Tìm kiếm:

10 mục tiêu để lèo lái content marketing thật hiệu quả

Mục lục bài viết

  Vâng, Copyblogger là kinh thánh của content marketing (Copyblogger is the bibble of content marketing), Chúng tôi không chỉ dạy content marketing - Chúng tôi xây dựng công ty từ nó nữa (We don't just teach content marketing - It's how we built our company) ... là những phương châm hay tôn chỉ nghe thật hoành tráng của Copyblogger ... Mời Bạn đón đọc xem 10 mục tiêu content marketing mà họ dạy chúng ta lèo lái như thế nào nha ...

  Bạn có biết ...

  Đã bao giờ Bạn tự hỏi tại sao tiếp thị nội dung (content marketing) hoạt động tốt cho một số doanh nghiệp - nhưng một số doanh nghiệp khác thì không?

  Tại sao một số nội dung có vẻ tuyệt vời nhưng lại không hỗ trợ gì được cho việc phát triển doanh nghiệp?

  Nội dung có thể là giải trí, có thể cho giáo dục. Nó có thể chứa bí mật hòa bình thế giới, nó như hơi thở thơm mát, tất cả phải được hòa quyện lại thành một.

  Nội dung không có sức mạnh ma thuật. Nó sẽ không chuyển đổi doanh nghiệp Bạn, nó sẽ không đưa Bạn đến nơi cần đến, cho đến khi Bạn biết được một điều...

  Tiếp thị nội dung sẽ là một "bài tập vô nghĩa" nếu không có mục tiêu kinh doanh.

  Strategic Content

  Hình 01 - Strategic content, một ví dụ về nội dung chiến lược của Lisa Goller

  Điều gì làm cho tiếp thị nội dung hoạt động hiệu quả?

  Để nội dung hoạt động tốt, Bạn cần hiểu mục tiêu tiếp thị và mục tiêu kinh doanh của Bạn. Sau đó, Bạn phải TẠO NỘI DUNG PHỤC VỤ CÁC MỤC TIÊU ĐÓ, thay vì chỉ cung cấp cho khán giả của Bạn một thứ gì đó để giết thời gian.

  Bài đăng trên blog, tiếp thị email, sách điện tử, podcasts, quảng cáo ... Tất cả chúng cần hài hòa trong một bức tranh lớn.

  Bây giờ Bạn viết blog để thể hiện bản thân sáng tạo, Bạn cứ tiếp tục viết thế nhé, đó là "bí mật" nâng tầm Bạn đấy.

  Nếu Bạn dùng nội dung để tiếp thị doanh nghiệp, Bạn cần một khung chiến lược (strategic framework) để tận dụng tối đa thời gian và công sức của mình.

  Và đây là 10 mục tiêu để lèo lái content marketing thật hiệu quả, theo Copyblogger ...

  Bạn có thể tập trung chỉ một hoặc hai, hoặc cả 10 mục tiêu. Bạn chỉ cần liếc mắt qua danh sách này, để xem cái nào có thể áp dụng cho kế hoạch tiếp thị nội dung của Bạn nhé.

  Mục tiêu số 1: Tạo dựng niềm tin và mối quan hệ thật tốt với khán giả của Bạn

  Đây là điều hiển nhiên nhất khi Bạn "chơi" tiếp thị nội dung (content marketing), đây chính là điều tốt nhất.

  Khi Bạn tạo nội dung hữu ích, thú vị và có giá trị; thì khán giả của Bạn sẽ CẢM được, sẽ TIN TƯỞNG Bạn thôi.

  Nội dung hữu ích, thú vị và có giá trị

  Hình 02 - Nội dung hữu ích, thú vị và có giá trị

  Chính họ thấy rằng Bạn hiểu bài của Bạn, hihi. Chính họ hiểu được tính cách của Bạn, hiểu được điều gì sẽ đến khi họ làm việc với Bạn.

  Thiếu sự tin tưởng là giết chết mối quan hệ. Nội dung phong phú chính là tạo dựng niềm tin tốt đẹp với khán giả của Bạn hơn bao giờ hết.

  Nhưng có quá nhiều nhà tiếp thị chỉ dừng lại ở đây (nội dung hữu ích, thú vị, có giá trị) rồi thôi. Sự thực, đây mới chỉ là điểm bắt đầu.

