Tìm kiếm:

Để tinh thông content marketing thì Bạn cần tỏ tường 6 điều sau đây ...

Mục lục bài viết

  Content marketing là một loại chiến lược digital marketing ...

  Content marketing hay tiếp thị nội dung được định nghĩa là phương pháp marketing với chiến lược tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung mà ...

  • CÓ giá trị và hữu ích / CÓ liên quan và nhất quán,
  • NHẰM tiếp cận và thu hút người dùng / NHẰM thay đổi họ và thuyết phục họ tin tưởng và lựa chọn sản phẩm & dịch vụ doanh nghiệp Bạn đang cung cấp,
  • ĐỂ thúc đẩy hành động mua hàng của khách hàng / ĐỂ tự động hay tự nguyện mua hàng của khách hàng,
  • KẾT QUẢ LÀ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate) của việc mua hàng / KẾT QUẢ LÀ tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp Bạn.

  KHÔNG CONTENT MARKETING, ví như doanh nghiệp Bạn sử dụng nội dung quảng cáo thông thường thôi; khách hàng hoàn toàn THỤ ĐỘNG, họ có thể mua sản phẩm của Bạn vì một lý do nào đó như giá rẻ, hay khuyến mãi, hoặc giảm giá; thì họ cũng có thể tìm mua sản phẩm đó ở một doanh nghiệp khác và không còn mấy quan tâm, nhận thức gì về thương hiệu của Bạn cả ...

  CÓ CONTENT MARKETING là hoàn toàn khác, doanh nghiệp Bạn cung cấp nội dung hữu ích cho khách hàng (tiềm năng) để giúp họ giải quyết tốt một vấn đề nào đó. Bạn càng tạo ra nhiều nội dung có giá trị với khách hàng, thì chứng tỏ rằng Bạn càng quan tâm đến lợi ích thật sự của họ ... Khách hàng cũng bắt đầu từ THỤ ĐỘNG, đến lân la tìm hiểu doanh nghiệp Bạn, đến tin tưởng sản phẩm hay dịch vụ của Bạn, và đến CHỦ ĐỘNG mua hàng của Bạn ... Khi khách hàng đưa ra quyết định mua hàng, điều đó có nghĩa là họ đã tín nhiệm, đã sẵn lòng trung thành với thương hiệu của Bạn rồi đó ...

  Hình 01 - Content marketing là một loại chiến lược digital marketing

  Ngày nay, thị trường thương mại rộng lớn với những cuộc cạnh tranh khốc liệt, thì sự tín nhiệm, lòng trung thành của (NHÓM) KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU về thương hiệu của Bạn thật sự sẽ trở thành một tài sản lớn.

  Content marketing là một tuyệt chiêu mà các doanh nghiệp nên sử dụng ...

  Thật vậy, điều khiến cho content marketing hay tiếp thị nội dung ngày càng được các doanh nghiệp sử dụng nhiều, là vì ...

  • Tăng nhận thức về thương hiệu: khi khách hàng tiềm năng và người mua hàng tìm kiếm thông tin để tìm câu trả lời cho các vấn đề của họ, thì thương hiệu của Bạn sẽ được hiện diện.
  • Tăng sự yêu thích thương hiệu: content marketing giúp gia tăng mối quan hệ giữa thương hiệu của Bạn với người quan tâm. Nó cũng giúp thương hiệu của Bạn dần trở thành TOP OF MIND trong tâm trí khách hàng khi họ nghĩ tới.
  • Phạm vi tiếp cận ngày càng rộng lớn với chi phí thấp: content marketing không phải là chiến lược ngắn hạn, mà thường dài hạn, dai dẳng, mưa dầm thấm đất ... Theo thời gian, chuỗi nội dung tuyệt vời của Bạn vẫn sẽ tiếp tục phát huy tác dụng tốt, tiếp cận loang tỏa ngày càng nhiều khách hàng tiềm năng, ngày càng nhiều người khắp nơi sẽ quan tâm đến thương hiệu Bạn ...

