ĐĂNG KÝ HỢP TÁC & CỘNG TÁC

Nhập thông tin của bạn vào khung bên cạnh.
VietMis sẽ liên hệ với Bạn trong thời gian sớm nhất.

Hoặc trao đổi qua Facebook Messenger: m.me/vietmis.vn

Tìm kiếm:

Muốn phát triển doanh nghiệp? Bạn cần một chiến lược tăng trưởng

Mục lục bài viết

  Bạn đã bắt đầu kinh doanh và hoàn thành các dự án với một số khách hàng, đó là những thành công bước đầu. Bạn đã đưa doanh nghiệp của mình lên kế hoạch thành công. Bước tiếp theo của Bạn để đạt được mục tiêu của mình là gì?

  Chiến lược tăng trưởng kinh doanh.

  Phát triển doanh nghiệp của Bạn là bước hợp lý tiếp theo khi các sản phẩm, dịch vụ và sáng kiến ​​ban đầu của Bạn đã dẫn đến một số lợi nhuận. Nhưng với sự tăng trưởng kinh doanh đi kèm với sự phức tạp theo cấp số nhân. Những thách thức pháp lý, tuyển dụng sai thành viên trong nhóm và trục trặc thất bại là một trong những lý do hàng đầu khiến các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn đôi khi có thể đi đến thất bại.

  Hầu hết những vấn đề này đều có thể tránh được. Tuy nhiên, chúng ít có thể tránh được khi Bạn mở rộng quy mô nhanh chóng và đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên nhu cầu hàng ngày thay vì mục tiêu dài hạn.

  Trước khi cố gắng mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, Bạn cần dành thời gian để lập kế hoạch và lập hồ sơ đầy đủ về chiến lược tăng trưởng của mình. Với một chiến lược được cân nhắc kỹ lưỡng, Bạn có thể đảm bảo sự phát triển kinh doanh của mình được dẫn dắt bởi các quyết định sáng suốt chứ không phải phản ứng theo tình huống và tìm cách không ngừng cải thiện lợi nhuận của mình.

  Rủi ro và lợi ích của việc tăng trưởng kinh doanh

  Có nhiều lý do tuyệt vời để theo đuổi tăng trưởng kinh doanh. Với việc mở rộng kinh doanh, doanh thu tăng lên, nhận diện thương hiệu rộng hơn và nâng cao danh tiếng trong ngành của bạn.

  Các thương hiệu có tên tuổi sử dụng ít tài nguyên hơn cho việc thu hút và giữ chân khách hàng. Thay vì tập trung doanh thu và nỗ lực vào tiếp thị, họ có thể sử dụng những khoản tiền đó để đổi mới sản phẩm và mở rộng dịch vụ.

  Các thương hiệu nổi tiếng cũng có thời gian dễ dàng hơn trong việc thu hút các tài năng hàng đầu, các khách hàng tên tuổi và các nhà đầu tư. Những điều này là cần thiết cho sự phát triển, nhưng với mọi nhân viên mới, khách hàng và các bên liên quan, bạn phải chịu rủi ro lớn hơn.

  Tăng trưởng kinh doanh có thể dẫn đến mất doanh thu nếu các giả định được đưa ra, cạnh tranh không được xem xét kỹ lưỡng hoặc các sản phẩm và dịch vụ không được thúc đẩy bởi một lượng lớn nghiên cứu thị trường.

  Trên thực tế, 42% doanh nghiệp khởi nghiệp thất bại cho rằng thiếu nhu cầu thị trường là lý do chính dẫn đến thất bại của họ.

  Bằng cách ghi lại chiến lược mở rộng của mình, Bạn có thể xác định những rủi ro tiềm ẩn và tránh chúng khi tiến hành. Kế hoạch phát triển kinh doanh cho phép Bạn dự đoán khi nào Bạn sẽ cần thêm các thành viên trong nhóm và các nhà lãnh đạo mới và dành thời gian tìm kiếm những người phù hợp để đưa vào hội đồng quản trị. Nó cũng đưa thời gian nghiên cứu thị trường vào kế hoạch tăng trưởng của Bạn, đảm bảo các quyết định của Bạn dựa trên dữ liệu thay vì giả định.

  Với một chiến lược kinh doanh được lập thành văn bản, Bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để tránh những rủi ro trong tăng trưởng kinh doanh và thay vào đó, khuếch đại lợi nhuận của doanh nghiệp.

  Chiến lược tăng trưởng kinh doanh là gì?

  Theo nghĩa đơn giản nhất, chiến lược kinh doanh là một tài liệu trình bày chi tiết các mục tiêu kinh doanh của Bạn và xác định các chiến lược của Bạn để đạt được những mục tiêu đó. Đó là một bản đồ chỉ đường chi tiết các mục tiêu Bạn đang phấn đấu đạt được, cách Bạn sẽ đạt được chúng và thời điểm Bạn lên kế hoạch thực hiện.

  Các mục tiêu có thể - và nên - là cả ngắn hạn và dài hạn, có thể kéo dài tới 5 năm trong tương lai.

  Các chiến lược phát triển và tăng trưởng kinh doanh hiệu quả nhất được ghi lại để chúng có thể được chia sẻ trong toàn tổ chức. Tài liệu hóa các chiến lược tạo ra sự gắn kết, cho phép các quyết định và sáng kiến ​​trong toàn công ty được đáp ứng cho các mục tiêu đã thiết lập.

  Trong khi lập kế hoạch ban đầu là quan trọng, lập kế hoạch lặp đi lặp lại cũng quan trọng. Bằng cách thường xuyên xem lại chiến lược phát triển kinh doanh của mình, Bạn có thể thực hiện các điều chỉnh dựa trên thông tin mới, thay đổi thị trường và dữ liệu lịch sử.

  Ví dụ, nếu một sáng kiến ​​không thành công trong giai đoạn thử nghiệm, tất cả các mục tiêu và chiến lược cho sáng kiến ​​đó nên được thay thế trong tài liệu chiến lược để tránh các tình huống lặp lại trong tương lai.

