Tìm kiếm:

Điện Toán Đám Mây là gì? Mọi thứ về Đám Mây sẽ được giải thích tại đây

Mục lục bài viết

  Điện toán đám mây là việc cung cấp các dịch vụ điện toán theo yêu cầu - từ các ứng dụng đến khả năng lưu trữ và xử lý - thường qua internet và trên cơ sở trả tiền theo nhu cầu.

  Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

  Thay vì sở hữu cơ sở hạ tầng hoặc trung tâm dữ liệu của riêng mình, các công ty có thể thuê quyền truy cập vào bất kỳ thứ gì từ ứng dụng đến lưu trữ từ nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

  Một lợi ích của việc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây là các công ty có thể tránh được chi phí trả trước và sự phức tạp của việc sở hữu và duy trì cơ sở hạ tầng CNTT của riêng họ, thay vào đó chỉ cần trả tiền cho những gì họ sử dụng khi họ sử dụng nó.

  Đổi lại, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể hưởng lợi từ quy mô kinh tế đáng kể bằng cách cung cấp các dịch vụ giống nhau cho nhiều khách hàng.

  Có những dịch vụ điện toán đám mây nào?

  Các dịch vụ điện toán đám mây hiện có rất nhiều tùy chọn, từ những điều cơ bản về lưu trữ, mạng và sức mạnh xử lý cho đến xử lý ngôn ngữ tự nhiên và trí tuệ nhân tạo cũng như các ứng dụng văn phòng tiêu chuẩn. Khá nhiều dịch vụ không yêu cầu bạn phải ở gần phần cứng máy tính mà bạn đang sử dụng hiện có thể được phân phối qua đám mây.

  Ví dụ về điện toán đám mây

  Điện toán đám mây làm nền tảng cho một số lượng lớn các dịch vụ. Điều đó bao gồm các dịch vụ dành cho người tiêu dùng như Gmail hoặc sao lưu ảnh trên đám mây trên điện thoại thông minh của bạn, mặc dù các dịch vụ cho phép các doanh nghiệp lớn lưu trữ tất cả dữ liệu của họ và chạy tất cả các ứng dụng của họ trên đám mây. Netflix dựa vào các dịch vụ điện toán đám mây để chạy dịch vụ phát trực tuyến video và các hệ thống kinh doanh khác của mình, và có một số tổ chức khác.

  Điện toán đám mây đang trở thành lựa chọn mặc định cho nhiều ứng dụng: các nhà cung cấp phần mềm ngày càng cung cấp các ứng dụng của họ dưới dạng dịch vụ qua internet thay vì các sản phẩm độc lập khi họ cố gắng chuyển sang mô hình đăng ký. Tuy nhiên, có một mặt trái tiềm ẩn đối với điện toán đám mây, đó là nó cũng có thể tạo ra các chi phí mới và rủi ro mới cho các công ty sử dụng nó.

  Tại sao nó được gọi là điện toán đám mây?

  Một khái niệm cơ bản đằng sau điện toán đám mây là vị trí của dịch vụ và nhiều chi tiết như phần cứng hoặc hệ điều hành mà nó đang chạy, phần lớn không liên quan đến người dùng. Lưu ý rằng phép ẩn dụ của đám mây được mượn từ các sơ đồ mạng viễn thông cũ, trong đó mạng điện thoại công cộng (và sau đó là internet) thường được biểu thị như một đám mây để biểu thị rằng điều đó không quan trọng - nó là chỉ là một đám mây của những thứ. Tất nhiên, đây là một sự đơn giản hóa quá mức; đối với nhiều khách hàng, vị trí của dịch vụ và dữ liệu của họ vẫn là một vấn đề quan trọng.

  Lịch sử của điện toán đám mây

  Điện toán đám mây là một thuật ngữ đã xuất hiện từ đầu những năm 2000, nhưng khái niệm điện toán như một dịch vụ đã tồn tại lâu hơn, lâu hơn nữa - từ những năm 1960, khi các văn phòng máy tính cho phép các công ty thuê thời gian. trên một máy tính lớn, thay vì phải tự mua một cái.

  Các dịch vụ 'chia sẻ thời gian' này phần lớn bị vượt qua bởi sự nổi lên của PC khiến việc sở hữu một chiếc máy tính có giá cả phải chăng hơn nhiều, và sau đó là sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp, nơi các công ty sẽ lưu trữ một lượng lớn dữ liệu.

  Nhưng khái niệm thuê quyền truy cập vào sức mạnh tính toán đã xuất hiện trở lại nhiều lần - trong các nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng, điện toán tiện ích và điện toán lưới vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Tiếp theo là điện toán đám mây, vốn đã thực sự ăn khách với sự xuất hiện của phần mềm như một dịch vụ và các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây siêu cấp như Amazon Web Services.

  Tầm quan trọng của điện toán đám mây

  Theo nghiên cứu từ IDC, xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ điện toán đám mây hiện chiếm hơn một phần ba tổng chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới. Trong khi đó, chi tiêu cho CNTT nội bộ truyền thống tiếp tục giảm khi khối lượng công việc tính toán tiếp tục chuyển sang đám mây, cho dù đó là dịch vụ đám mây công cộng do các nhà cung cấp cung cấp hay đám mây riêng do chính doanh nghiệp xây dựng.

