Tìm kiếm:

11 chiến thuật marketing địa phương hàng đầu của doanh nghiệp vừa & nhỏ (SME) năm 2021

Mục lục bài viết

  Đối với các doanh nghiệp vừa & nhỏ (SME), marketing địa phương luôn là chiến thuật đầu tiên. Nó không chỉ tạo lưu lượng truy cập tại các địa điểm trực tiếp mà còn giúp tăng sức mạnh cho các nỗ lực SEO của Bạn, tăng thứ hạng tìm kiếm của Bạn và mang lại nhiều lượt khách truy cập hơn vào trang web, cửa hàng thương mại điện tử hoặc các trang mạng xã hội của Bạn.

  Ý nghĩa chính của marketing địa phương rất đơn giản: nâng cao nhận thức về thương hiệu và các dịch vụ của Bạn trong những khu vực địa lý chính xác mà Bạn phục vụ, nơi doanh nghiệp Bạn đang hướng đến.

  Dưới đây là 11 chiến thuật marketing địa phương hiệu quả nhất của SME (Mỹ) trong năm 2019:

  01. Tối ưu hóa tính khả dụng trên thiết bị di động

  Người dùng tìm kiếm di động là mỏ vàng trong marketing địa phương. Điều đó có nghĩa là họ đang di chuyển, trong khu vực lân cận của Bạn, đang tìm kiếm các dịch vụ và sản phẩm của Bạn ngay lúc này.

  Để chuyển đổi tốt nhất những khách hàng tiềm năng quan trọng này, hãy xem xét việc phát triển một trang web tương thích tốt trên thiết bị di động - một trang web hiển thị hoàn hảo và ấn tượng trên bất kỳ kích thước màn hình di động nào truy cập vào.

  Theo thống kê của Google, 6 trên 10 người dùng Internet ở Mỹ bắt đầu mua sắm trên một thiết bị, nhưng tiếp tục hoặc kết thúc trên một thiết bị khác.

  Hình 04 - Tối ưu hóa tìm kiếm trên thiết bị di động

  Ngoài ra, nghiên cứu của Google cho thấy trung bình, các tìm kiếm di động trên Google Mua sắm kích hoạt gần hai hành động tiếp theo, cho dù đó là mua hàng hay ghé thăm cửa hàng và 55% các hành động này xảy ra chỉ trong 60 phút.

  Đã đến lúc ngừng đánh giá thấp tính khả dụng trên thiết bị di động trong kênh mua hàng online và sẵn sàng cho một tương lai mua sắm trên thiết bị di động hoàn toàn.

  02. Tối ưu hóa mục tiêu theo từ khóa cụ thể

  Tối ưu hóa trang web của Bạn với các từ khóa chung về sản phẩm và dịch vụ của Bạn tuy tốt, nhưng nếu Bạn muốn khách hàng địa phương đến của hàng, Bạn cần phân loại từ khóa cụ thể hơn.

  Hãy thử các từ khóa địa phương được nhắm đến như khu vực thành phố cụ thể, khu phố hoặc thậm chí tên đường phố trong đó. Bạn thậm chí có thể tạo trang đích cho khách hàng ở một số khu vực nhất định và viết bài đăng trên Blog và bài viết nhắm mục tiêu theo nhu cầu và sở thích của họ.

  Hình 05 - Kết nối khách hàng trong thời gian thực

  Bằng cách xây dựng một kế hoạch tốt cho danh sách từ khóa cho phép Bạn nhắm đến mục tiêu một nhóm khách hàng tiềm năng cụ thể hơn. Đó có thể là người hâm mộ tại một sân vận động bóng đá, người biểu diễn tại một đấu trường, khách quen của bảo tàng hoặc thậm chí chỉ là những người lái tàu điện ngầm.

  Mục tiêu chính để kết nối bạn với khách hàng khả thi trong thời gian thực, trong thế giới thực.

  03. Đánh dấu vị trí của Bạn trên trang mạng xã hội

  Bất cứ khi nào có thể, hãy gắn thẻ vị trí và khu vực địa lý trong các bài đăng trên các trang mạng xã hội của Bạn. Bạn cũng có thể bao gồm thêm các từ khóa địa phương của Bạn trong hashtags, hồ sơ của Bạn, đặt tên thành phố hoặc khu phố của Bạn thành chú thích vào các bài đăng khác.

  Sẽ có nhiều công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy thương hiệu của Bạn liên quan đến các cụm từ địa phương đó, Bạn sẽ được xếp hạng tốt hơn cho những người tìm kiếm tại địa phương.

  Ví dụ: Facebook cho phép nhà quảng cáo nhắm đến mục tiêu dựa trên vị trí địa lý.

  Địa điểm tuy đơn giản, nhưng quan trọng. Điều này về cơ bản xác định khu vực nào, theo địa lý, quảng cáo của Bạn sẽ được hiển thị.

