ĐĂNG KÝ HỢP TÁC & CỘNG TÁC

Nhập thông tin của bạn vào khung bên cạnh.
VietMis sẽ liên hệ với Bạn trong thời gian sớm nhất.

Hoặc trao đổi qua Facebook Messenger: m.me/vietmis.vn

Tìm kiếm:

Tìm kiếm tự nhiên - organic search - là gì? Hướng dẫn đơn giản dành cho người mới bắt đầu

Mục lục bài viết

  Người mới bắt đầu tiếp thị kỹ thuật số đôi khi gặp khó khăn trong việc tìm hiểu tìm kiếm tự nhiên là gì và tại sao nó rất quan trọng đối với sự thành công lâu dài của một trang web. Trên thực tế, hầu hết mọi người có xu hướng nhầm lẫn giữa tìm kiếm tự nhiên với tìm kiếm có trả tiền và điều này làm phức tạp mọi thứ hơn nữa.

  Hình 01 - Tầm quan trọng của tìm kiếm tự nhiên

  Mục đích của bài đăng này là để giải thích mọi thứ Bạn cần biết về tìm kiếm tự nhiên bằng một ngôn ngữ đơn giản mà người mới bắt đầu có thể hiểu và xóa bỏ mọi hiểu lầm.

  Các vấn đề cần tìm hiểu:

  • Tìm kiếm tự nhiên là gì?
  • Tại sao Tìm kiếm tự nhiên lại quan trọng?
  • Sự khác biệt giữa tìm kiếm có trả tiền và tìm kiếm tự nhiên là gì?
  • Làm thế nào để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm tự nhiên?

  Tìm kiếm tự nhiên là gì?

  Tìm kiếm không phải trả tiền đề cập đến các kết quả được hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền. Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được quyết định dựa trên một số yếu tố xếp hạng tự nhiên có liên quan đến truy vấn tìm kiếm của người dùng, liên kết đến, chứng thực tên miền, thiết bị, vị trí người dùng và nhiều yếu tố khác.

  Nhìn vào ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này:

  Hình 02 - Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền VS Kết quả tìm kiếm phải trả tiền trong Google SERPS

  Khi Bạn nhập cụm từ tìm kiếm trong Google, bạn sẽ thấy một bộ kết quả. Phần trên cùng có thể bao gồm các kết quả được trả tiền (những kết quả này được biểu thị bằng ký hiệu [AD]), theo sau là các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền.

  Ngoài Google, các công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yahoo sử dụng cùng một định dạng hiển thị cho kết quả không phải trả tiền và phải trả tiền của họ.

  Tại sao tìm kiếm tự nhiên lại quan trọng?

  Tìm kiếm không phải trả tiền rất quan trọng vì đây là hình thức lưu lượng truy cập có giá trị nhất mà Bạn có thể truy cập vào trang web của mình.

  Lưu lượng truy cập không phải trả tiền được nhắm mục tiêu cao và có nhiều khả năng chuyển đổi hơn bất kỳ hình thức lưu lượng nào khác.

  Lý do lưu lượng truy cập không phải trả tiền được nhắm mục tiêu nhiều hơn so với lưu lượng truy cập xã hội hoặc các loại lưu lượng truy cập khác có liên quan đến 'ý định người dùng'.

  Người dùng nhập truy vấn tìm kiếm vào công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm thứ gì đó rất cụ thể và các trang web có thể đáp ứng mục đích của họ có thể biến những người dùng đó thành khách hàng, người đăng ký hoặc khách truy cập quay lại.

  Để có thể tận dụng tìm kiếm không phải trả tiền, trang web của Bạn cần xuất hiện trên 5 vị trí hàng đầu của trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPS) cho các từ khóa liên quan đến trang web của Bạn.

  Lý do là phần lớn các nhấp chuột tự nhiên đi đến các trang web xuất hiện trên đầu kết quả.

  Hình 03 - Phần lớn lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm đi đến 5 kết quả hàng đầu

  Sự khác biệt giữa tìm kiếm có trả tiền và tìm kiếm tự nhiên là gì?