  451 Research dự đoán rằng khoảng một phần ba chi tiêu cho CNTT của doanh nghiệp sẽ dành cho các dịch vụ lưu trữ và đám mây trong năm nay "cho thấy sự phụ thuộc ngày càng lớn vào các nguồn cơ sở hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ quản lý và bảo mật bên ngoài". Nhà phân tích Gartner dự đoán rằng một nửa số doanh nghiệp toàn cầu sử dụng đám mây hiện nay sẽ dốc toàn lực cho nó vào năm 2021.

  Theo Gartner, chi tiêu toàn cầu cho các dịch vụ đám mây sẽ đạt 260 tỷ đô la trong năm nay, tăng từ 219,6 tỷ đô la. Nó cũng đang phát triển với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​của các nhà phân tích . Nhưng không hoàn toàn rõ nhu cầu đó là bao nhiêu đến từ các doanh nghiệp thực sự muốn chuyển sang đám mây và bao nhiêu được tạo ra bởi các nhà cung cấp hiện chỉ cung cấp các phiên bản đám mây của sản phẩm của họ (thường là vì họ muốn chuyển sang bán giấy phép một lần để bán đăng ký đám mây có khả năng sinh lợi cao hơn và có thể dự đoán được).

  Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ

  Điện toán đám mây có thể được chia thành ba mô hình điện toán đám mây. Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) đề cập đến các khối xây dựng cơ bản của máy tính có thể được thuê: máy chủ vật lý hoặc ảo, lưu trữ và mạng. Điều này rất hấp dẫn đối với các công ty muốn xây dựng ứng dụng ngay từ đầu và muốn tự kiểm soát gần như tất cả các yếu tố, nhưng nó đòi hỏi các công ty phải có kỹ năng kỹ thuật để có thể điều phối các dịch vụ ở cấp độ đó. Nghiên cứu của Oracle cho thấy 2/3 người dùng IaaS cho biết sử dụng cơ sở hạ tầng trực tuyến giúp đổi mới dễ dàng hơn, đã cắt giảm thời gian triển khai các ứng dụng và dịch vụ mới và cắt giảm đáng kể chi phí bảo trì liên tục. Tuy nhiên, một nửa cho biết IaaS không đủ an toàn cho hầu hết các dữ liệu quan trọng.

  Platform-as-a-Service là gì?

  Platform-as-a-Service (PaaS) là lớp tiếp theo - cũng như lưu trữ, mạng và máy chủ ảo bên dưới, lớp này cũng sẽ bao gồm các công cụ và phần mềm mà nhà phát triển cần để xây dựng ứng dụng trên đó: có thể bao gồm phần mềm trung gian, quản lý cơ sở dữ liệu, hệ điều hành và các công cụ phát triển.

  Software-as-a-Service là gì?

  Software-as-a-Service (SaaS) là việc cung cấp các ứng dụng dưới dạng dịch vụ, có thể là phiên bản của điện toán đám mây mà hầu hết mọi người đều sử dụng hàng ngày. Phần cứng cơ bản và hệ điều hành không liên quan đến người dùng cuối, người sẽ truy cập dịch vụ thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng; nó thường được mua trên cơ sở mỗi chỗ ngồi hoặc mỗi người dùng.

  Theo các nhà nghiên cứu IDC SaaS là ​​- và sẽ vẫn - mô hình điện toán đám mây thống trị trong trung hạn, chiếm 2/3 tổng chi tiêu trên đám mây công cộng vào năm 2017, sẽ chỉ giảm nhẹ xuống chỉ dưới 60% vào năm 2021. SaaS chi tiêu được tạo thành từ các ứng dụng và phần mềm cơ sở hạ tầng hệ thống và IDC cho biết chi tiêu sẽ bị chi phối bởi việc mua ứng dụng, sẽ chiếm hơn một nửa tổng chi tiêu trên đám mây công cộng cho đến năm 2019. Các ứng dụng quản lý quan hệ khách hàng (CRM) và quản lý tài nguyên doanh nghiệp ( Các ứng dụng ERM) sẽ chiếm hơn 60% tổng chi tiêu của tất cả các ứng dụng đám mây cho đến năm 2021. Số lượng ứng dụng được phân phối qua SaaS là ​​rất lớn, từ CRM như Salesforce đến Office 365 của Microsoft.

  Lợi ích của điện toán đám mây

  Các lợi ích chính xác sẽ khác nhau tùy theo loại dịch vụ đám mây đang được sử dụng nhưng về cơ bản, sử dụng dịch vụ đám mây có nghĩa là các công ty không phải mua hoặc duy trì cơ sở hạ tầng điện toán của riêng họ.