  Mục tiêu số 2: Thu hút khách tiềm năng mới (new prospects) vào hệ thống tiếp thị của Bạn

  Thu hút khách tiềm năng mới vào hệ thống tiếp thị của Bạn

  Hình 03 - Thu hút khách hàng tiềm năng mới vào hệ thống tiếp thị của Bạn

  Chúng tôi rèn luyện trí não theo Mr. Godin khi chúng tôi mới là những content marketers bé nhỏ: Bạn nhất định phải là "tiêu điểm thu hút" (You have to be remarkable).

  Nội dung của Bạn phải đủ sức thuyết phục với các đường links hấp dẫn, các chia sẻ trên mạng xã hội, và các hội thoại tương tác.

  Tại sao phải thế? Bởi vì đó là cách khách tiềm năng mới tìm thấy Bạn đấy.

  Cho dù khách hàng hiện tại của Bạn có thú vị đến độ nào, chính "dòng sữa" khách tiềm năng mới dồi dào & ổn định mới "nuôi" doanh nghiệp Bạn khỏe mạnh.

  Chính nội dung đáng chú ý được chia sẻ trên web sẽ tìm thấy khách tiềm năng mới tốt nhất cho Bạn, và khuyến dụ (lead) họ tiếp nhận mọi thứ mà Bạn cung cấp.

  Mục tiêu số 3: Khám phá "nỗi đau" của khách tiềm năng

  Nỗi đau của khách hàng tiềm năng

  Hình 04 - Nỗi đau của khách hàng tiềm năng

  Không, Bạn là sếp doanh nghiệp, Bạn không là bạo chúa, phải không nào ...

  Thực tế là, hầu hết các doanh nghiệp phát triển bền vững vì họ giải quyết tốt nhiều vấn đề ...

  • Họ giải quyết các vấn đề về sức khỏe, vấn đề nuôi dạy con cái, vấn đề tiền bạc, vấn đề kinh doanh, vấn đề công nghệ, và các vấn đề khác ...
  • Họ cũng hiểu vấn đề "nỗi đau" của khách tiềm năng, và chắc chắn họ cũng giải quyết tốt vấn đề này luôn ...

  Bạn hiểu vấn đề "nỗi đau" của khách tiềm năng, nghĩa là Bạn biết cách giúp đỡ họ - để rồi Bạn có cái gốc rễ (core) cho "thông điệp tiếp thị" của mình.

  Nội dung chiến lược phải đi sâu đi sát với những vấn đề mà khách tiềm năng của Bạn đang gặp phải. Điều gì làm họ khó chịu? Điều gì làm họ sợ hãi? Điều gì khiến họ giật mình tỉnh giấc vào đêm khuya?

  Một chương trình content marketing thông minh là chỗ trút bầu tâm sự của khán giả. Chúng có thể được trả lời qua email, qua comments trên blog; hoặc Bạn tổ chức các phiên hỏi đáp (Q&A sessions) hay hội thảo trên web (webinars) để giải quyết các vấn đề hóc búa.

  Lắng nghe những vấn đề từ thị trường mà Bạn gặp phải; và dùng chúng như một chiếc la bàn để định hướng cho nội dung tương lai của Bạn.

  Mục tiêu số 4: Phác thảo các lợi ích

  Phác thảo các lợi ích

  Hình 05 - Phác thảo các lợi ích

  Dĩ nhiên, chúng ta không đào sâu vào các vấn đề của khách tiềm năng, rồi bỏ đó ...

  Chúng ta nói về các giải pháp. Chúng ta nói về cách sửa chữa những vấn đề phiền nhiễu. Kỹ thuật, mẹo, thủ thuật, phương pháp, cách tiếp cận.

  Nếu Bạn có một doanh nghiệp ăn nên làm ra, Bạn sẽ có cách chinh phục những vấn đề trong thị trường của Bạn. Cách của Bạn là xương là máu là thịt của content marketing của Bạn.

  Ví dụ Bạn đăng một bài viết "10 cách giải quyết vấn đề X" cho thấy những lợi ích của cách của Bạn. Nó cho khách / khách hàng thấy Bạn giải quyết vấn đề như thế nào, và họ được gì khi làm việc với Bạn.

  Nội dung chiến lược không chỉ nói với khách hàng tiềm năng rằng: “Sản phẩm của tôi là một cách tốt nhất để giải quyết vấn đề của Bạn.” Nó (nội dung chiến lược) còn cho họ thấy rằng: Đây chính là lợi ích nhất, chính là "kỹ thuật thuyết phục nền tảng" nhất.