  Cách viết kế hoạch tăng trưởng kinh doanh

  Có một vài ví dụ về các chiến lược phát triển kinh doanh mà Bạn có thể học hỏi để lập hồ sơ cho kế hoạch kinh doanh của riêng mình. Ví dụ, bạn có thể lập tài liệu ở cấp độ cao hoặc rất chi tiết. Hoặc Bạn có thể sử dụng cách tiếp cận Agile để lập kế hoạch kinh doanh - các mục tiêu ngắn hạn được xem xét chi tiết và các mục tiêu tương lai được trình bày ở cấp độ cao.

  Không có cách tiếp cận nào trong số này là sai. Ngay cả các tài liệu chiến lược kinh doanh cấp cao cũng tạo ra khuôn khổ cho việc ra quyết định và giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, áp dụng cách tiếp cận Agile để lập hồ sơ các chiến lược tăng trưởng là một nơi tốt để bắt đầu.

  Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ xảy ra các sáng kiến ​​ngắn hạn bằng cách trình bày chi tiết các mục tiêu và chiến lược, đồng thời cho phép hoàn thiện chiến lược kinh doanh của Bạn nhanh hơn bằng cách loại bỏ nhu cầu cung cấp chi tiết nhỏ cho các mục tiêu trong tương lai.

  Trước tiên, hãy quyết định xem Bạn muốn thực hiện cách tiếp cận nào. Sau đó, hãy làm theo các bước dưới đây để phát triển kế hoạch kinh doanh của Bạn.

  Bước 1: Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

  Bước đầu tiên khi viết tài liệu chiến lược kinh doanh chỉ đơn giản là ghi lại những mục tiêu mà bạn hy vọng đạt được trong năm năm tới. Các mục tiêu có thể vừa nhỏ vừa lớn, và có thể cụ thể (tăng 20% ​​doanh thu) hoặc chung chung (tăng nhận thức về thương hiệu).

  Dưới đây là một số ví dụ:

  • Tăng sản phẩm cung cấp
  • Tăng lưu lượng truy cập trang web không phải trả tiền lên 35%
  • Mở cửa hàng thứ hai
  • Mở rộng sang các thị trường mới
  • Khởi chạy chương trình liên kết
  • Tăng doanh số bán hàng lên 15%

  Cần thống nhất nhiều ý tưởng với tất cả các trưởng nhóm của Bạn có thể hữu ích trong giai đoạn xác định mục tiêu. Ở giai đoạn này, tất cả các mục tiêu cần được xem xét và lập thành văn bản. Trong các giai đoạn sau, Bạn sẽ đưa ra quyết định về mục tiêu nào đáng để theo đuổi.

  Bước 2: Ưu tiên các mục tiêu

  Bạn luôn có thời gian cho những thứ bạn đặt lên hàng đầu. Sau phiên động não, bạn nên có một danh sách dài các mục tiêu tiềm năng để nhắm tới, nhưng không phải tất cả đều khả thi. Ngoài ra, một số mục tiêu có thể có lãi kép, nghĩa là Bạn phải hoàn thành một mục tiêu trước khi có thể nhắm mục tiêu khác.

  Vì lý do này, Bạn cần ưu tiên các mục tiêu của mình. Mục tiêu ở đầu danh sách của Bạn phải là những mục tiêu đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chí sau:

  • Chúng là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của doanh nghiệp Bạn
  • Họ mang lại lợi tức đầu tư cao nhất
  • Chúng có thể đạt được bằng cách sử dụng các tài nguyên hiện có

  Việc sử dụng mức độ ưu tiên tương đối sẽ hữu ích: Nếu Bạn có mười mục tiêu được ghi lại, mỗi mục tiêu sẽ nhận được mức độ ưu tiên từ 1–10. Ưu tiên tương đối không có nghĩa là Bạn không thể làm việc đồng thời với nhiều mục tiêu, nhưng nó giúp ích cho việc ra quyết định khi bạn thiếu nguồn lực hoặc kinh phí để thực hiện nhiều mục tiêu.

  Bước 3: Xác định chiến lược để đạt được mục tiêu

  Bây giờ Bạn đã ưu tiên các mục tiêu, bạn cần điều tra các chiến lược để đạt được các mục tiêu đó. Để hình thành các chiến lược, Bạn cần suy nghĩ về các bước cần thiết để đáp ứng chúng. Các chiến lược có thể yêu cầu thay đổi hoạt động, sáng kiến ​​tiếp thị và mua lại, trong số những chiến lược khác. Một số ví dụ về mục tiêu và chiến lược là:

  Mục tiêu: Mở cửa hàng thứ hai trong vòng ba tháng

  • Tiến hành nghiên cứu để xác định vị trí lý tưởng cho mặt tiền cửa hàng mới
  • Đảm bảo doanh thu hiện tại có thể hỗ trợ chi phí hoạt động, chi phí tồn kho ban đầu và chi phí nhân sự của một cửa hàng mới
  • Thuê tổng giám đốc, trợ lý giám đốc và nhân viên cửa hàng
  • Khởi động chiến dịch tiếp thị để quảng cáo khai trương địa điểm mới, thúc đẩy doanh số bán hàng và lượt truy cập ban đầu

  Mục tiêu: Mở rộng sang ba thị trường mới

  • Tiến hành nghiên cứu thị trường để xác định thị trường lý tưởng để mở rộng kinh doanh
  • Xem xét các luật và quy định liên quan đến việc tiến hành kinh doanh ở các thị trường mới
  • Đảm bảo các giấy phép và phê duyệt cần thiết để tiến hành kinh doanh
  • Thuê nhân viên quản lý hoạt động và bán hàng
  • Khởi động chiến dịch tiếp thị để nâng cao nhận thức về thương hiệu ở các thị trường mới

  Khi làm việc trong quá trình này, bạn có thể thấy rằng một số mục tiêu phức tạp hơn Bạn dự đoán ban đầu và chúng không thể đạt được với các nguồn lực hiện có. Nếu vậy, hãy tước bỏ những mục tiêu đó hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn.