  Không còn phải mua máy chủ, cập nhật ứng dụng hoặc hệ điều hành, hoặc ngừng hoạt động và xử lý phần cứng hoặc phần mềm khi nó đã hết hạn sử dụng, vì tất cả đều do nhà cung cấp đảm nhận. Đối với các ứng dụng hàng hóa, chẳng hạn như email, có thể hợp lý nếu chuyển sang nhà cung cấp đám mây, thay vì dựa vào các kỹ năng nội bộ. Một công ty chuyên điều hành và bảo mật các dịch vụ này có khả năng có kỹ năng tốt hơn và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm hơn so với một doanh nghiệp nhỏ có thể đủ khả năng để thuê, vì vậy các dịch vụ đám mây có thể cung cấp dịch vụ an toàn và hiệu quả hơn cho người dùng cuối.

  Sử dụng dịch vụ đám mây có nghĩa là các công ty có thể tiến hành các dự án nhanh hơn và thử nghiệm các khái niệm mà không cần mua sắm kéo dài và chi phí trả trước lớn, bởi vì các công ty chỉ trả tiền cho các nguồn lực mà họ sử dụng. Khái niệm về sự nhanh nhạy trong kinh doanh này thường được những người ủng hộ đám mây đề cập đến như một lợi ích chính. Khả năng tạo ra các dịch vụ mới mà không tốn thời gian và công sức liên quan đến việc mua sắm CNTT truyền thống có nghĩa là dễ dàng tiếp cận với các ứng dụng mới nhanh hơn. Và nếu một ứng dụng mới trở nên cực kỳ phổ biến thì bản chất đàn hồi của đám mây có nghĩa là việc mở rộng quy mô nhanh chóng sẽ dễ dàng hơn.

  Đối với một công ty có ứng dụng có mức sử dụng cao, chẳng hạn như ứng dụng chỉ được sử dụng vào một thời điểm cụ thể trong tuần hoặc trong năm, thì việc để ứng dụng đó được lưu trữ trên đám mây có thể có ý nghĩa tài chính thay vì đặt phần cứng và phần mềm chuyên dụng. nhàn rỗi trong phần lớn thời gian. Chuyển sang ứng dụng được lưu trữ trên đám mây cho các dịch vụ như email hoặc CRM có thể loại bỏ gánh nặng cho nhân viên CNTT nội bộ và nếu các ứng dụng đó không tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh thì sẽ có rất ít tác động khác. Việc chuyển sang mô hình dịch vụ cũng chuyển chi tiêu từ capex sang opex, điều này có thể hữu ích cho một số công ty.

  Ưu điểm và nhược điểm của điện toán đám mây

  Điện toán đám mây không nhất thiết rẻ hơn các hình thức điện toán khác, cũng như việc thuê không phải lúc nào cũng rẻ hơn mua trong dài hạn. Nếu một ứng dụng có yêu cầu thường xuyên và có thể dự đoán được đối với các dịch vụ máy tính, thì có thể tiết kiệm hơn nếu cung cấp dịch vụ đó tại nhà.

  Một số công ty có thể miễn cưỡng lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trong một dịch vụ cũng được các đối thủ sử dụng. Chuyển sang ứng dụng SaaS cũng có thể có nghĩa là bạn đang sử dụng các ứng dụng giống như đối thủ, điều này có thể khiến bạn khó tạo ra bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào nếu ứng dụng đó là cốt lõi đối với doanh nghiệp của bạn.

  Mặc dù có thể dễ dàng bắt đầu sử dụng một ứng dụng đám mây mới, nhưng việc di chuyển dữ liệu hoặc ứng dụng hiện có lên đám mây có thể phức tạp và tốn kém hơn nhiều. Và có vẻ như hiện nay có điều gì đó thiếu hụt về kỹ năng đám mây với đội ngũ nhân viên có DevOps và kiến ​​thức quản lý và giám sát đa đám mây trong nguồn cung đặc biệt thiếu hụt.

  Trong một báo cáo gần đây, một tỷ lệ đáng kể người dùng đám mây có kinh nghiệm nói rằng họ nghĩ rằng chi phí di chuyển trả trước cuối cùng lớn hơn khoản tiết kiệm dài hạn do IaaS tạo ra.

  Và tất nhiên, bạn chỉ có thể truy cập các ứng dụng của mình nếu có kết nối internet.

  Việc áp dụng điện toán đám mây cần làm gì đối với ngân sách CNTT?

  Điện toán đám mây có xu hướng chuyển chi tiêu từ chi tiêu vốn (CapEx) sang chi tiêu hoạt động (OpEx) khi các công ty mua điện toán như một dịch vụ thay vì dưới dạng máy chủ vật lý. Điều này có thể cho phép các công ty tránh được sự gia tăng lớn trong chi tiêu cho CNTT vốn thường thấy với các dự án mới; sử dụng đám mây để tạo khoảng trống trong ngân sách có thể dễ dàng hơn so với việc đến gặp giám đốc tài chính và tìm kiếm nhiều tiền hơn.

  "Các CIO đang ngày càng chuyển sang cơ sở hạ tầng và dịch vụ đám mây để tăng tính linh hoạt và giảm áp lực lên ngân sách vốn", khảo sát của ZDNet về dự đoán ngân sách CNTT của ZDNet lưu ý. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là điện toán đám mây luôn rẻ hơn hoặc nhất thiết phải rẻ hơn so với việc giữ các ứng dụng trong nhà; đối với các ứng dụng có nhu cầu về sức mạnh tính toán có thể dự đoán và ổn định có thể rẻ hơn (ít nhất là từ quan điểm sức mạnh xử lý) để giữ trong nhà.

