Tìm kiếm:

Telehealth Services - Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Từ Xa - Đôi Điều Mà Mọi Người Cần Biết

Mục lục bài viết

  Hai dịch vụ Telemedicine và Telehealth, hãy cùng phân biệt

  Trong cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay, các dịch vụ Telemedicine và Telehealth đã đang nở rộ tại Hoa Kỳ, để cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh "từ xa" cho người dân, để cải thiện hoạt động "từ xa" của các bệnh viện, phòng khám hay bác sĩ.

  Mặc dù cả 2 dịch vụ Telemedicine (Y Tế Từ Xa) và Telehealth (Chăm Sóc Sức Khỏe Từ Xa) này thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự là ... khác nhau đấy.

  Telemedicine vs Telehealth

  Hình 01 - Phân biệt hai dịch vụ Telemedicine và Telehealth, [hình ảnh của Healthcare Weekly]

  Telemedicine (y tế từ xa) tập trung vào các dịch vụ lâm sàng từ xa, vì vậy các nhà cung cấp dịch vụ như bệnh viện, phòng khám, bác sĩ có thể cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân thông qua các cuộc thăm khám qua video thay thế cho việc thăm khám trực tiếp. Bệnh nhân có thể truy cập các dịch vụ y tế từ xa bằng điện thoại di động, máy tính hoặc máy tính bảng có micrô, máy ảnh, có kết nối internet.

  Telehealth (chăm sóc sức khỏe từ xa) đề cập đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa rộng lớn và bao quát hơn, thường là web/app của các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trên, hay phòng khám đa khoa lớn ... Dịch vụ telehealth bao gồm các dịch vụ phi lâm sàng từ xa như các cuộc họp hành chính, giáo dục y tế liên tục, và đào tạo cho các nhà cung cấp dịch vụ là bác sĩ, phòng khám, bệnh viện tuyến dưới; và đương nhiên cũng bao gồm cả các dịch vụ lâm sàng từ xa.

  Hai dịch vụ Telemedicine và Telehealth, những nhà cung cấp dịch vụ là ai? Nhà cung cấp dịch vụ telemedicine & telehealth

  Hình 02 - Một nhà cung cấp dịch vụ Telehealth trên điện thoại di động, [hình ảnh của VerityStream]

  Telemedicine providers - các nhà cung cấp dịch vụ telemedicine - là bệnh viện, phòng khám, hay bác sĩ, họ có đầu tư một telemedicine web/app riêng, họ khám chữa bệnh cho bệnh nhân thông qua các cuộc thăm khám qua video thay thế cho việc thăm khám trực tiếp.

  Telehealth providers - các nhà cung cấp dịch vụ telehealth - cũng là bác sĩ, phòng khám, hay bệnh viện tuyến dưới, họ dùng một telehealth web/app của các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến trên, hay phòng khám đa khoa lớn; họ khám / hội chẩn "riêng" hay "chung với nhà cung cấp khác"; họ hoặc team khám chữa bệnh cho bệnh nhân qua video, hay các công cụ họp trực tuyến khác. 

  Doanh thu từ thị trường Telemedicine Hoa Kỳ sẽ vượt quá 64 tỷ đô la vào năm 2025

  Doanh thu từ thị trường Telemedicine Hoa Kỳ

   Hình 03 - Doanh thu từ thị trường Telemedicine Hoa Kỳ, [hình ảnh của Global Market Insights]

  Năm 2018, Hiệp hội Bệnh viện Hoa Kỳ tiết lộ rằng 76% bệnh viện ở Hoa Kỳ đã sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, và tỷ lệ sử dụng của họ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2010 khi mà chỉ có 35% bệnh viện cung cấp dịch vụ này. Theo một báo cáo của MedCity, 90% giám đốc bệnh viện tiết lộ rằng tổ chức của họ đang / đã phát triển một phần mềm chăm sóc sức khỏe từ xa.

  Một báo cáo của thị trường Telemedicine Hoa Kỳ tiết lộ rằng, phân khúc dịch vụ y tế từ xa nền tảng web/mobile đã kiếm được một phần doanh thu đáng kể là 11,9 tỷ đô la vào năm 2018, dự kiến ​​sẽ vượt quá 64 tỷ đô la vào năm 2025. Không có gì phải bàn cãi khi telehealth và telemedicine sẽ nở rộ, và các bác sĩ cần tường tận về telemedicine & telehealth để phát triển và vươn tầm cho phòng khám của họ.

  Dịch vụ Telehealth, lợi ích cho người dân Hoa Kỳ

  Lợi ích của TeleHealth

  Hình 04 - Dịch vụ Telehealth, lợi ích cho bệnh nhân

  1. Chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân nông thôn

  Gần 20% người dân Hoa Kỳ sống ở các vùng nông thôn không dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế hoặc khám sức khỏe định kỳ, thì chính họ sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa. Dịch vụ Telehealth giúp bệnh nhân sống ở các vùng nông thôn có thể nhận được dịch vụ chăm sóc ngay lập tức, dễ dàng tiếp cận, không cần phải di chuyển xa. Một cuộc lái xe kéo dài một giờ để gặp bác sĩ có thể biến thành một cuộc hẹn đơn giản chỉ kéo dài 20 phút.