  Trong toàn bộ quá trình, Bạn sẽ làm việc để phát triển một chiến lược tăng trưởng có thể đạt được. Làm như vậy sẽ yêu cầu loại bỏ các sáng kiến ​​có nguy cơ thất bại cao.

  Bước 4: Đánh giá bối cảnh cạnh tranh hoặc nhu cầu thị trường

  Khi Bạn đã xác định các mục tiêu và chiến lược kinh doanh của mình, đã đến lúc xác thực các giả định của Bạn. Mở một cửa hàng mới hoặc tung ra một sản phẩm mới nghe có vẻ là một cách thú vị để tăng doanh thu, nhưng nó có thể thất bại nhanh chóng (và tốn kém) nếu thị trường có tính cạnh tranh cao hoặc nếu có ít nhu cầu đối với sản phẩm của Bạn.

  Đầu tiên, Bạn cần tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng về đối thủ cạnh tranh của mình. Trả lời các câu hỏi sau có thể giúp hướng dẫn Bạn thực hiện quá trình này:

  • Đối thủ của Bạn là ai?
  • Họ cung cấp những sản phẩm / dịch vụ nào?
  • Các mô hình định giá của họ là gì?
  • Họ tiếp thị sản phẩm của mình như thế nào?
  • Tiếp thị của họ thiếu hụt ở đâu?
  • Khách hàng đang nói gì về họ?

  Bằng cách điều tra câu trả lời cho những câu hỏi này, Bạn có thể xác định những cách tốt nhất để phân biệt sản phẩm của mình với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

  Nếu bạn có thể cung cấp các sản phẩm và dịch vụ giống nhau ở mức giá thấp hơn và vẫn có lãi, đó là điểm bán hàng của Bạn. Nếu Bạn phát hiện ra rằng khách hàng nói chung không hài lòng với dịch vụ khách hàng của đối thủ cạnh tranh, Bạn có thể tận dụng cơ hội và cung cấp dịch vụ tốt hơn nhiều.

  Ngược lại, nếu Bạn nhận thấy rằng đối thủ cạnh tranh của bạn có giá thấp hơn bạn có thể cung cấp, có khách hàng cực kỳ trung thành hoặc cung cấp sản phẩm chất lượng cao hơn, Bạn có thể cần phải sửa đổi - hoặc từ bỏ - mục tiêu ban đầu của mình.

  Trong một số trường hợp, đặc biệt nếu bạn đang cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ sáng tạo, ban đầu bạn có thể không có đối thủ cạnh tranh. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải điều tra nhu cầu thị trường. Bạn có thể tự mình tiến hành nghiên cứu thị trường hoặc thuê một nhà nghiên cứu thị trường làm việc đó cho Bạn.

  Khi tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và thị trường, Bạn cũng nên sửa đổi và tinh chỉnh chiến lược phát triển kinh doanh của mình dựa trên thông tin mới và loại bỏ bất kỳ mục tiêu nào có nguy cơ rủi ro sau khi điều tra thêm.

  Bước 5: Xác định mốc thời gian

  Khi Bạn đã xác định các chiến lược của mình và xác thực các giả định của mình thông qua nghiên cứu chi tiết, Bạn đã sẵn sàng thiết lập các mốc thời gian để thực hiện chiến lược tăng trưởng của mình. Các mốc thời gian có thể được đặt theo mức độ ưu tiên của mục tiêu hoặc theo trình tự.

  Ví dụ: mục tiêu ưu tiên cao nhất của Bạn có thể là mở cửa hàng thứ hai. Nhưng để đạt được mục tiêu đó, trước tiên bạn phải tăng doanh số bán hàng tại cửa hàng hiện tại của mình lên 15% để trang trải chi phí vận hành, nhân sự và hàng tồn kho của cửa hàng thứ hai.

  Ngay cả khi việc tăng doanh số bán hàng tại cửa hàng hiện tại của Bạn là ưu tiên thấp hơn, nó cần phải được thực hiện trước để đạt được mục tiêu ưu tiên cao nhất là mở cửa hàng thứ hai.

  Đối với các mục tiêu ngắn hạn, Bạn có thể muốn trình bày chi tiết thời gian chiến lược theo tháng hoặc quý. Đối với các mục tiêu trong tương lai, Bạn có thể chỉ xác định năm Bạn sẽ bắt đầu thực hiện mục tiêu.

  Bước 6: Hình thức hóa chiến lược kinh doanh của Bạn

  Nếu chiến lược kinh doanh của Bạn chỉ được sử dụng trong nội bộ thì định dạng không quan trọng. Tuy nhiên, nếu Bạn định sử dụng chiến lược kinh doanh của mình để đảm bảo sự ủng hộ hoặc đầu tư, Bạn có thể cần phải hình thức hóa kế hoạch bằng cách sử dụng một mẫu kế hoạch chiến lược tiêu chuẩn. Điều này sẽ yêu cầu thông tin bổ sung, chẳng hạn như tóm tắt điều hành và quảng cáo tiếp thị.

  Các chiến lược tăng trưởng kinh doanh chung

  Trong cuốn sách Công ty đột phá của mình, Keith McFarland khuyến nghị rằng các doanh nghiệp nhỏ và các công ty khởi nghiệp đang cân nhắc tăng trưởng nên tiến hành theo cách mang lại “nhiều kết quả nhất từ ​​ít rủi ro và nỗ lực nhất”.

  Đây là một khía cạnh quan trọng khác của việc ưu tiên các mục tiêu. Ưu tiên dựa trên mục tiêu Bạn muốn hoặc có thể đáp ứng không nhất thiết là đủ. Bạn cũng phải sắp xếp thứ tự ưu tiên dựa trên mức độ nỗ lực và rủi ro.

  Có một số chiến lược Bạn có thể áp dụng để phát triển công ty của mình và một số chiến lược sẽ có nhiều rủi ro hơn những chiến lược khác.