  Làm thế nào để bạn xây dựng một trường hợp kinh doanh cho điện toán đám mây?

  Để xây dựng một trường hợp kinh doanh để chuyển hệ thống lên đám mâytrước tiên bạn cần hiểu cơ sở hạ tầng hiện tại của bạn thực sự có giá bao nhiêu. Có rất nhiều yếu tố phải kể đến: những thứ rõ ràng như chi phí vận hành trung tâm dữ liệu và các tiện ích bổ sung như đường truyền thuê bao. Chi phí của phần cứng vật lý - máy chủ và chi tiết về thông số kỹ thuật như CPU, lõi và RAM, cộng với chi phí lưu trữ. Bạn cũng sẽ cần phải tính toán chi phí của các ứng dụng - cho dù bạn định hủy chúng, lưu trữ lại chúng trên đám mây không thay đổi, xây dựng lại hoàn toàn chúng cho đám mây hoặc mua một gói SaaS hoàn toàn mới, mỗi tùy chọn sẽ có các tác động chi phí khác nhau. Trường hợp kinh doanh đám mây cũng cần bao gồm chi phí con người (thường chỉ đứng sau chi phí cơ sở hạ tầng) và các khái niệm hoang đường hơn như lợi ích của việc có thể cung cấp dịch vụ mới nhanh hơn. Bất kỳ trường hợp kinh doanh đám mây nào cũng phải dẫn đến những nhược điểm tiềm ẩn.

  Áp dụng điện toán đám mây

  Thật khó để có được số liệu về cách các công ty đang áp dụng dịch vụ đám mây mặc dù thị trường rõ ràng đang phát triển nhanh chóng. Một nhóm nghiên cứu cho thấy khoảng 12% doanh nghiệp coi mình là tổ chức 'ưu tiên đám mây' và khoảng một phần ba chạy một số loại khối lượng công việc trên đám mây - trong khi 1/4 số công ty khẳng định họ sẽ không bao giờ di chuyển theo yêu cầu.

  Tuy nhiên, có thể số liệu về việc sử dụng đám mây phụ thuộc vào người bạn nói chuyện với bên trong một tổ chức. Không phải tất cả chi tiêu trên đám mây sẽ do CIO điều khiển tập trung: các dịch vụ đám mây tương đối dễ đăng ký, vì vậy các nhà quản lý doanh nghiệp có thể bắt đầu sử dụng chúng và thanh toán bằng ngân sách của riêng họ mà không cần thông báo cho bộ phận CNTT. Điều này có thể cho phép các doanh nghiệp phát triển nhanh hơn nhưng cũng có thể tạo ra rủi ro bảo mật nếu việc sử dụng ứng dụng không được quản lý.

  Việc áp dụng cũng sẽ khác nhau tùy theo ứng dụng: email dựa trên đám mây - dễ được áp dụng hơn nhiều so với một hệ thống tài chính mới. Nghiên cứu của Spiceworks cho thấy rằng các công ty đang có kế hoạch đầu tư vào các công cụ cộng tác và truyền thông dựa trên đám mây, dự phòng và khắc phục thảm họa, nhưng ít có khả năng đầu tư vào quản lý chuỗi cung ứng.

  Vấn đề bảo mật của điện toán đám mây

  Chắc chắn nhiều công ty vẫn lo ngại về tính bảo mật của các dịch vụ đám mây, mặc dù rất hiếm khi vi phạm bảo mật. Mức độ an toàn mà bạn cho là điện toán đám mây sẽ phụ thuộc phần lớn vào mức độ an toàn của các hệ thống hiện có của bạn. Các hệ thống nội bộ được quản lý bởi một nhóm có nhiều thứ khác phải lo lắng có khả năng bị rò rỉ nhiều hơn các hệ thống được giám sát bởi các kỹ sư của nhà cung cấp đám mây chuyên bảo vệ cơ sở hạ tầng đó.

  Tuy nhiên, mối lo ngại vẫn còn về bảo mật, đặc biệt là đối với các công ty di chuyển dữ liệu của họ giữa nhiều dịch vụ đám mây, điều này dẫn đến sự phát triển của các công cụ bảo mật đám mây , theo dõi dữ liệu di chuyển đến và từ đám mây và giữa các nền tảng đám mây. Những công cụ này có thể xác định việc sử dụng gian lận dữ liệu trong đám mây, tải xuống trái phép và phần mềm độc hại. Tuy nhiên, có tác động về tài chính và hiệu suất: những công cụ này có thể làm giảm lợi tức đầu tư của đám mây từ 5 đến 10% và tác động đến hiệu suất từ ​​5 đến 15%. Quốc gia xuất xứ của các dịch vụ đám mây cũng đang khiến một số tổ chức lo lắng.

  Đám mây công cộng (public cloud) là gì?