  Sự khác biệt chính giữa tìm kiếm có trả tiền và tìm kiếm không phải trả tiền là kết quả tìm kiếm phải trả tiền được trả tiền và được đưa vào thông qua hệ thống đấu giá trong khi kết quả tìm kiếm không phải trả tiền và được quyết định bởi các thuật toán xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

  Cả tìm kiếm có trả tiền và tìm kiếm không phải trả tiền là một phần của cái được gọi là tiếp thị công cụ tìm kiếm (SEM).

  Tìm kiếm phải trả tiền

  Khi Bạn muốn quảng cáo của mình xuất hiện ở các vị trí hàng đầu của kết quả tìm kiếm, Bạn có thể sử dụng Quảng cáo Google (cho Google) hoặc Quảng cáo Bing (cho Bing) để hiển thị quảng cáo của mình cho các tìm kiếm liên quan.

  Vị trí quảng cáo của Bạn sẽ xuất hiện được quyết định bởi hệ thống loại đấu giá. Hệ thống có tính đến một số tham số bao gồm:

  • Vị trí của người dùng
  • Thiết bị được sử dụng (di động, máy tính để bàn, máy tính bảng)
  • Các từ khóa mà quảng cáo được định cấu hình sẽ được hiển thị
  • Tiêu đề của quảng cáo
  • Mức độ liên quan của trang đích (trang mà người dùng sẽ thấy khi họ nhấp vào quảng cáo)
  • Số tiền tối đa mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho các lần nhấp quảng cáo
  • Cạnh tranh tức là có bao nhiêu nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho một vị trí hàng đầu cho từ khóa cụ thể

  Các nhà quảng cáo trả tiền khi người dùng nhấp vào quảng cáo và truy cập trang web của họ. Số tiền phải trả tùy thuộc vào loại từ khóa, cạnh tranh và một số yếu tố khác.

  Các nhà quảng cáo có thể xác định số tiền tối đa họ muốn trả cho một lần nhấp và tổng số tiền họ muốn chi cho các chiến dịch quảng cáo được trả tiền của họ.

  Các nền tảng tìm kiếm phải trả tiền phổ biến nhất (còn được gọi là PPC - Pay-Per-Click) là Quảng cáo Google và Quảng cáo Bing.

  Ưu điểm lớn của tìm kiếm có trả tiền là kết quả gần như ngay lập tức. Ngay khi Bạn thiết lập chiến dịch, quảng cáo của bạn sẽ bắt đầu hiển thị trong kết quả tìm kiếm và Bạn sẽ bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập công cụ tìm kiếm.

  Nhược điểm lớn là bạn phải trả tiền mỗi khi ai đó nhấp vào quảng cáo của Bạn và chi phí này đang tăng lên hàng năm do cạnh tranh. Trong nhiều trường hợp, chi phí quá cao và điều này làm cho các chiến dịch không có lợi.

  Đối với tìm kiếm trả tiền để làm việc, Bạn cần phải có một trang tối ưu hóa hạ cánh, một chiến dịch PPC được tối ưu hóa , và các sản phẩm lợi nhuận cao.

  Tìm kiếm tự nhiên

  Như đã nêu ở trên, tìm kiếm không phải trả tiền đề cập đến các kết quả được hiển thị cho truy vấn tìm kiếm không bao gồm quảng cáo phải trả tiền.

  Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được quyết định bởi các thuật toán tìm kiếm và có thể được tối ưu hóa bằng cách sử dụng các thực tiễn tốt nhất về SEO.

  Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa hoặc SEO là thực hành tối ưu hóa một trang web để nó xuất hiện cao hơn trong kết quả tự nhiên hoặc hữu cơ cho các từ khóa liên quan.

  SEO có ba thành phần chính (SEO trên trang, SEO kỹ thuật và SEO ngoài trang) và mỗi thành phần có một số quy tắc.

