Tìm kiếm:

Bác sĩ & phòng khám cũng là chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing? Tại sao không!

Mục lục bài viết

  Tại sao là như vậy?

  Vì mười năm trước, không ai nghĩ đến việc tìm kiếm một phòng khám hoặc một bác sĩ thông qua mạng xã hội cả. Nhưng ngày nay, đó là một việc hết sức bình thường và đầy hiệu quả. Mạng xã hội là cách tốt nhất để xác minh uy tín của phòng khám và danh tiếng của bác sĩ, vì những đánh giá thực tế của bệnh nhân là bằng chứng xã hội vững chắc cho cộng đồng.

  Hình 01 - Bác sĩ & phòng khám cũng là chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing? [hình ảnh của GMR Web Team]

  Trong bài viết này, VietMis sẽ thảo luận về cách giúp các bác sĩ và phòng khám củng cố danh tiếng, độ tin cậy và uy tín trong mắt công chúng và bệnh nhân thông qua tiếp thị mạng xã hội về chăm sóc sức khỏe (healthcare social media marketing). Bác sĩ & phòng khám cũng là chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing? Tại sao không!

  Thứ 1, Bạn nên đưa ra một mục tiêu rõ ràng

  Bạn nên đưa ra một chiến lược rõ ràng

  Hình 02 - Bạn nên đưa ra một mục tiêu rõ ràng

  Mặc dù việc tạo hồ sơ bác sĩ trên một nền tảng mạng xã hội là điều quan trọng để bệnh nhân biết đến bác sĩ, nhưng hồ sơ đó vẫn phải có mục tiêu rõ ràng hơn. Thật không khôn ngoan khi hồ sơ chỉ là để có mặt.

  • Mục tiêu của Bạn có thể là tương tác liên tục với bệnh nhân (khi Bạn là bác sĩ đồng hành cùng bà mẹ trong quá trình thụ tinh ống nghiệm);
  • hay mục tiêu của Bạn là tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân mới (khi Bạn có mở một phòng khám tư);
  • hoặc mục tiêu của Bạn là cải thiện sự công nhận trong khu vực (nếu Bạn làm việc ở một thị trấn nhỏ và muốn thu hút nhiều bệnh nhân tiềm năng) ...

  Hãy suy nghĩ về mục tiêu mà Bạn đang theo đuổi trên mạng xã hội, để Bạn có thể phát triển các bước tiếp theo.

  Thứ 2, Bạn nên tìm một nền tảng mạng xã hội phù hợp nhất

  Bạn nên tìm nền tảng mạng xã hội phù hợp nhất

  Hình 03 - Bạn nên tìm một nền tảng mạng xã hội phù hợp nhất

  Để tìm được nền tảng mạng xã hội phù hợp nhất, Bạn cần bắt đầu với khán giả mục tiêu (target audience) của mình. Rất có thể, hầu hết các bệnh nhân tiềm năng (potential patients) của Bạn đều ở trên Facebook hay Instagram. Instagram đặc biệt phổ biến trong giới trẻ, trong khi trên Facebook Bạn có thể gặp gỡ nhiều người thuộc nhiều thế hệ khác nhau.

  Bạn hãy tham gia các cộng đồng y tế trên Linkedin, cũng như tham gia các cuộc thảo luận về sức khỏe trên Twitter. Nên nhớ rằng bệnh nhân tìm kiếm hồ sơ bác sĩ trên các mạng xã hội khác nhau, kiểm tra danh tiếng và đánh giá về bác sĩ, đưa ra một ý kiến ​​chủ quan. Ngoài website cung cấp thông tin về phòng khám, các mạng xã hội ngày nay đã trở thành nguồn cung cấp thông tin chính về bác sĩ và phòng khám cho bệnh nhân.

  Thứ 3, Bạn nên xuất bản nội dung nhất quán

  Bạn nên xuất bản nội dung nhất quán

  Hình 04 - Bạn nên xuất bản nội dung nhất quán

  Ngày nay, khi có rất nhiều thông tin sai sự thật và không trung thực trên nhiều kênh truyền thông, không có gì quý giá hơn khi gặp các nội dung hữu ích. Bạn, với tư cách là một bác sĩ, là một kho kiến ​​thức vô giá mà mọi người rất khó tự tìm thấy đấy.