  Đám mây công cộng là mô hình điện toán đám mây cổ điển, nơi người dùng có thể truy cập một lượng lớn sức mạnh tính toán qua internet (cho dù đó là IaaS, PaaS hay SaaS). Một trong những lợi ích đáng kể ở đây là khả năng mở rộng nhanh chóng một dịch vụ. Các nhà cung cấp điện toán đám mây có rất nhiều sức mạnh tính toán mà họ chia sẻ giữa một số lượng lớn khách hàng - kiến ​​trúc 'nhiều người thuê'. Quy mô khổng lồ của họ có nghĩa là họ có đủ dung lượng dự phòng mà họ có thể dễ dàng đối phó nếu bất kỳ khách hàng cụ thể nào cần thêm tài nguyên, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng cho các ứng dụng ít nhạy cảm hơn đòi hỏi nhiều tài nguyên khác nhau.

  Đám mây riêng (private cloud) là gì?

  Đám mây riêng cho phép các tổ chức hưởng lợi từ một số lợi thế của đám mây công cộng - nhưng không lo ngại về việc từ bỏ quyền kiểm soát đối với dữ liệu và dịch vụ, bởi vì nó được giấu sau tường lửa của công ty. Các công ty có thể kiểm soát chính xác nơi dữ liệu của họ đang được lưu trữ và có thể xây dựng cơ sở hạ tầng theo cách họ muốn - phần lớn là cho các dự án IaaS hoặc PaaS - để cung cấp cho các nhà phát triển quyền truy cập vào nguồn sức mạnh tính toán mở rộng theo yêu cầu mà không gây rủi ro về bảo mật . Tuy nhiên, bảo mật bổ sung đó sẽ phải trả giá, vì sẽ có rất ít công ty có quy mô như AWS, Microsoft hoặc Google, có nghĩa là họ sẽ không thể tạo ra quy mô kinh tế tương tự. Tuy nhiên, đối với các công ty yêu cầu bảo mật bổ sung, đám mây riêng có thể là một bước đệm hữu ích.

  Hybrid cloud là gì?

  Hybrid cloud nơi tất cả mọi người đều ở trong thực tế: một chút thế này, một chút thế kia. Một số dữ liệu trên đám mây công cộng, một số dự án trên đám mây riêng, nhiều nhà cung cấp và các mức độ sử dụng đám mây khác nhau. Theo nghiên cứu của TechRepublic, những lý do chính để chọn đám mây lai bao gồm lập kế hoạch khôi phục thảm họa và mong muốn tránh chi phí phần cứng khi mở rộng trung tâm dữ liệu hiện có của họ.

  Chi phí chuyển đổi sang điện toán đám mây

  Đối với những người mới thành lập dự định chạy tất cả các hệ thống của họ trên đám mây thì việc bắt đầu khá đơn giản. Nhưng phần lớn các công ty thì điều đó không đơn giản như vậy: với các ứng dụng và dữ liệu hiện có, họ cần tìm ra hệ thống nào còn hoạt động tốt nhất khi chúng hoạt động và bắt đầu chuyển chúng sang cơ sở hạ tầng đám mây. Đây là một động thái tiềm ẩn rủi ro và tốn kém, và việc chuyển sang đám mây có thể khiến các công ty phải trả giá cao hơn nếu họ đánh giá thấp quy mô của các dự án như vậy.

  Một cuộc khảo sát với 500 doanh nghiệp đã sớm chấp nhận đám mây cho thấy nhu cầu viết lại các ứng dụng để tối ưu hóa chúng cho đám mây là một trong những chi phí lớn nhất, đặc biệt nếu các ứng dụng phức tạp hoặc được tùy chỉnh. Một phần ba trong số những người được khảo sát cho biết đã trích dẫn phí cao để chuyển dữ liệu giữa các hệ thống là một thách thức trong việc di chuyển các ứng dụng quan trọng của họ.

  Báo cáo của Forrester cũng cho thấy rằng các kỹ năng cần thiết cho việc di chuyển vừa khó tìm vừa tốn kém - và ngay cả khi các tổ chức có thể tìm được đúng người thì họ cũng có nguy cơ bị các nhà cung cấp điện toán đám mây đánh cắp. Một phần ba trong số những người được khảo sát cho biết chi phí cấp phép cơ sở dữ liệu phần mềm của họ tăng lên đáng kể nếu họ chuyển ứng dụng.

  Ngoài ra, đa số vẫn lo lắng về hiệu suất của các ứng dụng quan trọng và một phần ba cho rằng đây là lý do để không chuyển một số ứng dụng quan trọng.

  Địa lý không liên quan khi nói đến điện toán đám mây?

  Trên thực tế, đó là nơi đám mây thực sự quan trọng; thực sự địa chính trị đang tạo ra những thay đổi đáng kể đối với người dùng và nhà cung cấp điện toán đám mây. Thứ nhất, có vấn đề về độ trễ: nếu ứng dụng đến từ một trung tâm dữ liệu ở phía bên kia hành tinh hoặc ở phía bên kia của một mạng bị tắc nghẽn, thì bạn có thể thấy nó chậm chạp so với kết nối cục bộ. Đó là vấn đề về độ trễ.