  2. Chăm sóc chất lượng tại nhà

  Dịch vụ Telehealth không chỉ tiện lợi mà còn cần thiết trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (ví dụ: COVID-19). Nó cho phép bệnh nhân nhận được chẩn đoán và điều trị từ trong nhà của họ. Dịch vụ Telehealth có thể là lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những bệnh nhân gặp khó khăn khi đi gặp trực tiếp bác sĩ ngay tại phòng khám của họ; như bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, các vấn đề về tim và hen suyễn.

  3. Giá cả phải chăng

  Báo cáo của Kaiser Family Foundation tiết lộ rằng 12,9% người Mỹ đã tránh đến gặp trực tiếp bác sĩ vì chi phí quá cao. Dịch vụ Telehealth có thể giải quyết vấn đề này vì đây là một cách mới để cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng và hợp túi tiền cho bệnh nhân. Giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, việc truy cập telehealth video của nhà cung cấp là an toàn và tiết kiệm chi phí.

  4. Thời gian chờ ít hơn

  Dịch vụ Telehealth tiết kiệm thời gian của cả nhà cung cấp và bệnh nhân bằng cách loại bỏ thời gian chờ đợi lâu. Theo báo cáo thường niên lần thứ 9 của Vitals về Thời Gian Chờ (Wait Time) tiết lộ rằng, trung bình một bệnh nhân phải chờ đợi hơn 18 phút để đến gặp bác sĩ tại phòng khám của họ. Việc thăm khám qua Telehealth rất dễ dàng lên lịch hẹn khám bệnh và loại bỏ thời gian chờ đợi tại phòng khám hay văn phòng. Thời lượng thông thường của một cuộc khám chữa bệnh từ xa là 20 phút hoặc ít hơn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

  5. Thuận tiện

  Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh (CDC) cho thấy rằng khoảng 45,5% số người không ghé bác sĩ hay phòng khám ít nhất một năm; vì họ nghĩ chăm sóc thiếu chất lượng, chi phí cao, hoặc vì chính lịch trình bận rộn của họ nữa. Telehealth sẽ là một giải pháp thay thế lý tưởng cho những người bận rộn và khó có thời gian đến gặp bác sĩ hay phòng khám của họ.

  Dịch vụ Telehealth, lợi ích cho bác sĩ & phòng khám Hoa Kỳ

  Dịch vụ Telehealth, lợi ích cho bác sĩ & phòng khám

  Hình 05 - Dịch vụ Telehealth, lợi ích cho bác sĩ & phòng khám, [hình ảnh của GMR Web Team]

  1. Tăng sự tương tác và sự hài lòng của bệnh nhân

  Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi RepuGen cho thấy sự hài lòng của bệnh nhân khám bệnh từ xa ngang bằng với cuộc thăm khám tại phòng khám / văn phòng, cho thấy sự chấp nhận rộng rãi của công nghệ này. Dịch vụ Telehealth có thể giúp bệnh nhân tạo ra các mối quan hệ có ý nghĩa hơn với các nhà cung cấp, và loại bỏ các rào cản vật lý ngăn họ có sự chăm sóc cần thiết. Với việc gia tăng khả năng tiếp cận các nhà cung cấp dịch vụ, chắc chắn bệnh nhân sẽ hài lòng theo mức chi phí mà họ đã bỏ ra.

  2. Luôn kết nối với bệnh nhân dù trong hoàn cảnh khó khăn

  Khi bệnh nhân không thể liên hệ với phòng khám / văn phòng của Bạn trong những trường hợp nguy cấp, như đợt bùng phát COVID-19 này, thì dịch vụ Telehealth đảm bảo Bạn luôn kết nối với bệnh nhân của mình, và cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng, an toàn nhất.

  3. Nhận được nhiều khoản bồi hoàn hơn

  Nhu cầu về các dịch vụ Telehealth hiện đang tăng lên do sự bùng phát COVID-19, vì vậy hầu hết các công ty bảo hiểm tư nhân đã có gói bảo hiểm y tế cho người dân dùng dịch vụ Telehealth, nghĩa là các công ty bảo hiểm có khoản bồi hoàn tiền cho phòng khám có cung cấp dịch vụ Telehealth đấy.

  4. Kết nối với bệnh nhân mới

  Dịch vụ Telehealth có thể giúp Bạn thu hút nhiều bệnh nhân hơn bên ngoài vị trí địa lý của Bạn. Điều này có nghĩa đối tượng mục tiêu (khách bệnh nhân mục tiêu) của Bạn là từ nông thôn đến thành thị sống cách xa văn phòng của Bạn bán kính hàng ngàn cây số. Dịch vụ Telehealth cũng thu hút những bệnh nhân có cuộc sống bận rộn vì Bạn có thể thuyết phục được họ thực hiện các cuộc hẹn định kỳ ngay chính nhà họ.