  Ví dụ: tăng số lượng khách hàng của Bạn trong một thị trường hiện tại có thể ít rủi ro hơn so với việc chuyển sang một thị trường mới. Cả hai đều có các yếu tố rủi ro, nhưng việc mở rộng thị trường có nhiều khả năng làm tăng rủi ro do yếu tố chưa biết.

  Tuy nhiên, điều đó không đúng 100%. Các mục tiêu rủi ro cao cho một doanh nghiệp có thể có rủi ro thấp cho một doanh nghiệp khác. Rủi ro là điều mà mỗi doanh nghiệp phải xác định cho mình.

  Có một số chiến lược tăng trưởng chung cần xem xét khi tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh của Bạn.

  Tăng doanh số bán hàng hoặc có thêm khách hàng

  Một chiến lược tăng trưởng phổ biến là tăng doanh số bán hàng bằng cách thu hút khách hàng mới, tiếp cận khách hàng mới hoặc bán sản phẩm và dịch vụ bổ sung cho khách hàng hiện tại. Trên thực tế, có toàn bộ cách tiếp thị dành riêng để tăng doanh số bán hàng với khách hàng / khách hàng hiện tại: tiếp thị dựa trên tài khoản.

  Phát triển các chiến dịch tiếp thị sáng tạo

  Câu lạc bộ Dollar Shave là một ví dụ xuất sắc về việc phát triển một công ty bằng cách sử dụng các chiến lược tiếp thị thông minh và một đề xuất giá trị độc đáo. Công ty đã tạo ra các video tiếp thị táo bạo kể những câu chuyện về mức độ đắt đỏ của dao cạo và việc mua chúng khó khăn như thế nào. Các video lan truyền mạnh mẽ và công ty đã từ một hoạt động nhỏ trong căn hộ của người sáng lập trở thành đối thủ của các thương hiệu lớn như Gillette và Schick.

  Mở rộng sang các thị trường khác

  Tăng trưởng thị trường có thể có nhiều hình thức: bạn có thể mở cửa hàng ở một địa điểm mới, mở rộng nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số sang các kênh mới hoặc bắt đầu bán sản phẩm từ cửa hàng thực của Bạn trực tuyến. Bán hàng thông qua trang web của riêng Bạn hoặc tại trang web của bên thứ ba như Amazon hoặc eBay có thể phát triển hiệu quả phạm vi tiếp cận thị trường của Bạn với khách hàng trong nước và quốc tế.

  Phát triển sản phẩm mới

  Nếu Bạn điều hành một doanh nghiệp bán quần áo nữ thành công, Bạn có thể muốn mở rộng cung cấp sản phẩm của mình để bao gồm đồ trang sức hoặc giày dép. Bạn cũng có thể muốn mở rộng cơ sở khách hàng của mình bằng cách bán quần áo nam hoặc quần áo trẻ em.

  Mở rộng dịch vụ của Bạn

  Nếu Bạn chuyên về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), hãy cân nhắc cung cấp các dịch vụ liên quan để thu hút khách hàng mới hoặc bán thêm những khách hàng hiện có. Việc cung cấp các dịch vụ tiếp thị nội dung, tiếp thị công cụ tìm kiếm hoặc tiếp thị truyền thông xã hội cùng với SEO không phải là một bước nhảy vọt lớn. Bạn cũng có thể sử dụng kiến ​​thức của mình về SEO để phát triển các công cụ hoặc phần mềm mà Bạn có thể bán để cho phép các công ty tối ưu hóa các trang web của riêng họ để tìm kiếm.

  Mở rộng thông qua chuyển đổi

  Khi các ngân hàng lớn hoặc nhà cung cấp bảo hiểm sức khỏe muốn mở rộng sang các thị trường khác, họ thường làm như vậy bằng cách mua lại các doanh nghiệp mạnh đã hoạt động tại các thị trường mục tiêu. Nhược điểm của việc mua lại là chi phí trả trước cao, nhưng lợi thế là công ty sẽ có nhân viên, khách hàng và quy trình làm việc hiện tại và có thể có lãi ngay từ ngày đầu tiên.

  Loại bỏ người trung gian

  Nếu Bạn bán một sản phẩm, một cách hiệu quả để tăng doanh thu là tự sản xuất sản phẩm. Điều này có thể đạt được bằng cách thiết lập cơ sở sản xuất của riêng Bạn hoặc bằng cách mua cơ sở sản xuất mà Bạn đang sử dụng. Sản xuất các sản phẩm của riêng Bạn có thể tăng doanh thu bằng cách giảm chi phí trên mỗi đơn vị, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận cao hơn hoặc cho phép giảm giá bán lẻ để thúc đẩy doanh số bán hàng.

  Mỗi chiến lược tăng trưởng - và rủi ro và nỗ lực liên quan - cần được xem xét cẩn thận như một phần của chiến lược kinh doanh tổng thể của Bạn trước khi thực hiện.

  Sử dụng công cụ theo dõi thời gian để thực hiện thành công các chiến lược của Bạn

  Sau khi tạo các chiến lược để tăng trưởng và thực hiện các chỉnh sửa cuối cùng, đã đến lúc thực hiện chúng. Sử dụng một ứng dụng theo dõi thời gian như Hubstaff sẽ giúp đảm bảo rằng Bạn có thể theo dõi lịch trình chặt chẽ và tránh bỏ lỡ thời hạn và thất bại.

  Theo dõi thời gian của Hubstaff cho phép bạn biết lượng thời gian bạn đang dành cho mỗi công việc. Bạn có thể dễ dàng biết được mình đang đi đúng hướng hay sắp vượt quá số giờ dự trù của mình. Bất kể tình huống nào, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh trước và giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện.

  Sử dụng tài nguyên một cách khôn ngoan là yếu tố cần thiết trong chiến lược tăng trưởng kinh doanh. Hubstaff có tính năng lập ngân sách dự án cho phép Bạn đặt giới hạn cho cả giờ làm và tài chính của mình. Ứng dụng sẽ tự động thông báo cho bạn nếu bạn sắp đạt đến các giới hạn này, vì vậy Bạn có thể tập trung vào công việc của mình mà không phải lo lắng về việc tiêu tốn quá nhiều tài nguyên.