  Content marketing là việc tạo ra và phân phối nội dung thật hữu ích cho khách hàng ...

  Bạn chơi content marketing thì Bạn phải quán triệt NỘI DUNG LÀ VÀNG CỦA KHÁCH HÀNG chứ không hẳn là của Bạn, hihi ... Bạn cần làm gì để tạo ra và phân phối nội dung thật hữu ích cho khách hàng?

  • Xác định mục tiêu của nội dung: nó liên quan đến tầm nhìn của Bạn, mục đích của Bạn khi tạo ra nội dung để chơi content marketing là gì. Đó cũng là cách Bạn cần trả lời các câu hỏi “Chúng ta sẽ đi tới đâu?”, “Tại sao chúng ta lại làm điều này?”, "Tại sao chúng ta phải tạo ra và phân phối nội dung vàng ngọc cho khách?"
  • Xác định đối tượng của nội dung: Bạn không thể phân phối nội dung mà không biết khán giả hay đọc giả hay khách hàng mục tiêu của mình là ai. Xác định khách hàng mục tiêu và phân nhóm khách hàng mục tiêu là vô cùng quan trọng trong việc xây dựng chiến lược content marketing của Bạn.
  • Kế hoạch của nội dung: Bạn cần phải có một bản kế hoạch cụ thể vạch ra nội dung chủ đề gì, viết và trình bày như thế nào ... Bạn cần phải có kế hoạch hay lịch trình phân phối trong suốt một hành trình chiến lược content marketing dài hạn ...
  • Chất lượng của nội dung: Bạn tạo ra những câu chuyện hay, những thông điệp hấp dẫn, những bài viết hữu ích... để truyền tải những nội dung vàng ngọc đến (nhóm) khách hàng mục tiêu của mình.
  • Loại nội dung và kênh Bạn chia sẻ: Các loại nội dung nào, các kênh truyền thông mạng xã hội nào mà Bạn sẽ sử dụng để chia sẻ nội dung của mình: blog, social media, video, infographic, ebook, file pdf, file excel, hình ảnh, screenshots, presentation, mẫu template …

  Đến đây, VietMis đã định nghĩa, giải thích content marketing hay tiếp thị nội dung là gì, chắc Bạn đã hiểu nó một cách mang máng, phải không nào... Okie, để TINH THÔNG CONTENT MARKETING thì Bạn cần TỎ TƯỜNG 6 ĐIỀU sau đây ...

  ĐIỀU 1. Bạn nên bỏ qua thị trường lớn, mà phải xác định các thị trường ngách của Bạn

  Nếu Bạn là SME, Bạn cũng có THỊ TRƯỜNG LỚN như mọi người mọi đại gia thôi, nhưng thường các doanh nghiệp lớn đã chiếm hết thị phần của thị trường lớn của Bạn mất rồi. Bạn nên thực tế lựa chọn các THỊ TRƯỜNG NGÁCH phù hợp LỢI THẾ CẠNH TRANH của mình. Không thể phủ nhận, việc lựa chọn các thị trường ngách giúp doanh nghiệp Bạn tránh được việc đối đầu trực tiếp với nhiều đối thủ cạnh tranh.

  THỊ TRƯỜNG NGÁCH (niche market) được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với mục tiêu gồm một NHÓM KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU riêng biệt. Doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách tức là tập trung nỗ lực lớn cho thị trường nhỏ, chứ KHÔNG CỐ cạnh tranh để giành thị phần trong thị trường lớn, mà sẽ đi theo hướng KINH DOANH THEO NHU CẦU CỦA THỊ TRƯỜNG.

  Hình 02 - Xác định các thị trường ngách của Bạn

  Với phân khúc khách hàng mục tiêu nhỏ, đặc điểm của thị trường ngách có nhiều điểm chung, nhu cầu tương đối cụ thể, nên thị trường ngách giúp các doanh nghiệp dễ tạo ra sản phẩm đánh trúng tâm lý khách hàng một cách nhanh nhất.