  Mục tiêu số 5: Vượt qua rào cản

  Vượt qua rào cản

  Hình 06 - Vượt qua rào cản

  Khách hàng tiềm năng của Bạn đang tìm cách giải quyết vấn đề của họ, nhưng họ cũng để mắt đến những vấn đề tiềm ẩn.

  Nội dung chiến lược có thể là một cách tuyệt vời để vượt qua các rào cản của khách tiềm năng - là lý do họ không muốn mua hàng.

  Có phải khách hàng nghĩ giá cả mắc mỏ? Hãy viết nội dung mô tả việc thực hiện giải pháp của Bạn vừa tiết kiệm vừa bền lâu.

  Có phải khách hàng nghĩ sản phẩm dùng quá phức tạp? Hãy viết nội dung cho khách hàng thấy dùng đồ từ 0 đến 60 chẳng hề hấn gì.

  Hiểu được các rào cản khiến khách hàng không mua, sau đó suy nghĩ cách sáng tạo để vượt qua rào cản bằng nội dung - thường là trước khi người mua đến trang bán hàng đó.

  Mục tiêu số 6: Vẽ bức tranh cuộc sống với sản phẩm của Bạn

  Vẽ bức tranh cuộc sống với sản phẩm của Bạn

  Hình 07 - Hình minh họa, vẽ bức tranh cuộc sống với sản phẩm của Bạn

  Nhà quảng cáo Joe Sugarman là một trong những chuyên gia đầu tiên về tiếp thị nội dung.

  Ông là bậc thầy về quảng cáo tạp chí cho công ty của ông ta là JS & A (một công ty tiện ích tiêu dùng) - quảng cáo rất thú vị và thuyết phục như các bài báo trên tạp chí xuất hiện kế bên.

  Trong cẩm nang viết quảng cáo của mình, ông đã mô tả cách ông có thể tiếp cận khi viết quảng cáo cho một chiếc Corvette.

  “Cảm nhận làn gió nhẹ thổi qua mái tóc khi Bạn lái xe qua buổi tối ấm áp. Quay đầu nhìn lại. Đạp chân ga xuống sàn và cảm nhận sức mạnh bùng nổ ép Bạn vào lưng ghế. Nhìn vào màn hình đẹp bằng công nghệ điện tử ngay trên bảng điều khiển. Cảm nhận sức mạnh và sự phấn khích của siêu xe thể thao của Mỹ.”

  Sugarman không mô tả chiếc xe. Ông ta mô tả trải nghiệm của người lái.

  Sugarman là bậc thầy trong việc đưa khách hàng vào trải nghiệm khi sở hữu sản phẩm, cho dù sản phẩm đó là máy tính bỏ túi, máy bay riêng hay biệt thự trị giá hàng triệu đô la.

  Nó làm đẹp trong một quảng cáo. Nó thậm chí tốt hơn trong nội dung của Bạn.

  Storytelling là một trong những chiến lược tiếp thị nội dung tốt nhất, và đó là một cách tuyệt vời cho phép khách hàng thử dùng ưu đãi của Bạn trước khi họ tự mình trải nghiệm.

  Sử dụng nội dung để hiển thị những điều tuyệt vời khi khách hàng sở hữu một sản phẩm hoặc dùng một dịch vụ của Bạn. Chọn cuốn sách của Sugarman để có nhiều ý tưởng về cách tạo nội dung hấp dẫn cho các sản phẩm hay dịch vụ ...

  Mục tiêu số 7: Thu hút các đối tác chiến lược

  Thu hút các đối tác chiến lược

  Hình 08 - Thu hút các đối tác chiến lược

  Ngày xửa ngày xưa, Copyblogger là một nhà văn.

  Ngay từ những ngày đầu tiên, chất lượng nội dung được đăng ở đây đã thu hút các đối tác chiến lược - như đối tác Brian Clark đã hợp tác làm việc để cùng tạo ra doanh nghiệp của các ông như ngày hôm nay.

  Sự hợp tác đã mang lại sự bổ sung các kỹ năng một cách tuyệt vời, và họ đã đi xa hơn và nhanh hơn nếu Brian cứ tự làm một mình được.

  Dù mục tiêu kinh doanh của Bạn là gì, quan hệ đối tác thường là cách thông minh nhất để đi xa và đi nhanh. Khi Bạn đam mê tạo nội dung xuất sắc, Bạn sẽ thấy rằng các đối tác tiềm năng bị thu hút bởi niềm đam mê đó.