  Do đó, hãy xuất bản các bài báo và các ghi chú về những gì Bạn biết tường tận. Lưu ý là đây không phải là một nghiên cứu khoa học. Chỉ một vài mẹo đơn giản từ phòng khám của Bạn thôi, như cách khắc phục dị ứng khi cây đang ra hoa, là rất hữu ích cho những người đăng ký theo dõi Bạn đấy. Nội dung hữu ích và có giá trị là một trong những chìa khóa dẫn đến lòng trung thành và sự tin tưởng của khách hàng bệnh nhân.

  Thứ 4, Bạn nên theo đuổi phong cách bác sĩ 'phi bán hàng'

  Bạn nên theo đuổi phong cách chuyên gia 'phi bán hàng'

  Hình 05 - Bạn nên theo đuổi phong cách bác sĩ 'phi bán hàng'

  Vâng, ai cũng được trả tiền khi làm việc, và bác sĩ cũng vậy thôi. Tuy nhiên, nghề bác sĩ có một sứ mệnh là chữa bệnh cứu người; tất cả bệnh nhân, bệnh nhân tiềm năng, cả những người đăng ký theo dõi Bạn, họ đều tin về điều này. Do đó, các bài đăng của Bạn phải tuân thủ các quy định của ngành y tế, và không nên quá ư là "bán hàng" đấy nhé.

  Rao bán dịch vụ của Bạn một cách ồn ào trực tiếp sẽ không ý nghĩa gì; vì người ta tin rằng Bạn chỉ vì Bạn, Bạn chưa quan tâm đến sức khỏe của người ta đâu. Nhiệm vụ phức tạp của Bạn khi phát triển thương hiệu phòng khám của mình trên mạng xã hội là thực hiện sứ mệnh chữa bệnh cứu người, và tự mọi người sẽ biết ơn Bạn đấy.

  Thứ 5, Bạn nên luôn luôn kết nối với bệnh nhân

  Bạn nên luôn luôn kết nối với bệnh nhân

  Hình 06 - Bạn nên luôn luôn kết nối bệnh nhân

  Đừng quên rằng mạng xã hội là một phương cách hỗ trợ cho chính bệnh nhân của Bạn. Bệnh nhân của Bạn sẽ đánh giá cao nếu Bạn giữ liên lạc với họ, và những bệnh nhân tiềm năng sẽ chắc cú rằng Bạn không thờ ơ với các kết quả điều trị.

  Quan tâm và sẻ chia có lẽ là điều tốt nhất mà một bác sĩ cần có, cộng với năng lực điều trị, sẽ củng cố danh tiếng bác sĩ và làm tăng lòng trung thành của bệnh nhân. Ngoài ra, hãy tham gia tích cực vào các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội, sẽ giúp Bạn hiểu nhiều hơn về bệnh nhân của mình, sẽ cho Bạn biết những người khác cảm nhận như thế nào về Bạn.

  Thứ 6, Bạn nên cung cấp các lời khuyên sâu sắc

  Bạn nên cung cấp các lời khuyên thật sâu sắc

  Hình 07 - Bạn nên cung cấp các lời khuyên sâu sắc

  Chúng ta thường nghe nói: nghề y là một nghề cao quý, nghề y không chỉ để mưu sinh ... ôi nghề y của Bạn thật là quá khó ... Một khi Bạn đã tham gia mạng xã hội, thì Bạn cũng phải như mọi nhà kinh doanh khác: Bạn cũng phải quảng bá các dịch vụ của mình, cũng mục đích mở rộng vòng kết nối với các bệnh nhân mới, cũng củng cố lòng trung thành của các bệnh nhân cũ ...

  Nhưng có một thứ rất có ý nghĩa, là Bạn nên cung cấp các lời khuyên sâu sắc cho những người cần nó một cách miễn phí trên mạng xã hội. Theo quy luật, những người nhận được lời khuyên của Bạn để họ có được sức khỏe, an toàn, hết bệnh tật, thì chính họ sẽ tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bạn. Với cách như này, thì chắc rằng danh tiếng của Bạn sẽ được củng cố và thăng hoa bởi những người mà Bạn đã từng khuyên thành công, vì chính họ sẽ giới thiệu Bạn cho tất cả những người khác mà họ biết đấy.

  Thứ 7, Bạn nên thể hiện những phẩm chất riêng

  Bạn nên thể hiện tính cách riêng

  Hình 08 - Bạn nên thể hiện những phẩm chất riêng

  Một bác sĩ không chỉ là một chuyên gia trong lĩnh vực y tế, mà cũng là một con người rất người nữa. Có những phẩm chất cá nhân của vị bác sĩ cũng quan trọng không kém năng lực chuyên môn. Đôi khi chỉ một nụ cười, một lời động viên, một ánh mắt tràn đầy hy vọng, cũng mang đến cho người bệnh một sức mạnh một niềm hy vọng để chống chọi với bệnh tật. Một khi người bệnh giao cuộc đời mình cho ai đó, họ muốn chắc chắn rằng mình đang ở trong vòng tay an toàn của một vị bác sĩ trung thực và công tâm.