   Hình 04 - Tối ưu SEO để tăng hiệu quả tìm kiếm tự nhiên

  Làm thế nào để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm tự nhiên?

  Để tăng khả năng hiển thị của trang web của Bạn trong các kết quả không phải trả tiền của công cụ tìm kiếm, Bạn phải tuân theo các thực tiễn tốt nhất về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tự nhiên.

  Nói cách khác, Bạn cần tuân theo các quy tắc cụ thể để làm cho trang web của Bạn có thể truy cập được vào các công cụ tìm kiếm và giúp họ hiểu nội dung của Bạn.

  Google đang sử dụng hơn 255 yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm khi tính toán vị trí, một trang web sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

  Các yếu tố SEO tự nhiên quan trọng nhất để thực hiện và cải thiện thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền của Bạn là:

  • Hãy chắc chắn rằng nội dung của Bạn có thể được lập chỉ mục
  • Đảm bảo rằng trang web của Bạn nhanh và có thể truy cập trên tất cả các thiết bị
  • Xuất bản nội dung thỏa mãn ý định của người dùng
  • Tối ưu hóa nội dung của Bạn cho các công cụ tìm kiếm
  • Quảng bá trang web của Bạn để có thêm liên kết và đề cập đến thương hiệu

  Hãy chắc chắn rằng nội dung của Bạn có thể được lập chỉ mục

  Để có bất kỳ cơ hội xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, trang web của Bạn phải được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục mà không có bất kỳ vấn đề nào.

  Các công cụ tìm kiếm trong giai đoạn thu thập dữ liệu và lập chỉ mục, họ quét web để tìm các trang web để thêm vào chỉ mục của họ.

  Nếu trong quá trình này, họ không thể tìm thấy trang web của Bạn hoặc Bạn đã vô tình chặn các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung của Bạn, thì trang web của Bạn sẽ không xuất hiện cho bất kỳ tìm kiếm nào.

  Vì vậy, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra SEO kỹ thuật của Bạn.

  Đảm bảo rằng trang web của Bạn nhanh và có thể truy cập trên tất cả các thiết bị

  Bước tiếp theo là đảm bảo rằng nội dung của Bạn có thể được truy cập mà không có bất kỳ vấn đề nào trên tất cả các thiết bị.

  Phần lớn các tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động, do đó bạn cần đảm bảo rằng trang web của mình thân thiện với thiết bị di động.

  Thân thiện với thiết bị di động có nghĩa là nội dung được hiển thị trên thiết bị di động mà không có thanh cuộn ngang, văn bản đủ lớn và mọi yếu tố điều hướng hoặc nút CTA (Gọi hành động) đều có thể dễ dàng truy cập.

  Ngoài ra, các trang web của Bạn sẽ tải nhanh nhất có thể trên tất cả các thiết bị. Tốc độ không chỉ là một yếu tố xếp hạng được biết đến mà là một yếu tố khả năng sử dụng lớn.

  Người dùng thích các trang web nhanh và Bạn cần nỗ lực để cung cấp cho họ trải nghiệm nhanh.

  Xuất bản nội dung thỏa mãn ý định của người dùng

  Để người dùng tìm thấy bạn trong các kết quả không phải trả tiền, nội dung của Bạn phải có các đặc điểm sau:

  Nó phải xoay quanh các từ khóa SEO

  Từ khóa SEO là thuật ngữ thực tế mọi người gõ vào hộp tìm kiếm để tìm kiếm trên Internet.

  Nếu bạn xuất bản nội dung mà người dùng không muốn đọc, thì ngay cả khi Bạn xuất hiện trong kết quả không phải trả tiền, bạn sẽ không nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập nào.

  Nó phải đáp ứng mục đích của người dùng

  Các công cụ tìm kiếm đã trở nên rất tốt trong việc đánh giá nội dung và hiểu liệu nó có thỏa mãn ý định của người dùng hay không.