  Mục tiêu số 8: Tạo lòng trung thành sâu sắc với khách hàng hiện tại

  Tạo lòng trung thành sâu sắc với khách hàng hiện tại

  Hình 09 - Tạo lòng trung thành sâu sắc với khách hàng hiện tại

  Đây có lẽ là điều tôi yêu thích nhất

  Mỗi công ty cần thu hút khách hàng mới. Nhưng tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong hầu hết doanh nghiệp đến từ việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với khách hàng hiện tại của Bạn.

  Một cơ sở vững chắc cho kinh doanh có giới thiệu và lặp lại là đặc trưng của một doanh nghiệp tuyệt vời.

  Ngay cả khi Bạn chưa bao giờ thực hiện bất kỳ content marketing nào cho bất kỳ ai khác ngoài khách hàng của mình, Bạn vẫn có thể cải thiện triệt để việc kinh doanh của mình bằng cách cải thiện giao tiếp của Bạn có với khách hàng của mình ngày hôm nay.

  Tạo trải nghiệm phong phú hơn cho những người đã mua hàng từ Bạn. Làm cho sản phẩm và dịch vụ của Bạn hoạt động tốt hơn bằng cách ghép nối chúng với nội dung hữu ích, thân thiện với người dùng.

  Cung cấp những thứ tuyệt vời cho những người đã mua hàng từ Bạn, và họ sẽ thưởng cho Bạn vì điều đó.

  Mục tiêu số 9: Phát triển ý tưởng kinh doanh mới

  Phát triển ý tưởng kinh doanh mới

  Hình 10 - Phát triển ý tưởng kinh doanh mới

  Luồng nội dung của Bạn là một nơi tuyệt vời để thử những ý tưởng mới.

  Suy nghĩ về việc tái định vị sản phẩm chính của Bạn? Cố gắng để xác định tốt hơn đề xuất bán hàng độc đáo của Bạn? Xem một vấn đề mới trên đường chân trời mà khách hàng của Bạn có thể muốn Bạn giải quyết?

  Đưa những ý tưởng đó vào nội dung của Bạn và xem mọi người phản ứng như thế nào. Bạn có thể xem những gì có kích thích, những gì không kích thích mọi người.

  Nhà văn kinh doanh Jim Collins nói về việc bắn đạn, sau đó là súng thần công. Nói cách khác, khi Bạn có một ý tưởng mới cho doanh nghiệp của mình, hãy thử thứ gì đó có rủi ro thấp để kiểm tra thị trường.

  Đừng bắt đầu bắn đạn lớn cho đến khi Bạn chắc chắn có thể bắn trúng mục tiêu (và đó là mục tiêu để bắn).

  Nội dung là cách rủi ro thấp đáng kinh ngạc để thử ý tưởng của Bạn. Khán giả của Bạn sẽ cho Bạn biết với phản ứng của họ, ý tưởng nào kích thích họ và ý tưởng nào khiến họ lạnh lùng.

  Mục tiêu số 10: Xây dựng danh tiếng của Bạn với các công cụ tìm kiếm

  Build your reputation with search engines

  Hình 11 - Xây dựng danh tiếng của Bạn với các công cụ tìm kiếm

  Rất nhiều nhà tiếp thị nội dung nghĩ rằng đây là lý do số 1 để tạo nội dung - nhưng nếu Bạn đặt mục tiêu này lầm chỗ, có lẽ Bạn sẽ phải vật lộn với SEO.

  Đó là bởi vì các công cụ tìm kiếm thấy Bạn có giá trị khi người đọc thấy Bạn có giá trị.

  Các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm nội dung có giá trị cho người dùng của họ.

  Vì vậy, hãy đặt 9 mục tiêu tiếp thị nội dung ưu tiên đầu tiên, sau đó tập trung vào tối ưu hóa SEO.

  Lời kết

  Tôi hay Chúng tôi trong bài viết này là Sonia Simone. Sonia Simone là một đối tác sáng lập của Copyblogger Media. Bà làm việc với khách hàng về nội dung xây dựng doanh nghiệp (business-building content) tại Remarkable Communication. Một vài lần trong năm, bà cũng lãnh đạo một hội thảo viết văn sáng tạo (creative writing workshop) cho các nhà sáng tạo nội dung (content creators), nhà tiếp thị (marketers) và nhà văn kinh doanh (business writers).

  Nguồn tham khảo

  Bài viết liên quan

  VietMis
  CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  10 mục tiêu để lèo lái content marketing thật hiệu quảRating: 5 out of 1017945.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học