  Thông số kỹ thuật về vị trí có thể được tùy chỉnh thông qua danh sách bên dưới:

  • Một hoặc nhiều quốc gia
  • Vùng
  • Tiểu bang
  • Các thành phố
  • Mã bưu chính
  • Địa chỉ

  Bạn có khả năng bao gồm hoặc loại trừ các khu vực nhất định khi Bạn xác định thêm vị trí của mình. Khi quyết định nơi chạy quảng cáo của bạn, hãy lưu ý đến các yếu tố có thể đóng vai trò trong hiệu suất. Chỉ xem xét việc chạy quảng cáo trong các lĩnh vực bạn thật sự phục vụ.

  Điều cuối cùng Bạn cần làm là tránh lãng phí chi tiêu hiển thị quảng cáo ở những địa điểm mà doanh nghiệp của bạn không giao hàng được.

  Ngoài ra, sử dụng khả năng giới hạn phạm vi để nhắm mục tiêu của bạn. Đối với các nhà bán lẻ thực tế, hãy xem xét giảm kích thước bán kính của Bạn để cải thiện quảng cáo địa phương.

  04. Xác định vị trí của Bạn trên các danh bạ online

  Hiển thị doanh nghiệp của bạn trên các danh bạ trực tuyến có thể là một cách tuyệt vời để liên kết thương hiệu của bạn với một địa chỉ và vị trí địa lý cụ thể.

  Danh sách quan trọng nhất mà bạn cần xác định là Google My Business, Facebook, Yellow Pages/White Pages, Yahoo Local, Bing Places cũng đều là những danh bạ online lớn. Tùy thuộc vào ngành của bạn, thậm chí có thể có những dịch vụ cụ thể mà bạn có thể liệt kê.

  Giờ đây, bằng cách sử dụng công cụ Nhắn tin doanh nghiệp mới nhất của Google, các thương hiệu có thể biến danh sách Google của họ cùng với một số trợ giúp từ điện thoại di động thành các thiết bị trò chuyện trực tiếp để kết nối với người mua và khách hàng tiềm năng.

  Xem xét những danh sách đã cho phép người dùng di động gọi điện, truy cập trang web của thương hiệu hoặc xem xếp hạng doanh nghiệp và đánh giá trực tiếp trên màn hình của họ, tính năng mới nhất này giúp tăng trải nghiệm Google My Business cho người tiêu dùng ở bất cứ nơi đâu.

  Hình 06 - Xác định vị trí của doanh nghiệp trên Google Business

  Như đã thấy trong ví dụ ở trên, Google My Message Messaging cho phép người dùng trò chuyện với các doanh nghiệp ngay trong kết quả tìm kiếm trên điện thoại di động của Google thông qua nút Tin nhắn của người dùng, nằm ngay bên cạnh nút Gọi, Chỉ dẫn đường đi và Website. Cho phép ước tính được thời gian phản hồi của thương hiệu, dựa trên các tương tác trong quá khứ.

  05. Lấy ý kiến của khách hàng

  Hầu hết khách hàng sẽ kiểm tra đánh giá trước khi mua sản phẩm mới hoặc dùng thử dịch vụ mới, do đó khi có những lời chứng thực tuyệt vời dành cho Bạn - đặc biệt là những người ở cùng khu vực hoặc khu phố với những người đang đọc chúng - có thể tăng thêm mức độ xác thực và tin tưởng vào thương hiệu của Bạn.

  Hình 07 - Lấy ý kiến đánh giá của khách hàng

  Nếu người đánh giá bao gồm tên thành phố của họ hoặc từ khóa cụ thể khác trong đánh giá, điều đó cũng giúp thứ hạng tìm kiếm của Bạn được tốt hơn. Hãy tạo chiến lược tiếp theo để bắt đầu xây dựng các đánh giá trực tuyến của Bạn và khuyến khích việc thực hiện trên tất cả các nền tảng - Google, Yelp, Facebook và hơn thế nữa.

  06. Xác định vị trí cụ thể trong quảng cáo trả phí

  Nếu Bạn đang thực hiện chiến dịch quảng cáo trực tuyến trả phí, hãy thực hiện các bước để xác định vị trí trong quảng cáo của Bạn. Thêm từ khóa địa phương và tên thành phố vào tiêu đề của Bạn và sử dụng tiện ích mở rộng vị trí nếu có thể.

  Trong quảng cáo Google Adwords, Bạn có thể liên kết đến trang Google Business của Bạn và thêm số điện thoại liên hệ.