  Với Hubstaff, bạn không cần phải phân bổ thời gian để theo dõi các nguồn lực và năng suất của mình. Hơn nữa, Hubstaff có các tính năng mạnh mẽ khác như lập hóa đơn cho khách hàng và tính lương tự động sẽ cực kỳ hữu ích khi doanh nghiệp của Bạn phát triển hơn nữa.

  Điều chỉnh chiến lược cho các ngành khác nhau

  Tùy thuộc vào ngành mà doanh nghiệp của bạn đang hoạt động, một số chiến lược sẽ hiệu quả hơn những chiến lược khác. Ví dụ: chiến lược tăng trưởng của một công ty xây dựng sẽ tập trung nhiều hơn vào việc vượt qua các đối thủ cạnh tranh địa phương, cho dù thông qua tính linh hoạt của giá cả hay chất lượng đầu ra tuyệt đối.

  Mặt khác, một công ty SaaS có thể tiếp cận với các doanh nghiệp bên ngoài bởi vì các sản phẩm và dịch vụ của họ không cần phải xuất hiện trên thực tế để có hiệu quả.

  Tương tự, chiến lược tăng trưởng kinh doanh bán lẻ sẽ có các yếu tố khác nhau trong phương trình, chẳng hạn như chi phí vận chuyển và sản xuất. Một doanh nghiệp bán lẻ sẽ cần phải thành công và được công nhận ở một địa điểm trước khi có thể bắt đầu mở rộng.

  Nói cách khác, không có một chiến lược nào cho tất cả các loại hình kinh doanh. Điều quan trọng là phải biết doanh nghiệp của Bạn và hiểu rõ ràng về vị trí Bạn muốn sau một khoảng thời gian cụ thể.

  Đối với các doanh nghiệp nhỏ, con đường lên dốc hơn so với các tổ chức đã thành lập. Đây là lý do tại sao họ nên tập trung vào phát triển với tốc độ ổn định trong khi chi tiêu nguồn lực một cách khôn ngoan. Đồng thời, họ cũng nên có kế hoạch mở rộng quy mô kinh doanh trong tương lai, mọi việc có diễn ra theo đúng tiến độ hay không.

  Ví dụ về tăng trưởng kinh doanh thành công

  Một ví dụ điển hình cho sự phát triển thành công là Away, một nhà sản xuất và bán lẻ hành lý. Away được thành lập bởi Jennifer Rubio, một chuyên gia tiếp thị và Stephanie Korey, người làm việc trong chuỗi cung ứng và bán hàng.

  Away nổi bật bởi chiến lược tiếp thị đặt trọng tâm vào sự tương tác của người dùng và tập trung vào nội dung coi du lịch như một phần của phong cách sống lớn hơn. Được thành lập vào năm 2015, Away đã có thể đạt doanh thu 12 triệu đô la chỉ trong năm đầu tiên. Nó cũng nhận được giải thưởng từ các ấn phẩm nổi tiếng như Fast Company và Adweek, và tiếp tục phát triển với tốc độ mạnh mẽ và ổn định.

  Một ví dụ tuyệt vời khác là Dollar Shave Club. Công ty được thành lập bởi Mark Levine và Michael Dubin, những người đã thất vọng - và được thúc đẩy bởi - chi phí phi lý của lưỡi dao cạo.

  Sử dụng tiền của mình, họ thành lập công ty, thành lập một trang web và từ từ phát triển thương hiệu của mình với sự hỗ trợ từ các nhà tư bản. Câu lạc bộ Dollar Shave cuối cùng đã đủ lớn mạnh để tiếp nhận các thương hiệu lớn và trở thành một thương hiệu tỷ đô trong hơn một thập kỷ kể từ khi nó được thành lập.

  Bắt đầu phát triển doanh nghiệp của Bạn

  Bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp đòi hỏi một lượng thời gian, nỗ lực và kế hoạch đáng kể. Các quyết định nhanh chóng và các khoản đầu tư lớn có thể hấp dẫn, nhưng trừ khi chúng chuyển thành các mô hình kinh doanh bền vững và hiệu quả, sự phấn khích nhất thời có thể dẫn đến sự thất vọng của công chúng.

  Trước khi thực hiện các bước để phát triển doanh nghiệp, Bạn cần ghi lại chiến lược phát triển của mình. Việc nghiên cứu và lập tài liệu sẽ mất thời gian, nhưng cuối cùng khoản đầu tư trả trước sẽ được đền đáp.

  Bạn đã sử dụng những chiến lược nào để phát triển doanh nghiệp của mình? Họ có thành công không? Hãy cho chúng tôi nghe câu chuyện của Bạn trong phần bình luận bên dưới!

  Nguồn tham khảo

  NHỮNG CON ĐƯỜNG (ROADMAPS) ĐI QUA BÀI VIẾT NÀY

  Doanh Nghiệp Làm Dịch Vụ Thời Bốn Chấm - VietMis Content Hub

   

  Một hub nội dung hỗ trợ cho Quản lý và Chuyển đổi số cho DOANH NGHIỆP LÀM DỊCH VỤ (SERVICE-BASED COMPANIES).

  • Gồm 5 bộ Hướng dẫn sử dụng và Hỏi & Đáp của các Sản phẩm & Dịch vụ Cốt lõi cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Làm dịch vụ: 
   • 01-Phần mềm eBiz Kinh Doanh,
   • 03-Web7Màu CMS,
   • 03a-WordPress CMS,
   • 08-Content & Inbound Marketing,
   • 09-Tên miền & Lưu trữ Dữ liệu.
  • Cùng 7 bộ Do-It-Yourself or Do-It-Together - Hỗ trợ Tự nghiên cứu & Tự làm, hay Hỗ trợ Tìm Freelancers & Chuyên gia Cao cấp - của các Dịch vụ Cần thiết khác cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Làm dịch vụ:
   • 01a-Phần mềm Quản lý Dự án Jira,
   • 02-Phần mềm Kế toán Arito,
   • 04-Internet Marketing,
   • 05-Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi,
   • 06-SMS & Email Marketing và CRM,
   • 07-Tự động hóa Tiếp thị & CRM,
   • 10-Trải nghiệm Chuyển đổi số.
  • Và 2 Chuyên đề Bài viết Hữu ích chuyên cho cộng đồng Doanh nghiệp Làm dịch vụ: 
   • A1-Công nghệ 4.0 và Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Làm dịch vụ,
   • A2-Quản lý Doanh nghiệp Làm dịch vụ thời 4.0.