  Họ sử dụng một số yếu tố để trình bày nội dung phù hợp nhất cho mỗi truy vấn để nếu nội dung của bạn không cung cấp cho người dùng những gì họ muốn đọc, kết quả sẽ không xuất hiện cao.

  Nó phải có chất lượng cao và nguyên bản

  Công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng phân biệt giữa nội dung gốc và nội dung trùng lặp.

  Mục tiêu của họ là cung cấp cho người dùng nội dung chất lượng cao ban đầu để giữ cho họ hài lòng để họ sẽ quay lại để tìm kiếm nhiều hơn.

  Vì vậy, Bạn cần tạo và xuất bản nội dung tốt hơn nội dung đã được xuất bản trực tuyến. Nội dung cần phải kỹ lưỡng, dựa trên sự kiện, không thiên vị và được viết bởi các chuyên gia về chủ đề này.

  Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm

  Trước khi xuất bản nội dung trên web, Bạn cần tối ưu hóa nó cho các công cụ tìm kiếm. Điều này có nghĩa là thêm các tín hiệu cụ thể vào nội dung của Bạn để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của Bạn là gì.

  Trong thế giới SEO, điều này được gọi là SEO trên trang và phải làm với những thứ như tiêu đề của trang của Bạn, việc sử dụng từ khóa trong nội dung của Bạn, tối ưu hóa hình ảnh của Bạn, liên kết đến các trang khác trên trang web của Bạn và nhiều yếu tố khác.

  Quảng bá trang web của Bạn để có thêm liên kết và đề cập đến thương hiệu

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, để xuất hiện trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền, trang web của Bạn cần phải có đề cập (liên kết ngược) từ các trang web khác trên Internet.

  Liên kết đóng một vai trò quan trọng trong bảng xếp hạng hữu cơ vì chúng được các thuật toán của công cụ tìm kiếm coi là "phiếu tín nhiệm".

  Các trang web có liên kết từ các trang web đáng tin cậy khác có nhiều khả năng xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền so với các trang web có ít liên kết hơn.

  Trong thế giới SEO, quá trình này được gọi là xây dựng liên kết, là một phần của SEO ngoài trang.

  Lời kết

  Tìm kiếm không phải trả tiền là loại lưu lượng tốt nhất Bạn có thể nhận được cho trang web hoặc blog của mình. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền được nhắm mục tiêu và điều này có nghĩa là người dùng truy cập trang web của Bạn từ công cụ tìm kiếm có nhiều khả năng chuyển đổi.

  Không giống như lưu lượng tìm kiếm phải trả tiền, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và miễn phí. Nói cách khác, một khi Bạn đạt được và có thể duy trì thứ hạng cao cho các từ khóa bạn muốn, Bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm đến trang web của Bạn 24/7 mà không phải trả bất cứ điều gì.

  Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa (SEO) là cách để có được lưu lượng tìm kiếm tự nhiên hơn.

  Lưu lượng tìm kiếm phải trả tiền cũng được nhắm mục tiêu nhưng Bạn phải trả tiền cho nó. Tùy thuộc vào loại từ khóa bạn muốn quảng cáo trả tiền của Bạn hiển thị, nó có thể khiến Bạn mất từ ​​vài xu đến hàng chục đô la mỗi lần nhấp.

  Khi bạn dừng các chiến dịch PPC, lưu lượng truy cập của Bạn sẽ giảm và đây không phải là mô hình kinh doanh tốt để làm theo.

  Để có kết quả tốt nhất, Bạn cần bao gồm cả kênh lưu lượng truy cập không phải trả tiền và có trả tiền trong kế hoạch tiếp thị kỹ thuật số tổng thể của mình.

  Nguồn tham khảo

  VietMis
  KINH DOANH & ĐẦU TƯ THỜI CÔNG NGHIỆP 4.0

  Hotline0939.68.19.66
  Hợp tác0971.860.862
  Emailcontact@vietmis.com

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ P.11 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Tìm kiếm tự nhiên - organic search - là gì? Hướng dẫn đơn giản dành cho người mới bắt đầuRating: 7 out of 1015384.