  Hình 08 - Xác định vị trí cụ thể trong quảng cáo trả phí

  Bạn cũng có thể tối ưu hóa cho quảng cáo trên thiết bị di động với Tìm kiếm Gần kề (Near Me) và Quảng cáo kho hàng địa phương của Google (Google Local Inventory Ads), được thiết kế để giúp người mua hàng trực tuyến dễ dàng xác định vị trí kho hàng sẵn sàng tại địa phương.

  07. Quảng bá cộng đồng

  Hãy thử tài trợ cho một đội thể thao địa phương hoặc trở lại một sự kiện cộng đồng. Bạn có thể thuê một gian hàng trong một hội chợ sức khỏe, tặng một món đồ cho cuộc xổ số của trường trung học hoặc chỉ đặt tên thương hiệu của Bạn trên phông nền của một hội nghị hoặc sự kiện hàng năm.

  Hình 09 - Tăng sự hiện diện của Bạn trong cộng đồng địa phương

  Mục tiêu chính là làm cho thương hiệu của Bạn dễ dàng được nhìn thấy nhiều hơn trong khu vực của bạn - đặc biệt là những người có thể quan tâm đến sản phẩm của Bạn.

  08. Tăng cường hợp tác

  Cân nhắc hợp tác với các doanh nghiệp khác trong khu vực của bạn để có thể chia sẻ các khách hàng tương tự.

  Bạn có một cửa hàng quần áo? Khởi động một sự kiện liên kết với một cửa hàng trang sức tại địa phương.

  Bạn có một nhà hàng hoặc quán cà phê? Kết hợp với một nhà sản xuất bia địa phương để làm một sự kiện dùng thử.

  Các sự kiện hợp tác tiếp thị có thể gây chú ý cho cả doanh nghiệp của Bạn mà không tốn quá nhiều thời gian hoặc tiền bạc.

  09. Đẩy mạnh kênh thương mại điện tử của Bạn

  Marketing địa phương có thể là một cách tuyệt vời để tăng doanh số và thu hút khách hàng mới như một doanh nghiệp nhỏ, nhưng nó không phải loại trừ lẫn nhau với trang web của Bạn. Cân nhắc thêm các dịch vụ địa phương vào cửa hàng thương mại điện tử của Bạn để tận dụng tốt nhất cả hai lợi thế.

  Đối với các nhà hàng, quán ăn, đăng ký các dịch vụ giao hàng địa phương như GrabFood hoặc Foody có thể là sự lựa chọn tuyệt vời hoặc đối với các doanh nghiệp phân phối thực phẩm, Bạn có thể cung cấp dịch vụ lấy hàng tại cửa hàng hoặc trả lại hàng tại cửa hàng miễn phí.

  Hình 10 - Tăng các hình thức khuyến mãi trên kênh thương mại điện tử

  Một cách tuyệt vời khác để biến doanh số thương mại điện tử thành lưu lượng truy cập? Bao gồm một phiếu giảm giá trong cửa hàng với mỗi lần bán hàng trực tuyến.

  10. Sử dụng phương tiện truyền thông địa phương

  Đừng quên tận dụng các phương tiện truyền thông địa phương để có được các liên kết tại địa phương của Bạn. Tìm kiếm các đài phát thanh và truyền hình địa phương, báo, tạp chí và tham gia vào các diễn đàn thảo luận và blog của họ.

  11. Xây dựng liên kết

  Trước khi Google cập nhật thuật toán Penguin, việc để lại liên kết đến trang web của Bạn trong các nhận xét trên các Blog phù hợp được coi là một chiến lược hữu ích. Nhưng bây giờ những liên kết đó không mạnh mẽ như trước đây.

  Theo Matt Cutts (cựu trưởng nhóm spam web tại Google) trong quá khứ, các liên kết từ các bình luận đã giúp xây dựng uy tín cho các trang web. Một giải pháp tiềm năng cho vấn đề này là sử dụng tên của chính Bạn khi đặt bình luận trên Blog. Theo Cutts, Google không hoàn toàn chống lại tất cả các liên kết miễn là chúng hữu ích.

  Lời khuyên: hãy nhớ rằng, mặc dù các chiến lược tiếp thị địa phương chủ yếu mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp có cơ sở khách hàng là người địa phương, mọi doanh nghiệp đều có thể nhận được lợi thế từ họ, vì có liên kết từ các trang web và blog được chứng thực tại địa phương có lợi cho bất kỳ doanh nghiệp nào dù là địa phương, quốc gia hay quốc tế.

  Lời kết

  Đây là bài viết lại của VietMis, tham khảo & lược dịch từ bài viết trong Blog Tinuiti: Top 12 Local Marketing Strategies in 2019 ...

  Bài viết liên quan

  VietMis
  HỆ SINH THÁI PHẦN MỀM + WEBSITE

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  11 chiến thuật marketing địa phương hàng đầu của doanh nghiệp vừa & nhỏ (SME) năm 2021Rating: 7 out of 1021818.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học