  Đối tượng Bạn đọc là KHÁCH HÀNG Doanh nghiệp Làm dịch vụ như Làm Dự án, Freelancers, Cho thuê Đồ, Bán sỉ & Bán buôn (không lưu kho), Sản xuất theo Đơn đặt hàng (MTO - Make To Order, không lưu kho); Môi giới, Sửa chữa Xe, Điện lạnh, Dịch vụ Văn phòng, Dịch vụ Gia đình, Nhiếp ảnh; Nhập liệu, Copywriter, Dịch thuật; Tư vấn Du học, Văn phòng Luật sư; Vệ sinh, Bảo vệ; Cho vay, Cầm đồ; Spa, Salon, Bảo hiểm; Tổ chức Sự kiện, Tiệc cưới; Sân tennis, Hồ bơi, Giải trí, Rạp chiếu phim, Karaoke; Cho thuê Xe, Chở hàng thuê; Môi giới Nhà đất, Cho thuê Nhà, Cho thuê Văn phòng; Khác ...

  Hay FREELANCERS & SAAS PROVIDERS như Freelancers, Chuyên gia Cao cấp, Cộng tác viên, Đại lý, Nhà cung cấp, Đối tác, và VietMis.

  Và mọi THÀNH VIÊN & ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN khác của VietMis Hub, VietMis Blog, hay VietMis Fanpage.

  Doanh Nghiệp Bán Hàng Thời Bốn Chấm - VietMis Content Hub

   

  Đây là hub nội dung hỗ trợ cho Quản lý và Chuyển đổi số DOANH NGHIỆP BÁN HÀNG (PRODUCT-BASED COMPANIES).

  • Gồm 5 bộ Hướng dẫn sử dụng và Hỏi & Đáp của các Sản phẩm & Dịch vụ Cốt lõi cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Bán hàng: 
   • 01-Phần mềm eBiz Bán Hàng,
   • 03-Web7Màu CMS,
   • 03a-WordPress CMS,
   • 08-Content & Inbound Marketing,
   • 09-Tên miền & Lưu trữ Dữ liệu.
  • Cùng 7 bộ Do-It-Yourself or Do-It-Together - Hỗ trợ Tự nghiên cứu & Tự làm, hay Hỗ trợ Tìm Freelancers & Chuyên gia Cao cấp - của các Dịch vụ Cần thiết khác cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Bán hàng:
   • 01a-WooCommerce,
   • 02-Phần mềm Kế toán Arito,
   • 04-Internet Marketing,
   • 05-Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi,
   • 06-SMS & Email Marketing và CRM,
   • 07-Tự động hóa Tiếp thị & CRM,
   • 10-Trải nghiệm Chuyển đổi số.
  • Và 2 Chuyên đề Bài viết Hữu ích chuyên cho cộng đồng Doanh nghiệp Bán hàng: 
   • A1-Công nghệ 4.0 và Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Bán hàng,
   • A2-Quản lý Doanh nghiệp Bán hàng thời 4.0.

  Đối tượng Bạn đọc là KHÁCH HÀNG Doanh nghiệp Bán hàng các ngành hàng như Thời trang, Café & Quán ăn, Tạp hóa, Điện máy, Nội thất, Gia dụng, Mỹ phẩm, Vật liệu Xây dựng, Xe máy & Ô tô, Mẹ & Bé, Hoa & Quà tặng, Sách & Văn hóa phẩm ...

  Hay FREELANCERS & SAAS PROVIDERS như Freelancers, Chuyên gia Cao cấp, Cộng tác viên, Đại lý, Nhà cung cấp, Đối tác, và VietMis.

  Và mọi THÀNH VIÊN & ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN khác của VietMis Hub, VietMis Blog, hay VietMis Fanpage.

  Sàn Thương Mại Điện Tử - VietMis Content Hub

   

  Hub nội dung Sàn Thương Mại Điện Tử này chọn Oddo Erp đại diện cho một 'mẫu' giải pháp trung tâm quản lý hậu trường một sàn thương mại điện tử B2B ...

  Song song vẫn là bài toán tích hợp Erp với Website và các Phần mềm Quản lý khác; vẫn là làm Internet Marketing, CRO và Content & Inbound Marketing như thế nào.

  Hub nội dung này gồm 14 mục, mục đích hỗ trợ cho Quản lý và Vận hành một Sàn Thương mại Điện tử B2B

  • Gồm 5 bộ Hướng dẫn sử dụng và Hỏi & Đáp của các Sản phẩm & Dịch vụ Cốt lõi cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Bán hàng: 
   • 01-Phần mềm eBiz Bán Hàng,
   • 03-Web7Màu CMS,
   • 03a-WordPress CMS,
   • 08-Content & Inbound Marketing,
   • 09-Tên miền & Lưu trữ Dữ liệu.
  • Cùng 7 bộ Do-It-Yourself or Do-It-Together - Hỗ trợ Tự nghiên cứu & Tự làm, hay Hỗ trợ Tìm Freelancers & Chuyên gia Cao cấp - của các Dịch vụ Cần thiết khác cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Bán hàng:
   • 01a-WooCommerce,
   • 02-Phần mềm Kế toán Arito,
   • 04-Internet Marketing,
   • 05-Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi,
   • 06-SMS & Email Marketing và CRM,
   • 07-Tự động hóa Tiếp thị & CRM,
   • 10-Trải nghiệm Chuyển đổi số.
  • Và 2 Chuyên đề Bài viết Hữu ích chuyên cho cộng đồng Doanh nghiệp Bán hàng:
   • A1-Công nghệ 4.0 và Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Bán hàng,
   • A2-Quản lý Doanh nghiệp Bán hàng thời 4.0.

