũng đang thích nghi.

  Khi được thực hiện tốt, chuyển đổi kỹ thuật số mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bằng cách làm cho chúng hoạt động hiệu quả hơn và phù hợp hơn với kỳ vọng của khách hàng.

  Một doanh nghiệp thực sự chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số là một doanh nghiệp sẽ nhanh nhẹn và linh hoạt khi đối mặt với những gì tiếp theo.

  Nguồn tham khảo

  Bài viết liên quan

  VietMis
  CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Chuyển đổi số là gì? Làm sao thích ứng trong một thế giới sốRating: 7 out of 1012854.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học