  Do đó, Bạn cần có một nền tảng kiến thức chuyên sâu về "lĩnh vực ngách" mà Bạn đang kinh doanh. Kiến thức Bạn có được càng nhiều thì những nội dung mà Bạn tạo ra về lĩnh vực đó càng mang lại hiệu quả cao hơn.

  Xây dựng chiến lược content marketing của Bạn cần tập trung vào phân khúc thị trường ngách mà Bạn có nhiều lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác cùng lĩnh vực. Với nền tảng kiến thức & kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực đó thì Bạn sẽ tạo ra được nhiều nội dung chất lượng cao, nội dung khác biệt, làm nổi bật sự hiện diện của Bạn nhiều hơn ... Bạn cung cấp được nhiều giá trị thông tin hữu ích mà nhóm khách hàng mục tiêu của Bạn đang tìm kiếm, từ đó họ sẽ có sự tin tưởng đối với Bạn, tăng tỉ lệ quyết định mua hàng, tăng doanh thu một cách bền vững ...

  TỎ TƯỜNG ĐIỀU 1 ... Tuy có vẻ ngược đời, nhưng chơi content marketing thì Bạn có thể bỏ qua thị trường chính, mà phải tập trung nội dung chuyên sâu vào các thị trường ngách của chính Bạn!

  ĐIỀU 2. Bạn phải nhận biết (nhóm) khách hàng mục tiêu của Bạn

  Xác định thị trường lớn và các thị trường ngách giúp Bạn nhận biết tổng thể KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU của mình ... Tùy vào năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Bạn, tùy vào các thị trường ngách, để Bạn phân thành các NHÓM KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU, khi đó doanh nghiệp Bạn sẽ có kiến thức nền tảng chuyên sâu, có thể phát triển nội dung tốt chất lượng từ lợi thế của Bạn, truyền tải đến khách hàng ưu thế khác biệt đó của Bạn ...

  Nghiên cứu (nhóm) khách hàng mục tiêu là nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất cho toàn bộ nỗ lực của Bạn. Nội dung Bạn cung cấp phải mang đến những giá trị hữu ích mà (nhóm) khách hàng mục tiêu của Bạn đang tìm kiếm.

  Vì vậy, trước khi bắt đầu thực hiện nội dung, Bạn cần phải tìm ra được (nhóm) khách hàng mục tiêu của Bạn là ai? Kiểu người nào sẽ muốn đọc nội dung của Bạn? Và cách tốt nhất để có được sự hiểu biết sâu sắc về (nhóm) khách hàng mục tiêu này chính là tạo ra CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG (buyer personas).

  Hình 03 - Xác định đúng (nhóm) khách hàng mục tiêu

  Xây dựng chân dung khách hàng chính là hình mẫu đại diện một cách tổng quát nhất về các khách hàng lý tưởng của Bạn. Chúng giúp Bạn hiểu khách hàng hơn và giúp Bạn dễ dàng điều chỉnh nội dung theo nhu cầu, hành vi và mối quan tâm cụ thể của những đối tượng này.

  Phác thảo được chân dung khách hàng chính là một phần quan trọng để Bạn xác định được (nhóm) khách hàng mục tiêu lý tưởng của mình ... Để tạo ra được một chân dung khách hàng cũng đòi hỏi Bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường và thu thập thông tin khảo sát từ danh sách khách hàng của mình (độ tuổi, giới tính, chức vụ, nghề nghiệp, khu vực sinh sống, thu nhập cá nhân, sở thích, thói quen mua hàng...). Việc làm này nghe thì có vẻ tốn nhiều thời gian, tuy nhiên nó thật sự cần thiết và quan trọng đấy ...

  TỎ TƯỜNG ĐIỀU 2 ... là Bạn phải rõ KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU, rõ các NHÓM KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU, và rõ CHÂN DUNG KHÁCH HÀNG ...