  Đối tượng Bạn đọc là KHÁCH HÀNG Doanh nghiệp Bán hàng các ngành hàng như Thời trang, Café & Quán ăn, Tạp hóa, Điện máy, Nội thất, Gia dụng, Mỹ phẩm, Vật liệu Xây dựng, Xe máy & Ô tô, Mẹ & Bé, Hoa & Quà tặng, Sách & Văn hóa phẩm ...

  Hay FREELANCERS & SAAS PROVIDERS như Freelancers, Chuyên gia Cao cấp, Cộng tác viên, Đại lý, Nhà cung cấp, Đối tác, và VietMis.

  Và mọi THÀNH VIÊN & ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN khác của VietMis Hub, VietMis Blog, hay VietMis Fanpage.

  Cộng Tác SaaS Để Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp - Phòng Khám - Đào Tạo - VietMis Content Hub

   

  Một hub nội dung bàn về CỘNG TÁC SAAS để CHUYỂN ĐỔI SỐ cho DOANH NGHIỆP VỪA-NHỎ, PHÒNG KHÁM và ĐÀO TẠO.

  • Gồm 5 bộ Hướng dẫn sử dụng và Hỏi & Đáp của các Sản phẩm & Dịch vụ Cốt lõi cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp SaaS: 
   • 01-Phần mềm eBiz Kinh Doanh,
   • 03-Web7Màu CMS,
   • 03a-WordPress CMS,
   • 08-Content & Inbound Marketing,
   • 09-Tên miền & Lưu trữ Dữ liệu.
  • Cùng 7 bộ Do-It-Yourself or Do-It-Together - Hỗ trợ Tự nghiên cứu & Tự làm, hay Hỗ trợ Tìm Freelancers & Chuyên gia Cao cấp - của các Dịch vụ Cần thiết khác cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp SaaS:
   • 01a-Phần mềm Quản lý Dự án Jira,
   • 02-Phần mềm Kế toán Arito,
   • 04-Internet Marketing,
   • 05-Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi,
   • 06-SMS & Email Marketing và CRM,
   • 07-Tự động hóa Tiếp thị & CRM,
   • 10-Trải nghiệm Chuyển đổi số.
  • Và 2 Chuyên đề Bài viết Hữu ích chuyên cho cộng đồng Doanh nghiệp SaaS:
   • A1-Cộng tác SaaS để Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp,
   • A2-Quản lý Doanh nghiệp SaaS thời 4.0.

  Đối tượng Bạn đọc là KHÁCH HÀNG Doanh nghiệp SaaS như Công ty Phần mềm, SaaS, PaaS, IaaS, Data Center, Nhà cung cấp SaaS, SaaS Providers, Dịch vụ Tên miền, Dịch vụ Lưu trữ Dữ liệu, Dịch vụ Bảo mật ...

  Hay FREELANCERS & SAAS PROVIDERS như Freelancers, Chuyên gia Cao cấp, Cộng tác viên, Đại lý, Nhà cung cấp, và Đối tác của VietMis; như Nhà cung cấp SaaS, Doanh nghiệp IT, Internet Marketing, Content & Inbound Marketing và cộng đồng Freelancers đang nở rộ tại Việt Nam.

  Và mọi THÀNH VIÊN & ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN khác của VietMis Hub, VietMis Blog, hay VietMis Fanpage.

  Trung Tâm Đào Tạo Online Thời Bốn Chấm - VietMis Content Hub

   

  Đây là hub nội dung hỗ trợ môi trường từ Dạy & Học Online đến Chuyển đổi số, cho một Gia sư đến một Trung tâm Đào tạo ...

  • Gồm 7 bộ Hướng dẫn sử dụng và Hỏi & Đáp của các Sản phẩm & Dịch vụ Cốt lõi về Chuyển đổi số cho Trung tâm Đào tạo Online: 
   • 01-Công cụ Dạy & Học Online - Zoom,
   • 01a-Hệ thống Quản lý Đào tạo Online Moodle LMS,
   • 01b-Phần mềm Quản lý Bán Khóa học eBiz Kinh Doanh,
   • 03-Web7Màu CMS,
   • 03a-WordPress CMS,
   • 08-Content & Inbound Marketing,
   • 09-Tên miền & Lưu trữ Dữ liệu.
  • Cùng 7 bộ Do-It-Yourself or Do-It-Together - Hỗ trợ Tự nghiên cứu & Tự làm, hay Hỗ trợ Tìm Freelancers & Chuyên gia Cao cấp - của các Dịch vụ Cần thiết khác để Chuyển đổi số cho Trung tâm Đào tạo Online:
   • 01c-Phần mềm Quản lý Bán Khóa học WooCommerce,
   • 02-Phần mềm Kế toán Arito,
   • 04-Internet Marketing,
   • 05-Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi,
   • 06-SMS & Email Marketing và CRM,
   • 07-Tự động hóa Tiếp thị & CRM,
   • 10-Trải nghiệm Chuyển đổi số.
  • Và 2 Chuyên đề Bài viết Hữu ích chuyên cho cộng đồng Trung tâm Đào tạo Online:
   • A1-Công nghệ 4.0 và Chuyển đổi số cho Trung tâm Đào tạo Online,
   • A2-Quản lý Trung tâm Đào tạo Online thời 4.0.

  Đối tượng Bạn đọc là KHÁCH HÀNG Trung tâm Đào tạo Online như các gia sư tiếng Anh, tiếng Nhật; các trung tâm đào tạo online từ nhỏ đến lớn ...

  Hay FREELANCERS & SAAS PROVIDERS như Freelancers, Chuyên gia Cao cấp, Cộng tác viên, Đại lý, Nhà cung cấp, Đối tác, và VietMis.

  Và mọi THÀNH VIÊN & ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN khác của VietMis Hub, VietMis Blog, hay VietMis Fanpage.