  Thứ hai, đó là vấn đề chủ quyền dữ liệu. Nhiều công ty - đặc biệt là ở Châu Âu - phải lo lắng về nơi dữ liệu của họ đang được xử lý và lưu trữ. Các công ty châu Âu lo lắng rằng, ví dụ, nếu dữ liệu khách hàng của họ đang được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu ở Mỹ hoặc (thuộc sở hữu của các công ty Mỹ), nó có thể bị cơ quan thực thi pháp luật Mỹ truy cập. Do đó, các nhà cung cấp đám mây lớn đã và đang xây dựng một mạng trung tâm dữ liệu khu vực để các tổ chức có thể giữ dữ liệu của họ trong khu vực của riêng họ.

  Tại Đức, Microsoft đã tiến thêm một bước nữa, cung cấp dịch vụ đám mây Azure từ hai trung tâm dữ liệu , vốn đã được thiết lập để gây khó khăn hơn nhiều cho các nhà chức trách Hoa Kỳ - và những người khác - yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng được lưu trữ ở đó. Dữ liệu khách hàng trong các trung tâm dữ liệu nằm dưới sự kiểm soát của một công ty độc lập của Đức hoạt động như một "người được ủy thác dữ liệu" và Microsoft không thể truy cập dữ liệu tại các trang web mà không có sự cho phép của khách hàng hoặc người được ủy thác dữ liệu. Kỳ vọng sẽ thấy các nhà cung cấp đám mây mở thêm trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới để phục vụ cho những khách hàng có yêu cầu lưu giữ dữ liệu ở các vị trí cụ thể.

  Và quy định về điện toán đám mây rất khác nhau ở những nơi khác trên thế giới: ví dụ như AWS gần đây đã bán một phần cơ sở hạ tầng đám mây của mình ở Trung Quốc cho đối tác địa phương vì các quy định công nghệ nghiêm ngặt của Trung Quốc. Kể từ đó AWS đã mở Khu vực Trung Quốc (Ninh Hạ) thứ hai , được vận hành bởi Công nghệ Dữ liệu Đám mây Phương Tây Ninh Hạ.

  Bảo mật đám mây là một vấn đề khác; Cơ quan an ninh mạng của chính phủ Anh đã cảnh báo rằng các cơ quan chính phủ cần phải xem xét quốc gia xuất xứ khi bổ sung các dịch vụ đám mây vào chuỗi cung ứng của họ. Mặc dù cảnh báo về phần mềm chống vi-rút nói riêng, vấn đề này cũng giống như các loại dịch vụ khác.

  Các nhà tư vấn Accenture đã cảnh báo rằng ' phân mảnh kỹ thuật số ' là kết quả của việc các quốc gia khác nhau ban hành luật bảo vệ quyền riêng tư và cải thiện an ninh mạng. Mặc dù mục tiêu của luật là đáng khen ngợi, nhưng tác động của nó là tăng chi phí cho các doanh nghiệp. Ba phần tư trong số 400 CIO và CTO được khảo sát dự kiến ​​sẽ rời khỏi một thị trường địa lý, trì hoãn kế hoạch gia nhập thị trường hoặc từ bỏ kế hoạch gia nhập thị trường trong ba năm tới do các rào cản đối với toàn cầu hóa ngày càng tăng.

  Hơn một nửa số lãnh đạo doanh nghiệp được khảo sát tin rằng những rào cản ngày càng tăng đối với toàn cầu hóa sẽ ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc: sử dụng hoặc cung cấp các dịch vụ dựa trên đám mây (được 54% người được hỏi trích dẫn, so với 14% không đồng ý); sử dụng hoặc cung cấp dữ liệu và dịch vụ phân tích trên các thị trường quốc gia (54% so với 15%); và hoạt động hiệu quả trên các tiêu chuẩn CNTT quốc gia khác nhau (58% so với 18%).

  Hơn một nửa cho biết những rào cản ngày càng tăng này sẽ buộc các công ty của họ phải suy nghĩ lại: chiến lược vị trí CNTT toàn cầu (được trích dẫn bởi 60%) (được trích dẫn bởi 60%); chiến lược và khả năng an ninh mạng (51%); mối quan hệ với các nhà cung cấp CNTT trong nước và toàn cầu (50%); và chiến lược địa lý cho nhân tài CNTT (50%).

  Vùng điện toán đám mây là gì? Vùng khả dụng của điện toán đám mây là gì?

  Dịch vụ điện toán đám mây được vận hành từ các trung tâm dữ liệu khổng lồ trên thế giới. AWS chia điều này theo 'khu vực' và 'khu vực khả dụng'. Mỗi khu vực AWS là một khu vực địa lý riêng biệt, như EU (Luân Đôn) hoặc Tây Hoa Kỳ (Oregon), AWS sau đó chia nhỏ hơn nữa thành những gì nó gọi là khu vực khả dụng (AZ). Một AZ bao gồm một hoặc nhiều trung tâm dữ liệu đủ xa nhau để về lý thuyết, một thảm họa đơn lẻ sẽ không diễn ra cả hai ngoại tuyến, nhưng đủ gần nhau cho các ứng dụng liên tục trong kinh doanh đòi hỏi chuyển đổi dự phòng nhanh chóng. Mỗi AZ có nhiều kết nối internet và kết nối nguồn với nhiều lưới: AWS có hơn 50 AZ.