  ĐIỀU 3. Bạn phải xác định loại nội dung mà (nhóm) khách hàng mục tiêu của Bạn ưa thích

  Lý do Bạn xây dựng chân dung khách hàng lý tưởng là để xác định loại nội dung hay thông tin mà (nhóm) khách hàng mục tiêu của Bạn muốn tìm hiểu, thật sự quan tâm. Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng đa dạng các loại nội dung và kênh chia sẻ khác nhau.

  Hình 04 - Xác định loại nội dung phù hợp (nhóm) khách hàng mục tiêu

  Bạn nên sẵn sàng thử nghiệm và sử dụng các loại nội dung khác nhau, và sau đó Bạn nên chọn một loại mà mình thật sự giỏi để tập trung và phát huy thế mạnh đó. Hãy tìm hiểu về một số loại nội dung phổ biến để Bạn có thể tìm thấy loại nội dung nào là phù hợp với mình nhất.

  • Các loại nội dung thông dụng: như ebook, file pdf, file excel, hình ảnh, screenshots, presentation, mẫu template ... đây là các file nhỏ nhưng có võ đấy nhé!
  • Infographic: là một loại nội dung hấp dẫn mà trên đó, các thông tin được trình bày trực quan bằng hình ảnh đồ họa. Thêm infographic và một số hình ảnh bắt mắt vào trong nội dung của Bạn cũng rất quan trọng, tạo nên những ấn tượng đánh vào thị giác mạnh mẽ của khách hàng.
  • Video: là loại nội dung hấp dẫn được chia sẻ rất nhiều trên nền tảng mạng xã hội (Facebook, LinkedIn, Youtube, Vimeo) và website. Trong các loại nội dung, video yêu cầu thời gian thực hiện và nguồn lực nhiều nhất. Đáp lại những điều đó, video cho thấy khả năng truyền tải thông điệp mạnh mẽ cũng như tốc độ lan truyền nhanh chóng. Một số doanh nghiệp có phương pháp tạo nội dung duy nhất là video đã cho thấy các kênh Youtube của họ thu được lượng lớn doanh thu cũng như thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, bán sản phẩm và dịch vụ một cách hiệu quả.
  • Blog: đây là một hình thức phổ biến nhất mà mọi doanh nghiệp đều nên sử dụng, đối với một số công ty blog có thể trở thành chìa khóa vàng để thu hút nguồn khách hàng tiềm năng chính của họ. Nếu viết blog là sở trường của Bạn, hãy đảm bảo Bạn đang tối ưu hóa tốt các bài blog của mình trên các công cụ tìm kiếm.
  • Email: một số chuyên gia về content marketing hiện đang tập trung vào email marketing. Thay vì người dùng sẽ để lại bình luận trên các bài blog, họ chỉ đơn giản trả lời email của Bạn như một hình thức tương tác. Đối với một số doanh nghiệp, đây là một phương pháp hoàn hảo.
  • Webinar: là hội thảo video trực tuyến dựa trên web, sử dụng Internet để kết nối một người (hoặc nhiều người) lưu trữ Webinar với những người khác trên toàn thế giới. Người thực hiện Webinar có thể tự thuyết trình, chuyển màn hình máy tính sang chế độ slideshow và thậm chí mời khách từ các địa điểm khác nhau cùng tham gia Webinar. Phương pháp webinar không thực sự hiệu quả đối với tất cả mọi người, tuy nhiên vẫn đang đem lại một lượng giá trị lớn cho một số doanh nghiệp.
  • Social media: phương tiện truyền thông mạng xã hội là loại content marketing mạnh mẽ nhất trong thế giới kỹ thuật số. Social media sẽ giúp Bạn có cơ hội tiếp cận đến một số lượng lớn người xem. Không phải mọi công ty đều có một blog riêng và một bản tin nội bộ, nhưng họ có thể hiện diện trên tất cả các phương tiện truyền thông xã hội. Từ đó, Bạn tìm thấy được đối tượng mục tiêu trên các trang mạng xã hội, Bạn sẽ thực hiện xây dựng nội dung chất lượng của mình trên social media.