  Doanh Nghiệp Dùng Odoo - VietMis Content Hub

   

  Hub nội dung Doanh nghiệp Dùng Odoo này chọn Odoo Erp như một 'mẫu' giải pháp trung tâm quản lý toàn diện một Doanh nghiệp, thế nhưng ...

  Hub nội dung này đề cập một 'mô hình' Doanh Nghiệp Sản Xuất From Zero To Odoo, và dùng giải pháp tích hợp SaaS/Cloud - On Premise - Web-based để Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Sản xuất.

  Hub nội dung này gồm 14 mục, mục đích hỗ trợ cho Quản lý và Chuyển đổi số một Doanh nghiệp Sản xuất ...

  • Gồm 6 bộ Hướng dẫn sử dụng và Hỏi & Đáp của các Sản phẩm & Dịch vụ Cốt lõi cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Sản xuất: 
   • 01-Odoo Erp - Dùng Odoo quản lý tổng thể một Doanh nghiệp Sản xuất: quản lý sản xuất, CRM, quản lý kinh doanh, quản lý kho, quản lý mua hàng, quản lý nhân sự, quản lý lương & thưởng;
   • 01a-Zero Erp - Dùng các SaaS thay thế Erp để quản lý một Doanh nghiệp Sản xuất;
   • 03-Web7Màu CMS;
   • 03a-WordPress CMS;
   • 08-Content & Inbound Marketing;
   • 09-Tên miền & Lưu trữ Dữ liệu.
  • Cùng 6 bộ Do-It-Yourself or Do-It-Together - Hỗ trợ Tự nghiên cứu & Tự làm, hay Hỗ trợ Tìm Freelancers & Chuyên gia Cao cấp - của các Dịch vụ Cần thiết khác cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Sản xuất:
   • 02-Phần mềm Kế toán Arito,
   • 04-Internet Marketing,
   • 05-Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi,
   • 06-SMS & Email Marketing và CRM,
   • 07-Tự động hóa Tiếp thị & CRM,
   • 10-Trải nghiệm Chuyển đổi số.
  • 2 Chuyên đề Bài viết Hữu ích chuyên cho cộng đồng Doanh nghiệp Sản xuất
   • A1-Công nghệ 4.0 và Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Sản xuất,
   • A2-Quản lý Doanh nghiệp Sản xuất thời 4.0.

  Đối tượng Bạn đọc là KHÁCH HÀNG - là Chủ hay Quản lý Doanh nghiệp Sản xuất các loại như Sản xuất Đồ gỗ, Đồ nhựa, Đồ chơi, Cơ khí, Linh kiện, Phụ kiện, Phụ tùng, Dụng cụ Thể thao, Dụng cụ Y tế, Dụng cụ Học tập; Nuôi trồng Thủy sản, Cá tôm, Rau củ, Cây trái, Nông trại Chăn nuôi; Xưởng Chế biến Thịt, Cá, Tôm, Hàu, Nước mắm; Nhà máy Sản xuất Oxy, Khẩu trang, Giấy, Mỹ phẩm, Sữa, Giầy dép; Nhà in Sách, Tập vở, Brochure, Namecard; Nhà may Áo quần, Túi xách, Giỏ hàng; Khác ...

  Hay FREELANCERS & SAAS PROVIDERS như Freelancers, Chuyên gia Cao cấp, Cộng tác viên, Đại lý, Nhà cung cấp, Đối tác, và VietMis.

  Và mọi THÀNH VIÊN & ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN khác của VietMis Hub, VietMis Blog, hay VietMis Fanpage.

  Doanh Nghiệp Xây Dựng Thời Bốn Chấm - VietMis Content Hub

   

  Một hub nội dung hỗ trợ cho Quản lý và Chuyển đổi số một Doanh nghiệp Xây dựng

  • Gồm 5 bộ Hướng dẫn sử dụng và Hỏi & Đáp của các Sản phẩm & Dịch vụ Cốt lõi cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Xây dựng: 
   • 01a-Phần mềm eBiz Kinh Doanh,
   • 03-Web7Màu CMS,
   • 03a-WordPress CMS,
   • 08-Content & Inbound Marketing,
   • 09-Tên miền & Lưu trữ Dữ liệu.
  • Cùng 7 bộ Do-It-Yourself or Do-It-Together - Hỗ trợ Tự nghiên cứu & Tự làm, hay Hỗ trợ Tìm Freelancers & Chuyên gia Cao cấp - của các Dịch vụ & Sản phẩm Cần thiết khác cho Chuyển đổi số Doanh nghiệp Xây dựng:
   • 01-Phần mềm Quản lý Dự án Jira,
   • 02-Phần mềm Kế toán Arito,
   • 04-Internet Marketing,
   • 05-Tối ưu hóa Tỷ lệ Chuyển đổi,
   • 06-SMS & Email Marketing và CRM,
   • 07-Tự động hóa Tiếp thị & CRM,
   • 10-Trải nghiệm Chuyển đổi số.
  • Và 2 Chuyên đề Bài viết Hữu ích chuyên cho cộng đồng Doanh nghiệp Xây dựng:
   • A1-Công nghệ 4.0 và Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Xây dựng,
   • A2-Quản lý Doanh nghiệp Xây dựng thời 4.0.

  Đối tượng Bạn đọc là KHÁCH HÀNG Doanh nghiệp Xây dựng như Xây sửa Nhà, Thiết kế Nội thất ...

  Hay FREELANCERS & SAAS PROVIDERS như Freelancers, Chuyên gia Cao cấp, Cộng tác viên, Đại lý, Nhà cung cấp, Đối tác, và VietMis.

  Và mọi THÀNH VIÊN & ĐỘC GIẢ THƯỜNG XUYÊN khác của VietMis Hub, VietMis Blog, hay VietMis Fanpage.

  Bài viết liên quan

  VietMis
  KINH DOANH & ĐẦU TƯ THỜI CÔNG NGHIỆP 4.0

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ P.11 Q.10 Tp.HCM
  • Điện thoại: 0386.66.38.39
  • Email: contact@smartit.vn
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Muốn phát triển doanh nghiệp? Bạn cần một chiến lược tăng trưởngRating: 7 out of 104421.