  5. Dễ dàng phối hợp chăm sóc hơn

  Telehealth giúp tăng cường sự hợp tác giữa các nhà cung cấp như bác sĩ, phòng khám, bệnh viện tuyến dưới. Thông tin chi tiết về bệnh nhân, các ghi chú, các kết quả chẩn đoán, và các thông tin khác, hầu như luôn sẵn sàng, bảo mật và phân phối nhanh chóng. Thông tin bệnh nhân đã lưu trữ có thể nhanh chóng được chuyển đến cho các thành viên bác sĩ khác của team khám chữa bệnh, để có các ý kiến ​​lần hai, để hội chẩn và tư vấn bệnh nhân thêm.

  Thị trường Telemedicine làm bùng nổ dịch vụ xây dựng web/app và healthcare marketing cho Telemedicine & Telehealth

  Dịch vụ xây dựng web/app và healthcare marketing cho Telemedicine & Telehealth

  Hình 06 - Dịch vụ xây dựng web/app và healthcare marketing cho Telemedicine & Telehealth

  Thị trường Telemedicine Hoa Kỳ đã bùng nổ, chắc chắn là các thị trường "ăn theo" khác như Telemedicine & Telehealth Web/App và Telemedicine & Telehealth Healthcare Marketing cũng bùng nổ theo:

  • Telemedicine & Telehealth web/app: đây là thị trường xây dựng website hay ứng dụng di động telemedicine hay telehealth; bên cung là giới IT, công nghệ thông tin, thiết kế & xây dựng website; bên cầu là các bệnh viện, phòng khám hay bác sĩ.
  • Telemedicine & Telehealth marketers họ là ai?: Khi một bệnh nhân muốn lên lịch hẹn để khám chữa bệnh từ xa, hầu hết họ không chắc liệu nhà cung cấp dịch vụ nào có cung cấp đúng dịch vụ mà họ cần hay không. Đây cũng là lúc mà telehealth's marketers (nội bộ hay thuê ngoài) triển khai một chiến dịch tiếp thị thích hợp giúp cho bệnh nhân tìm đúng nhà cung cấp để khám chữa bệnh từ xa cho họ.

  VietMis đã sẵn sàng cho cuộc chơi Telemedicine ở Việt Nam

  Phần mềm eHealth Phòng Khám + Website Phòng Khám + Các công cụ khác 

  Hình 07 - Một thế giới số của VietMis dành cho Quý bác sĩ và phòng khám tại Việt Nam gồm: phần mềm eHealth Phòng Khám, website phòng khám, và nhiều công cụ công nghệ khác

  VietMis là đơn vị cung cấp phần mềm eHealth Phòng Khám, xây dựng website, và các dịch vụ hỗ trợ khác cho phòng khám khắp Việt Nam. Chúng tôi đã đang nghiên cứu & phát triển một module bổ sung Telemedicine tích hợp vào phần mềm eHealth Phòng Khám. Phòng khám Bạn khi dùng phần mềm này của Chúng tôi, Bạn chỉ cần bổ sung thêm module Telemedicine nữa, là có thể khám chữa bệnh cho bệnh nhân từ xa, từ mọi miền đất nước đấy!

  Lời kết

  Ở Việt Nam, đang có những IT Startups nhen nhúm những dự án về Telehealth web/app, đang có những bệnh viện đang triển khai hay thí điểm về dịch vụ Telehealth. VietMis, Quý bác sĩ, Quý phòng khám, Quý IT, Quý marketers, và mọi người hãy cùng theo dõi, hãy cùng chờ đợi để xem liệu Telemedicine & Telehealth ở Việt Nam có bùng nổ như ở Hoa Kỳ hay không. VietMis cũng mong Telemedicine & Telehealth tại Việt Nam bùng nổ, để mọi người cùng bùng nổ cho vui cả nhà luôn nha!

  Cám ơn Quý Bạn đã đọc đến hết bài viết này. Good lucks to All!

  Các links tham khảo

  Link bài viết gốc tiếng Anh:

  Các links để tìm hiểu thêm về Telemedicine và Telehealth ở Việt Nam:

  VietMis
  CHUYỂN ĐỔI SỐ CHO DOANH NGHIỆP NHỎ

  Chủ Quản

  • Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Thông Tin Thông Minh
  • Địa chỉ: 231/41 Nguyễn Duy Dương P.4 Q.10 Tp.HCM
  • Ngân hàng ACB: Số TK 95145919 - Chi nhánh Điện Biên Phủ
  • Tổng giám đốc: Nguyễn Hồng Chương
  • Giấy phép thành lập công ty số 0310576146, do Sở KHĐT TP.HCM cấp ngày 12/01/2011
  Telehealth Services - Dịch Vụ Chăm Sóc Sức Khỏe Từ Xa - Đôi Điều Mà Mọi Người Cần BiếtRating: 5 out of 1013350.

  Phần mềm quản lý kinh doanh dịch vụ, đa ngành nghề - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý bán hàng - VietMis eBiz Kinh Doanh

  Phần mềm quản lý trường lớp, trung tâm dạy kèm - VietMis eBiz Kinh Doanh Lớp Học