  Google sử dụng một mô hình tương tự, chia tài nguyên điện toán đám mây của mình thành các vùng, sau đó được chia nhỏ thành các vùng, bao gồm một hoặc nhiều trung tâm dữ liệu mà từ đó khách hàng có thể chạy dịch vụ của họ. Nó hiện có 15 khu vực được tạo thành từ 44 khu vực: Google khuyến nghị khách hàng triển khai ứng dụng trên nhiều khu vực và khu vực để giúp bảo vệ khỏi những sự cố không mong muốn.

  Microsoft Azure phân chia tài nguyên của nó hơi khác một chút. Nó cung cấp các khu vực mà nó mô tả là "tập hợp các trung tâm dữ liệu được triển khai trong một chu vi xác định độ trễ và được kết nối thông qua mạng có độ trễ thấp khu vực chuyên dụng". Nó cũng cung cấp 'khu vực địa lý' thường chứa hai hoặc nhiều khu vực, có thể được sử dụng bởi những khách hàng có nhu cầu về nơi cư trú và tuân thủ dữ liệu cụ thể "để giữ cho dữ liệu và ứng dụng của họ luôn đóng". Nó cũng cung cấp các khu vực khả dụng được tạo thành từ một hoặc nhiều trung tâm dữ liệu được trang bị nguồn, làm mát và mạng độc lập.

  Điện toán đám mây và sử dụng điện năng

  Các trung tâm dữ liệu đó cũng đang tiêu thụ một lượng điện năng khổng lồ: ví dụ như Microsoft gần đây đã đạt được thỏa thuận với GE để mua toàn bộ sản lượng từ trang trại gió 37 megawatt mới của họ ở Ireland trong 15 năm tới để cung cấp năng lượng cho dữ liệu đám mây của họ. các trung tâm. Ireland cho biết hiện họ hy vọng các trung tâm dữ liệu sẽ chiếm 15% tổng nhu cầu năng lượng vào năm 2026, tăng từ mức chưa đầy 2% vào năm 2015.

  Những công ty điện toán đám mây lớn nào?

  Khi nói đến IaaS và PaaS thực sự chỉ có một số nhà cung cấp đám mây khổng lồ. Dẫn đầu là Amazon Web Services, và sau đó là gói Azure của Microsoft, Google, IBM và Alibaba. Theo dữ liệu từ Synergy Research Group, mặc dù gói sau có thể tăng nhanh, nhưng doanh thu kết hợp của họ vẫn thấp hơn AWS.

  Các nhà phân tích 451 Research nói rằng đối với nhiều công ty, chiến lược sẽ là sử dụng AWS và một nhà cung cấp đám mây khác, chính sách mà họ mô tả là AWS + 1. Những ông lớn này sẽ thống trị việc cung cấp các dịch vụ đám mây: Gartner cho biết 2/3 chi tiêu cho các dịch vụ điện toán đám mây sẽ được chuyển cho 10 nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng hàng đầu cho đến năm 2021.

  Cũng cần lưu ý rằng trong khi tất cả các công ty này đang bán dịch vụ đám mây, họ có những điểm mạnh và ưu tiên khác nhau. AWS đặc biệt mạnh về IaaS và PaaS, nhưng có các thiết kế để hướng tới cơ sở dữ liệu. Ngược lại, Microsoft đặc biệt chú trọng đến SaaS nhờ Office 365 và các phần mềm khác của nó phần lớn nhằm vào năng suất của người dùng cuối, nhưng cũng đang cố gắng phát triển nhanh chóng việc cung cấp IaaS và Paas thông qua Azure.

  Google Cloud Platform (GCP) (cũng cung cấp các công cụ năng suất văn phòng) nằm giữa hai nền tảng này. Các doanh nghiệp đám mây của IBM và Oracle cũng được tạo thành từ sự kết hợp của Saas và các dịch vụ dựa trên cơ sở hạ tầng khác.

  Có rất nhiều công ty đang cung cấp các ứng dụng thông qua đám mây bằng mô hình SaaS. Salesforce có lẽ được biết đến nhiều nhất trong số này.

  AWS, Google Cloud Platform và Microsoft Azure - sự khác biệt là gì?

  Những gã khổng lồ về đám mây có những điểm mạnh khác nhau. Mặc dù AWS và các doanh nghiệp đám mây thương mại của Microsoft có cùng quy mô, nhưng Microsoft đã đưa Office 365 vào trong số liệu của mình. IBM, Oracle, Google và Alibaba đều có các mảng kinh doanh đám mây lớn.