  TỎ TƯỜNG ĐIỀU 3 ... là Bạn phải lựa chọn để chơi loại nội dung hay loại thông tin nào mà làm quyến rũ (nhóm) khách hàng mục tiêu của Bạn nhất ...

  ĐIỀU 4. Bạn nên tạo phong cách riêng để thu hút khách hàng

  Mỗi thương hiệu thành công đều có phong cách và cá tính riêng đặc trưng của thương hiệu đó. Đây là một trong những khía cạnh quan trọng nhất và không thể phủ nhận sự thành công của một thương hiệu.

  Hãy nghĩ về những trải nghiệm thực tế của chính Bạn: Bạn có thể thấy mình có sức hấp dẫn đối với những người có cùng phong cách như Bạn hay không? Theo cách đó, những người giống nhau thường có xu hướng thích nhau và đi chơi cùng nhau.

  Hình 05 - Sáng tạo nội dung và phong cách riêng cho thương hiệu - "open a Coke, open happiness - Coca Cola"

  Điều đó cũng đúng trong content marketing, người đọc nội dung thường sẽ bị thu hút với những nội dung và có thể cộng hưởng với nội dung cùng tính cách của riêng họ ... Việc tạo ra nhiều nội dung thể hiện phong cách, cá tính riêng của thương hiệu Bạn, sẽ giúp Bạn biết được loại nội dung nào thu hút khách hàng hiệu quả nhất, từ đó Bạn sẽ sáng tạo, nâng cao chất lượng nội dung của riêng Bạn, tạo ra những xu hướng riêng biệt để lôi cuốn sự quan tâm của khách hàng nhiều hơn nữa ...

  TỎ TƯỜNG ĐIỀU 4 ... là Bạn nên có phong cách riêng khi chơi content marketing, để làm sao thu hút và lôi cuốn khách hàng nhiều nhất!

  ĐIỀU 5. Bạn nên tận dụng phương pháp Content Curation (gọi nôm na là Xào Bài)

  Các nhà marketing hiện đại đang tạo ra một xu hướng làm nội dung marketing mới được gọi là Content Curation, VietMis gọi nôm na là phương pháp Xào Bài, HiHi ... Đây là một hình thức lựa chọn thông tin, biên tập và xây dựng những nội dung bài viết mới dựa trên những nguồn thông tin có sẵn ... Theo đó, người viết lựa chọn những nguồn thông tin sẵn có, sắp xếp trên một bài viết về cùng một chủ đề hoặc thành nhiều chủ đề khác nhau trên blog, xuất bản bài viết và thực hiện chia sẻ bài viết đó trên các trang mạng xã hội như Facebook, Pinterest, Twitter, Linkedin...

  Khi tiến hành một cách khéo léo, content curation là một cách để tổng hợp và chia sẻ những quan điểm và góc nhìn của nhiều người theo một cách hợp lý. Các nội dung mới mẻ này khác biệt ở chỗ nó có thêm những giá trị và sự đúc kết riêng của người viết.

  Hình 06 - Ba bước cơ bản thực hiện content curation

  Có 3 bước cơ bản để thực hiện content curation (hay xào bài) là: 1/ Tìm và đọc các thông tin nội dung tốt từ nguồn tin cậy. 2/ Biên tập chỉnh sửa và sắp xếp lại thông tin như thêm chú thích, lựa chọn trích dẫn, tóm tắt các điểm chính ... 3/ Tiến hành chia sẻ thông tin trên blog, website, mạng xã hội; hay biên tập đóng gói vào file ebook, pdf, excel, presentation ...