  Vì vậy, việc thể hiện bản thân không chỉ là một chuyên gia giỏi, mà còn có những phẩm chất riêng, trên mạng xã hội là những điều rất cần thiết. Bác sĩ có kinh nghiệm, có suy nghĩ, có thấu hiểu, là những điều đáng giá được chia sẻ trong cộng đồng những người theo dõi. Với cách như này, bệnh nhân sẽ hiểu rằng bác sĩ của họ không phải là "người máy" chỉ quan tâm đến việc điều trị phù hợp, mà còn là một "người thường" biết quan tâm đến trải nghiệm đau đớn bệnh tật của bệnh nhân.

  Thứ 8, Bạn nên theo dõi các bác sĩ đồng nghiệp khác

  Hình 09 - Bạn nên theo dõi các bác sĩ đồng nghiệp khác

  Cách như này mang lại cho Bạn hai lợi ích cùng một lúc. Thứ nhất, Bạn có thể dõi xem đồng nghiệp của mình đang thực hiện những chiến dịch healthcare marketing nào trên mạng xã hội, để học hỏi kinh nghiệm từ họ, để củng cố một số ý tưởng của riêng Bạn. Thứ hai, Bạn có thể mở rộng mạng lưới quan hệ trong công việc ngành y. Việc biết các bác sĩ đồng nghiệp giỏi luôn hữu ích để Bạn có thể ngay lập tức tư vấn hay giới thiệu bác sĩ giỏi đó cho bệnh nhân của mình.

  Tương tự như vậy, khi các bác sĩ đồng nghiệp khác đánh giá cao năng lực chuyên môn và phẩm chất của Bạn, thì họ chắc chắn sẽ giới thiệu Bạn cho bệnh nhân của họ khi có yêu cầu. Khi một bệnh nhân đã tin tưởng bác sĩ, thì sẽ tin tưởng vào lời khuyên của họ, nên sẽ tin tưởng vào Bạn khi Bạn được giới thiệu đấy.

  Và cuối cùng ... Bạn nên là một chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing

  Bạn nên là một chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing

  Hình 10 - Bạn nên là một chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing

  Không ai có thể lăng xê Bạn trên mạng xã hội tốt hơn chính Bạn! Sử dụng hiệu quả và liên tục các mạng xã hội là cơ hội hợp lý nhất để thu hút sự chú ý của những bệnh nhân tiềm năng.

  Chi phí sử dụng mạng xã hội cũng không đáng kể, trong khi khán giả tiềm năng là rất lớn. Những lợi ích khi Bạn tham gia mạng xã hội như thu hút bệnh nhân mới, tạo ra một cộng đồng người theo dõi, củng cố và thăng hoa hình ảnh thương hiệu & nhận thức thương hiệu.

  Trong khi đó, những bác sĩ chọn con đường "im lặng xã hội" sẽ bị tước đi cơ hội phát triển phòng khám trong thời 4 chấm; do đó, nhường chỗ khám chữa bệnh gần-xa cho những phòng khám của những bác sĩ thức thời mạng xã hội khác.

  Lời kết

  Điểm mấu chốt mà VietMis muốn nhấn mạnh ở bài viết này là ... Phòng khám và Bạn nên là chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing, bằng cách tự học hỏi để đi from zero to hero Bạn nhé! 

  Cũng chẳng cần đi đâu xa, VietMis mời Bạn vào đây Blog Y Tế Số 4.0, một blog tuyệt vời dành cho cộng đồng bác sĩ & phòng khám Việt Nam. Nơi đây nói về Một Thế Giới Số Cho Phòng Khám Online, nơi đây VietMis song hành cùng Quý Bạn để lèo lái phòng khám từng bước vào Healthcare Social Media Marketing, vào Chuyển Đổi Số, và vào Tăng Trường Bền Vững thời 4 chấm ...

  Chúc Quý bác sĩ & phòng khám dồi dào sức khỏe, khám chữa bệnh gần-xa thành công mỹ mãn nhé!

  Nguồn tham khảo:

  VietMis
  HỆ SINH THÁI PHẦN MỀM + WEBSITE

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Bác sĩ & phòng khám cũng là chuyên gia về Healthcare Social Media Marketing? Tại sao không!Rating: 5 out of 109420.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học