  Ngày càng có nhiều nhà cung cấp điện toán đám mây lớn đang cố gắng phân biệt theo các dịch vụ mà họ cung cấp, đặc biệt nếu họ không thể cạnh tranh với AWS và Microsoft về quy mô. Ví dụ, Google đang thúc đẩy chuyên môn của mình về trí tuệ nhân tạo; Alibaba muốn thu hút những khách hàng quan tâm đến việc học hỏi từ bí quyết bán lẻ của mình. Trong một thế giới mà hầu hết các công ty sẽ sử dụng ít nhất một nhà cung cấp đám mây và thường là nhiều nhà cung cấp khác, IBM muốn định vị mình là công ty có thể quản lý tất cả nhiều đám mây này. Trong khi đó AWS đang tự quảng cáo là nền tảng cho các nhà xây dựng, đây là cách tiếp cận mới của nó đối với các nhà phát triển

  Cuộn chiến giá điện toán đám mây

  Chi phí của một số dịch vụ điện toán đám mây - đặc biệt là máy ảo - đã giảm đều đặn nhờ sự cạnh tranh liên tục giữa các ông lớn này. Có một số bằng chứng cho thấy việc giảm giá có thể lan sang các dịch vụ khác như lưu trữ và cơ sở dữ liệu, vì các nhà cung cấp đám mây muốn giành được khối lượng công việc lớn đang chuyển ra khỏi trung tâm dữ liệu doanh nghiệp và vào đám mây. Đó có thể là tin tốt cho khách hàng và giá vẫn có thể giảm hơn nữa, vì vẫn còn một tỷ suất lợi nhuận khổng lồ trong các lĩnh vực hàng hóa nhất của dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây, như cung cấp máy ảo.

  Tương lai của điện toán đám mây

  Điện toán đám mây vẫn đang ở giai đoạn đầu được áp dụng, mặc dù đã có lịch sử lâu đời. Nhiều công ty vẫn đang cân nhắc việc di chuyển ứng dụng nào và khi nào. Tuy nhiên, việc sử dụng chỉ có khả năng tăng cao khi các tổ chức cảm thấy thoải mái hơn với ý tưởng dữ liệu của họ ở đâu đó không phải là một máy chủ trong tầng hầm. Chúng tôi vẫn còn tương đối sớm trong việc áp dụng đám mây - một số ước tính cho thấy rằng chỉ có 10% khối lượng công việc có thể được di chuyển đã thực sự được chuyển qua. Đó là những điều dễ hiểu mà kinh tế học khó mà các CIO có thể tranh luận.

  Đối với phần còn lại của danh mục điện toán doanh nghiệp, tính kinh tế của việc chuyển sang đám mây có thể ít rõ ràng hơn. Do đó, các nhà cung cấp điện toán đám mây đang ngày càng thúc đẩy điện toán đám mây như một tác nhân của chuyển đổi kỹ thuật số thay vì chỉ tập trung vào chi phí. Di chuyển sang đám mây có thể giúp các công ty suy nghĩ lại các quy trình kinh doanh và tăng tốc thay đổi kinh doanh, theo lập luận, bằng cách giúp chia nhỏ dữ liệu và các kho chứa tổ chức. Một số công ty cần thúc đẩy động lực xung quanh các chương trình chuyển đổi kỹ thuật số của họ có thể thấy lập luận này hấp dẫn; những người khác có thể nhận thấy sự nhiệt tình đối với đám mây giảm dần khi chi phí thực hiện chuyển đổi tăng lên.

  Nguồn tham khảo

  NHỮNG CON ĐƯỜNG (ROADMAPS) ĐI QUA BÀI VIẾT NÀY

  Hướng Dẫn Sử Dụng - Câu Hỏi Thường Gặp - Chia Sẻ Kinh Nghiệm

   Về các công cụ số tốt nhất hỗ trợ chuyển đổi số cho phòng khám thú y về thú cưng - chăn nuôi - thủy sản

  01. VPMS - VETERINARY PRACTICE MANAGEMENT SOFTWARE - QUẢN LÝ PHÒNG KHÁM THÚ Y  phần mềm eHealth Thú Y02. WEBSITE & BLOG & HUB NỘI DUNG powered by VietMis. 03. TÊN MIỀN & LƯU TRỮ DỮ LIỆU là các nhà cung cấp hợp tác với VietMis. 04. KẾ TOÁN phần mềm kế toán cho phòng khám thú y & thú cưng? 05. SOCIAL MEDIA cách hiện diện phòng khám thú y & thú cưng trên các mạng xã hội? 06. CRM MARKETING AUTOMATION tự động hóa - tiếp thị - crm cho phòng khám thú y & thú cưng?

   

  Hub nội dung này phần lớn là hướng dẫn sử dụngcâu hỏi thường gặpchia sẻ kinh nghiệm của từng công cụ số (digital tools) tốt nhất được chọn để hỗ trợ chuyển đổi số cho phòng khám thú y & thú cưng.

  Hub nội dung này không chỉ dành riêng cho khách hàng và người dùng của phần mềm eHealth Thú Y của VietMis, mà còn dành chung cho mọi người, mọi bác sĩ thú y có phòng khám riêng và có quan tâm về chuyển đổi số cho phòng khám thú y của mình.

  Bài viết liên quan

  VietMis
  CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Điện Toán Đám Mây là gì? Mọi thứ về Đám Mây sẽ được giải thích tại đâyRating: 7 out of 1014562.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học