   

  Hình 07 - Bảy lợi ích của content curation

  Bảy lợi ích chính của content curation (hay xào bài) là: 1/ Phục vụ đọc giả tốt hơn. 2/ Gia tăng sự sáng tạo. 3/ Chia sẻ suy nghĩ, nhận định của Bạn theo một cách khác. 4/ Thể hiện chuyên môn. 5/ Thể hiện được quan điểm, phẩm chất của riêng Bạn. 6/ Xây dựng lưu lượng truy cập. 7/ Góp phần xây dựng cộng đồng. Lợi ích của content curation là quá dữ phải không nào ...

  TỎ TƯỜNG ĐIỀU 5 ... là Bạn nên tận dụng phương pháp xào bài, gọi học thuật là content curation đấy, một phương pháp kết hợp Tây+Ta!

  ĐIỀU 6. Bạn nên tạo ra và phân phối nội dung theo tần suất phù hợp

  Tốc độ tạo ra và phân phối nội dung gọi là tần suất, hiện có tần suất thấp, trung bình và cao ... 

  • Tần suất thấp: đăng bài tại một thời điểm
  • Tần suất trung bình: đăng bài hai lần / tuần hoặc nhiều lần / tuần
  • Tần suất cao: đăng bài hàng ngày hoặc nhiều lần / ngày.

  Bạn cũng cần xác định TẦN SUẤT PHÙ HỢP khi đăng bài dựa trên (nhóm) khách hàng mục tiêu của Bạn. Để thu hút một khách hàng cá mập chẳng hạn, Bạn chỉ cần đăng bài tần suất thấp theo từng thời điểm thôi, Bạn mà dí dữ quá là cá mập bơi mất đấy, hihi ... Bạn cũng cần phải quan tâm nhiều thứ tới khách hàng hay đọc giả của mình: Khi nào thì họ sẽ truy cập nội dung của Bạn? Họ truy cập thường xuyên không? Giờ giấc nào thì họ có khả năng nhìn thấy nội dung của Bạn nhiều nhất? Khi nào là thuận tiện để họ tham dự webinar của Bạn?

  Hình 08 - Lên lịch đăng bài cụ thể

  Bạn cũng cần lưu ý tần suất của các bài đăng trên blog sẽ khác với tần suất cập nhật trên Facebook. Nói chung, loại nội dung sử dụng càng nhiều tài nguyên và công phu (như bài viết đăng blog) thì Bạn càng ít thường xuyên sản xuất nó; còn loại nội dung Curation dễ xào bài hơn (như post đăng Facebook) thì Bạn có thể đăng tần suất thường xuyên hơn ...

  Sau khi Bạn xác định được tần suất phù hợp của content marketing, dựa trên loại nội dung, dựa trên (nhóm) khách hàng mục tiêu, Bạn cần phải lập kế hoạch và lên lịch đăng bài cụ thể nữa nhé ... Lập kế hoạch cho mọi thứ cũng là cách tốt nhất để đi đến thành công.

  TỎ TƯỜNG ĐIỀU 6 ... Lắm lời chưa hẳn là oai, ít lời chưa hẳn là oải ... Chơi content marketing Bạn phải biết TẦN SUẤT PHÙ HỢP tùy loại nội dung, tùy (nhóm) khách hàng mục tiêu ...

  Lời kết

  Trên đây là định nghĩa, giải thích và 6 ĐIỀU mà VietMis trình bày giúp Bạn được tinh thông để tin tưởng mà chơi content marketing ... Hãy chơi content marketing và đừng ngần ngại duy trì việc thực hiện thường xuyên, vì Bạn sẽ không thể nhận được hàng trăm ngàn khách truy cập chỉ sau vài tuần thực hiện content marketing. Để thu hút được một lượng khách hàng lớn thật sự quan tâm đến thương hiệu Bạn, đó là cả một quá trình thực hiện content marketing lâu dài và có hệ thống, một sự nỗ lực kiên trì của Bạn trong một thời gian dài.

  VietMis Blog

  Bài viết liên quan

  VietMis
  HỆ SINH THÁI PHẦN MỀM + WEBSITE

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Để tinh thông content marketing thì Bạn cần tỏ tường 6 điều sau đây ...Rating: 5 out of 1019845.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học